ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rác thải ùn ứ chất đống trên nhiều tuyến phố Hà Nội 

VOVGT - Đã 3-4 ngày nay, rác thải sinh hoạt bị ứ lại trên địa bàn nhiều quận huyện của Hà Nội.

Nhiều tuyến đường các quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên... rác chất kín nơi tập kết - Ảnh Vnexpress

Theo ghi nhận của phóng viên VOVGT, đến chiều qua, tại các ngõ 71, 93, 183 phố Hoàng Văn Thái quận Thanh Xuân Hà Nội, rác thải vẫn chất thành đống lớn, chảy nước, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các phố Tô Vĩnh Diện, Vương Thừa Vũ, Nguyễn Trãi thuộc quận Thanh Xuân.

Đơn vị thu gom rác buộc phải thực hiện che chắn sơ sài và rắc vôi bột để khử trùng, song do tích tụ lâu ngày nên mùi hôi thối bốc lên khiến đời sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Một số người dân chia sẻ: "Rất bức xúc, bẩn thỉu, hôi thối không chịu được, nên đứng đây bịt khẩu trang suốt, bẩn không thể chịu được nên cứ đứng đây tí lại phải chạy vào chạy ra".

"Rác thu gom ở đây không chở đi mùi nó rất sợ, các cửa hàng quanh đây bị ảnh hưởng rất lớn. Mùi rất độc hại mà khách hàng thấy thế người ta cũng không đến nữa".

"Rất hôi thối. Nếu cứ để tình trạng này mãi thì có thể ảnh hưởng đến ô nhiễm môi trường, không khí sẽ nguy kịch lắm".

Theo tìm hiểu của phóng viên VOVGT, việc thu gom rác trên địa bàn quận Thanh Xuân và một số huyện của Hà Nội thuộc trách nhiệm của HTX Môi trường Thành Công.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnhđạo HTX Môi trường Thành Công cho biết, mấy ngày nay, việc thu gom rác bị đình trệ do người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn phản đối, ngăn không cho các xe rác vào đổ.

Hiện đơn vị đã báo cáo UBND quận Thanh Xuân và các cấp chính quyền xử lý: "Chúng tôi chỉ là đơn vị vận chuyển thôi, vận chuyển cho UBND quận. Bây giờ việc dừng đổ rác thì chúng tôi biết đổ đâu, mà trong hồ sơ thì là thu gom lên bãi rác của Thành phố".

Trao đổi với phóng viên, Ông Lê Anh Tuấn, Tổng giám đốc Cty TNHH Một thành viên Môi trườngđô thị Hà Nội (Urenco) cũng cho biết, việc người dân tụ tập chặn đường, phản đối việc chở rácđãảnh hưởng đến kế hoạch thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn toàn Thành phố. Tuy nhiên, đơn vị đã tạm thời phân luồng, lưu chứa chất thải sinh hoạt tại 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, ĐốngĐa, Hai Bà Trưng về cácđiểm trung chuyển của công ty tại Cầu Diễn, Lâm Du nên giảm thiểu về mùi, nước rác tại 4 quận trung tâm: "Tất cả chỉ cho đến đấy chứ đi đâu được. Nhưng các địa phương đều phải có phương án thu của nhà dân rồi ém vào các vị trí chứ không được để tồn trong nhà dân. Bên này phải tổ chức rồi đưa đi ém, xong rồi ém ở đâu lại phải vệ sinh các thứ kỳ công lắm".

Theo tìm hiểu của phóng viên VOVGT, tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố là do người dân xung quanh bãi rác Nam Sơn tụ tập phản đối việc đổ rác cũng như chính sách đền bù thiệt hại cho người dân trong vòng bán kính 500m xung quanh bãi rác.

Mặc dù chính quyền Thành phố, UBND các quận, UBND xã Nam Sơn đã đối thoại với người dân, song vẫn chưa tháo gỡ được tình hình. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong chương trình Sự việc và góc nhìn phát sóng vào 19h tối nay, mời quý vị các bạn cùng theo dõi.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn