ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rượu ngô Quản Bạ - Hà Giang 

VOVGT - Huyện vùng cao Quản Bạ - Hà Giang được biết đến không chỉ với phong cảnh đẹp hùng vĩ, hoang sơ, mà còn nổi tiếng với đặc sản rượu ngô.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chiếm 77% kim ngạch rau quả của Việt Nam.

Tin thị trường

Để phòng chống các loại bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa hè, Chi cục ATVSTP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ăn ngay, các cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố, các bếp ăn tập thể...; phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để phòng chống các loại bệnh có nguy cơ bùng phát trong mùa hè

Theo thống kê quý I, xuất khẩu rau quả ước đạt 933 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ. Hai tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt gần 650 triệu USD, trong đó xuất sang Trung Quốc 502 triệu USD. Như vậy, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc chiếm 77% kim ngạch rau quả của Việt Nam.

Thị trường Mỹ đứng thứ 2 với kim ngạch 18,5 triệu USD (2,84% thị phần) và thứ 3 là Nhật Bản với 17,5 triệu USD (2,7% thị phần).

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra hậu kiểm gần 159.000 cơ sở sản xuất/kinh doanh thực phẩm từ trung ương đến xã, phường. Tổng số cơ sở vi phạm là 31.138 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 19,3 tỷ đồng. Các đoàn kiểm tra đã đình chỉ lưu hành 228 loại thực phẩm.

Có gần 1.500 cơ sở có sản phẩm bị tiêu huỷ; gần 1.600 loại sản phẩm bị tiêu huỷ do không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng... trong đó chủ yếu là nhóm mặt hàng bao gói sẵn, sữa nhập khẩu.

Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP huyện Hương khê, Hà Tĩnh vừa phát hiện và xử phạt 4 cơ sở kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, với các lỗi vi phạm như: Không lưu mẫu thực phẩm; nhân viên nhà hàng không khám sức khỏe định kỳ và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, khu vực chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh; rượu không rõ nguồn gốc...

Đoàn liên ngành sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra ATVSTP tại các nhà hàng dịch vụ ăn uống trên địa bàn đến hết 20/5/2018.

Rượu ngô Quản Bạ - Hà Giang

Đã bao đời nay, rượu ngô Thanh Vân đã trở thành sản phẩm truyền thống nổi tiếng gắn với đời sống của bà con xã vùng núi cao Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Rượu Ngô xã Thanh Vân được làm từ ngô tẻ đã được sàng lọc sạch sẽ. Nước suối trên cao, men ủ bằng lá, sau đó được bà con trưng cất trong thùng gỗ.

Để tạo nên nét đặc trưng riêng cho rượu Ngô Thanh Vân, men là yếu tố vô cùng quan trọng. Men lá Thanh Vân do bà con tự làm từ 36 loại thuốc lá quý ở trên rừng đem về thái nhỏ trộn với bột kê, một chút bột ngô nếp, bột ngô tẻ, đun nước sôi trộn thành hỗn hợp, sau đó vo thành bánh, đem ủ khoảng 3 ngày, khi thấy mốc trắng thì lấy ra phơi khô.

Về cách nấu rượu ngô Thanh Vân truyền thống, bà Hầu Thị Chấu, đã có hơn 40 năm làm nghề nấu rượu cho biết:

“Ngày xưa các cụ nấu rượu tôi cũng chưa biết nấu, đến khi đi lấy chồng tôi bắt đầu tập nấu rượu. Nấu rượu phải chuẩn bị ngô hạt sạch, không mọt đem đi luộc khoảng 1 ngày, đến khi cạn nước thì múc ra dải lên tấm bạt đã trải dưới nền cho nguội.

Men lá tôi tự làm, đem nghiền thành bột và rác lên ngô đã nguội, vơ ngô thành đống ủ 1 ngày 2 đêm cho lên men, múc vào thùng nhựa to ủ tiếp khoảng 10 ngày. Sau 10 ngày múc vào thùng gỗ nấu, phải có vải lọc rượu thì rượu mới trong.

Trước đây nấu xong tôi thường tự đem xuống chợ phiên để bán”.

Rượu ngô Thanh Vân đã trở thành sản phẩm truyền thống nổi tiếng gắn với đời sống của bà con xã vùng núi cao Hà Giang

Góp phần nâng cao chất lượng, uy tín, cũng như mở rộng thị trường cung cấp rượu ngô truyền thống, hiện nay xã Thanh Vân đã thành lập Hợp tác xã sản xuất rượu ngô Thanh Vân gồm 40 hộ gia đình tại các thôn Mã Hồng, Lùng Cáng, Lùng Cúng là thành viên.

Nguyên liệu chọn lọc, cộng với việc tuân thủ quy trình làm rượu kỹ càng nên rượu Ngô Thanh Vân đã được các cấp có thẩm quyền chứng nhận về chất lượng rượu. Anh Ngô Mạnh Hồng- Giám đốc HTX Rượu Ngô Thanh Vân cho biết:

“Quy trình kiểm tra của HTX là có tổ làm men, cấp phát men cho bà con, có đội kiểm soát đi kiểm soát và dán tem niêm yết khi đủ 15 ngày ủ rượu thì cho nấu. Sau khi nấu thành phẩm rượu được bà con mang ra HTX. Tại đây rượu được kiểm tra nồng độ và chất lượng rượu đủ đảm bảo thì thu hoạch vào phòng chứa rượu thô.

Từ rượu thô nhà máy tiến hành chưng cất bằng dây chuyền của Đức, khử lọc Aldehyt, ủ 10 ngày đóng chai và xuất ra thị trường. Thị trường tiêu thụ mạnh là các tỉnh bạn như Thái Nguyên, Hải Phòng, Quảng Ninh, vừa qua HTX cũng đã mở rộng đưa sản phẩm đến thị trường trong Sài Gòn và Trung Quốc”.

Rượu ngô Thanh Vân ở các phiên chợ

Một tin vui cho bà con sản xuất rượu ngô truyền thống Thanh Vân là mới đây, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thanh Nam khi lên thăm HTX đã nhất trí hỗ trợ cho HTX dây chuyền rửa chai và triết rót tự động trị giá gần 2 tỷ đồng. Đây là nguồn cổ vũ, khích lệ thiết thực để rượu Ngô Thanh Vân tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, giúp bà con nơi đây có việc làm ổn định, tăng thu nhập từ chính sản phẩm truyền thống của quê mình.

Tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục xảy ra

Tại hội nghị quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và triển khai Nghị định 15 của Chính phủ về hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, các đại biểu đề xuất, mặc dù tình trạng thực phẩm bẩn có xu hướng giảm so với trước tuy nhiên qua thanh kiểm tra, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn tiếp tục xảy ra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy việc tăng cường giám sát, kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở này cần được chú trọng thời gian tới.

Theo các đại biểu, tình trạng mất an toàn thực phẩm chủ yếu xảy ra tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy việc tăng cường giám sát, kiểm tra và tái kiểm tra các cơ sở này cần được chú trong thời gian tới. Song song với tăng cường thanh tra đột xuất, kiểm soát nhóm nông sản nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm, một số ý kiến đề xuất phân định rõ các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ theo Thông tư 51 và Thông tư 45 trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho việc giám sát, thanh kiểm tra.

Ông Trần Mạnh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội nêu ý kiến:

“Thực tế kiểm tra với những cơ sở nhỏ lẻ không đăng ký kinh doanh và phân loại cơ sở xếp loại A, B, C hiệu quả thấp. Chưa có chế tài đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở vi phạm. Chưa có Thông tư quy định cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ của riêng nông nghiệp mà hiện nay vẫn đang vận dụng các Thông tư của Bộ Công thương. Đề nghị về mở rộng các đối tượng cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không được cấp giấy chứng nhận đưa vào Thông tư 51 để quản lý, số còn lại đưa vào Thông tư 45”.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị, ngoài thực hiện các biện pháp đồng bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ cần sớm hoàn thiện các văn bản hướng dẫn triển khai Nghị định 15 quy định chi tiết một số điều của Luật An toàn thực phẩm làm cơ sở cho công tác thanh kiểm tra của các địa phương; tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong xã hội. Thứ trưởng Vũ Văn Tám lưu ý:

“Tập trung kiểm soát tốt chất lượng vật tư đầu vào, kiểm tra thông qua điều kiện và “hậu kiểm” theo tinh thần của Nghị định 15. Chuyển từ thanh tra theo kế hoạch sang thanh tra đột xuất, kết hợp thu thập thông tin để thanh tra xử lý nghiêm các vi phạm. Tăng cường tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị và xác nhận, chứng nhận sản phẩm an toàn. Tăng cường thông tin truyền thông và kết nối chuỗi và các sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng, để người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng nông sản”./.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn