ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp níu chân du khách 

VOVGT - Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn được coi là phương thức xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống của người nông dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gian hàng bán rượu và đồ khô tại hội chợ. Ảnh: V.H/TTXVN

Từ ngày 18 - 20/5, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra Hội chợ sản phẩm của các hợp tác xã (HTX) trên toàn quốc, với quy mô 350 gian hàng.

Tại đây, người dân thủ đô có dịp thăm quan, mua sắm các mặt hàng nông sản tại Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các Hợp tác xã năm 2018, với sự tham gia của các HTX, Liên hiệp HTX, Tổ hợp tác và các doanh nghiệp (DN) đến từ 63 tỉnh, thành phố.

Hội chợ do Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường (Coste) thuộc Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, có quy mô hơn 350 gian hàng trưng bày, giới thiệu hàng hóa nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các lĩnh vực kinh tế khác có khả năng tiêu thụ, cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế của các HTX, Liên hiệp HTX, tổ hợp tác.

Đây là năm thứ 2 tổ chức Hội chợ của Liên minh HTX Việt Nam. So với năm 2017, Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm nay có hàng ngàn HTX và một số DN lớn. (báo tin tức)

Hơn 40 doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống của EU tới Việt Nam từ ngày 18 - 20/5/2018 nhân triển lãm EuroSphere 2018, tại Tp. Hồ Chí Minh. Đoàn DN giới thiệu nhiều sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống đa dạng, từ rau, quả tươi cho tới thịt gia súc, gia cầm, thực phẩm chế biến, sữa, các sản phẩm từ sữa… tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, đây cũng là dịp những DN này gặp gỡ các nhà phân phối nội địa, DN xuất nhập khẩu, chuỗi siêu thị và bán lẻ, cũng như các DN trực thuộc nhóm khách sạn/café/nhà hàng (HORECA) của Việt Nam. Đến nay, có khoảng 100 nhà xuất khẩu thuộc các nước EU được cấp phép xuất khẩu thịt vào Việt Nam. Ngày càng nhiều DN kinh doanh các loại thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ xuất xứ châu Âu muốn đến đầu tư trong lĩnh vực ngành hàng thực phẩm tại Việt Nam. (báo Công thương)

Hải Dương lần đầu tổ chức lễ hội vải thiều Thanh Hà. Ảnh: Báo Hải Dương

Công tác chuẩn bị cho lễ hội vải Thanh Hà đang trong giai đoạn hoàn tất. Lễ hội vải thiều Thanh Hà sẽ diễn ra vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 với nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch. Lễ hội sẽ diễn ra tại Quảng trường Thanh Bình, huyện Thanh Hà, Hải Dương kinh phí tổ chức dự kiến khoảng 1,4 tỷ đồng.

Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018 là cơ hội để quảng bá, giới thiệu về đặc sản địa phương, qua đó thúc đẩy giao lưu, mở rộng việc thu mua xuất nhập khẩu nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân. Đây cũng là dịp để Hải Dương phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà, thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch tại địa phương.

Thanh Hà hiện có gần 4.000 ha vải, bao gồm 1.000 ha vải sớm và gần 3.000 ha vải thiều. Sản lượng vải của huyện năm nay ước đạt 35.000 tấn, tăng hơn 10.000 tấn so với năm trước. (DĐDN)

Quảng Nam phát triển du lịch nông nghiệp níu chân du khách

Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn sẽ góp phần bảo tồn đa dạng sinh học để có được những sản phẩm du lịch độc đáo mang tính cạnh tranh, thu hút du khách. Đây được coi là phương thức xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống của người nông dân.

Du khách quốc tế đến du lịch ở vùng nông thôn Quảng Nam. Ảnh: T.H/Dân Việt

Quảng Nam là tỉnh có tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp. Làng rau Trà Quế, thành phố Hội An là sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc sắc của Quảng Nam gần 10 năm qua, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm. Năm ngoái, tỉnh này đón khoảng 300.000 khách du lịch nông nghiệp, góp phần ổn định kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.

Ông Lê Ngọc Tường, Phó Giám đốc Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, mặc dù đã có những bước phát triển tốt nhưng Quảng Nam chưa khai thác hết được tiềm năng thế mạnh của địa phương, chưa có nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn: 

"Ở thành phố Hội An, hiện nay có 5 điểm du lịch nông nghiệp nhưng đã có 3 điểm trùng nhau là làng rau Trà Quế, làng rau Thanh Đông, làng rau An Mỹ. Việc làm mới sản phẩm cũng hạn chế như làng rau Trà Quế đã hơn 10 năm rồi, nhưng làm mới của làng rau này vẫn chưa được quan tâm, đặc biệt là yếu tố ý nghĩa lịch sử của vùng đó".

Thực tế, du lịch sinh thái nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của người dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp tạo ra sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa đạt yêu cầu. Nhiều khu du lịch sinh thái dịch vụ còn nghèo nàn, chất lượng thấp. Cơ sở hạ tầng, dịch vụ phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Theo bà Ngô Kiều Oanh, Giám đốc Công ty Trang trại Đồng quê Ba Vì, kinh nghiệm từ các địa phương cho thấy, tài nguyên du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn rất phong phú nhưng không thể phát triển ồ ạt, mà phải chọn lọc và có đầu tư, bài bản:

"Hiện nay, vì chúng ta đưa du lịch sinh thái lên quá cao, cho nên chúng ta phá vỡ và lạm dụng du lịch sinh thái rất là nhiều. Du lịch chính là một ngành công nghiệp và quy trình rất quan trọng. Các nhà quản lý Nhà nước cũng phải dựa trên quy trình mới quản lý được. Chúng tôi cũng xin đề nghị Tổng cục Du lịch là cơ quan tham mưu trực tiếp đắc lực của Nhà nước phải có những hệ thống tiêu chuẩn đó. Vì nếu không có hệ thống tiêu chuẩn đó các địa phương rất khó áp dụng".

Những trải nghiệm làm nông dân rất hấp dẫn du khách nước ngoài . Ảnh: T.H/Dân Việt

Hiện nay, việc xác định các sản phẩm chủ đạo, khai thác yếu tố đặc trưng, có tính khác biệt, tạo điểm nhấn của mỗi địa phương là hết sức quan trọng. Xây dựng thương hiệu cho du lịch nông nghiệp cũng cần được đầu tư bài bản trên cơ sở đặc trưng vùng miền, theo mùa vụ, sản vật địa phương, mỗi làng một sản phẩm.

Bên cạnh đó, cần xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp, tăng cường khai thác ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh quảng bá du lịch nông nghiệp. Thực tế cho thấy, sản phẩm du lịch nông nghiệp phải là các sản phẩm có hiệu quả kinh tế, đầu tư vốn ít, sử dụng nguyên vật liệu tại chỗ, sản phẩm du lịch phải thực hiện trên cơ sở cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, được quản lý tốt.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn có tính hai mặt, khai tác tốt thì có hiệu quả, nếu khai thác một cách bừa bãi, không theo quy hoạch, định hướng rõ ràng thì dễ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu:

"Ngành nông nghiệp và ngành du lịch cần phải có sự hợp tác chặt chẽ, xây dựng sản phẩm. Và có những cơ chế chính sách để khuyến khích nông dân nông thôn phát triển sản phẩm của mình, biến sản phẩm nông nghiệp thành sản phẩm du lịch, qua đó thu hút khách du lịch đến với nông nghiệp, nông thôn và nông dân".

Cách phân biệt được bún sạch với bún nhiễm hóa chất

Làm sao để phân biệt được bún sạch với bún nhiễm hóa chất, mỗi lần ăn với lượng bún bao nhiêu thì đảm bảo an toàn đang là những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Theo bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Hoàng Thị Thúy Hà - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, những sợi bún sạch sẽ hơi nát, có màu trắng đục hoặc tối màu và dễ đứt gãy. Ngoài ra, chạm tay vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Đặc biệt, mùi của bún sạch mang vị chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm, không quá nặng mùi và khi ăn sẽ nồng lên hương thơm của bột gạo. Bún sạch để trong thời gian dài hoặc qua ngày sẽ dễ gây chua và ôi thiu.

Bún sạch thường có màu trắng ngà hoặc trắng đục, bún có hóa chất thường rất trắng. Ảnh: Người đưa tin

Bác sĩ Thúy Hà chỉ cách nhận biết bún độc hại: Bún chứa hàn the, hóa chất độc hại có màu trắng trong, sáng và sợi bún bóng mẩy, dai, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo. Nhai bún nhiễm hóa chất trong miệng không hề kích thích tuyến bọt tiết ra mùi vị. Khi đưa ra ánh sáng mặt trời, sợi bún thường trắng óng ánh. Thậm chí, bún để cả ngày với nhiệt độ cao vẫn không hề có mùi chua, thiu. Những sợi bún đó, sẽ chuyển sang màu xanh và khô cứng.

Bún được coi là nguyên liệu quan trọng trong bữa ăn sáng của nhiều người. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, mỗi lần ăn bún, người trưởng thành nên ăn với lượng khoảng 180g – 190g, tương đương lưng bát to. Không có cách chế biến nào có thể làm giảm những chất độc hại có trong bún.

Vì vậy, khi mua bất cứ sản phẩm bún tươi hay bún khô, người tiêu dùng cần phải biết cách lựa chọn những loại bún sạch, không chất tẩy rửa, chứa hàn the, chọn mua tại các cửa hàng có uy tín. Đối với các sản phẩm đóng gói, cần lựa hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nguồn gốc, nhãn hiệu và trên bao bì cần ghi rõ hạn sử dụng.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn