ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Rà soát an toàn cháy nổ khoang chở hàng xe khách 

VOVGT- Lực lượng chức năng phát hiện tình trạng xe khách tháo vách ngăn khoang hành lý để chở hàng hóa cồng kềnh, thậm chí chở cả xe máy, tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Xe khách cháy rụi trên đường cao tốc Tp.HCM - Trung Lương ngày 4/2 vừa qua. 

Trong các vụ cháy xe khách xảy ra thời gian qua, lực lượng chức năng xác định, hầm chở hàng là một trong những nguồn gây cháy. Điển hình như đầu tháng 2 vừa qua, hai vụ cháy xe khách đã liên tiếp xảy ra trên cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, đoạn qua Bến Lức (Long An) và trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi. Cháy xe được xác định bắt nguồn từ hầm chứa hàng, sau đó bao trùm toàn bộ xe khách. Hành khách may mắn thoát nạn, tuy nhiên các phương tiện đều bị thiệt hại nặng nề.

Trong khi đó, vụ việc nổ xe khách tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cuối tháng 2 lại không may mắn như vậy, vụ việc không chỉ hư hỏng phương tiện mà còn khiến 2 người tử vong và hơn 10 người bị thương. Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, nguyên nhân sự cố bắt nguồn từ vật liệu nổ được vận chuyển trên xe.

Trả lời phóng viên Kênh VOV Giao thông quốc gia, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, nếu như đối với vận tải hàng không, tất cả hàng hóa, hành lý được vận chuyển theo máy bay đều được kiểm soát chặt chẽ thì ngược lại, vận tải đường bộ chưa có đầy đủ các quy định để kiểm soát vấn đề này.

Thực tế, các lái phụ xe không thể bắt hành khách dỡ hành lý ra để kiểm tra trước khi lên xe, mà chỉ có thể quan sát bằng mắt thường. Vì vậy, việc xác định hàng hóa nào được phép, hàng hóa nào bị cấm là rất khó khăn. Do đó, đây là lỗ hổng trong hoạt động vận tải đường bộ, cần được cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn khắc phục trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Thanh khuyến cáo: Cục Đăng kiểm khi đăng kiểm xe thấy khoang chở hàng lớn thì đề nghị xác nhận khoang chở hàng đó có đúng thiết kế không. Nếu không đúng thiết kế thì phải xử lý nghiêm các nhà xe tự động cải hoán phương tiện. Hiệp hội đề nghị các nhà xe, lái xe khi xếp hành lý trên xe phải sơ bộ đánh giá hàng hóa đó là gì để xếp hàng cho hợp lý, không gây va đập lớn để phát sinh ma sát để gây ra lửa.

Theo các chuyên gia, có 4 nhóm nguyên nhân chủ yếu gây cháy xe khách, đó là do hệ thống điện, do chất lượng nhiên liệu, do xe chở quá tải và do nguồn hàng hóa vận chuyển trên xe khách.

Do đó, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh vấn đề cần lưu ý: Tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của một phương tiện đã được nhà sản xuất tính toán kỹ lưỡng. Khi một phương tiện tham gia giao thông trên đường, nếu vì một mục đích, lợi nhuận hay yếu tố nào đó mà chủ xe tự động hoán cải mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì nguy cơ cháy nổ phương tiện là hoàn toàn có thể xảy ra. Để đảm bảo an toàn, lái xe chủ xe phải tuân thủ tuyệt đối tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật của phương tiện.

Trước thực tiễn và yêu cầu đặt ra, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có những trao đổi cụ thể về các biện pháp được cơ quan chức năng tập trung thực hiện để kiểm soát, quản lý hoạt động chuyên chở hàng hóa trên xe khách trong thời gian tới. 

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn