ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phải xử lý nghiêm các nhà xe ép tài xoay vòng nhanh để hưởng lợi 

VOVGT-Các vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra liên tiếp thời gian gần đây có một phần nguyên nhân từ việc các nhà xe, chủ xe ép tài xế làm việc.

>>>Tài xế xe container gây tai nạn thảm khốc ở Long An dương tính với heroin, nồng độ cồn cao

>>>Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ kiến nghị kiểm tra ma túy đối với lái xe đường dài

>>>Khoảnh khắc camera ghi lại và hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng tại Long An

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi Họp trực tuyến UBATGTQG năm 2019.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các vụ TNGT nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra liên tiếp thời gian gần đây có một phần nguyên nhân từ việc các nhà xe, chủ xe ép tài xế làm việc quá giờ quy định. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBATGTQG khẳng định như vậy tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 diễn ra sáng nay.

Đề cập vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Long An vào ngày 2/1 vừa qua, ông Phạm Văn Cảnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, đến thời điểm nay, vụ tai nạn đã làm 4 người chết, 16 người bị thương, trong đó có 5 người bị thương nặng, 1 người có nguy cơ không qua khỏi. Ông Cảnh cho biết thêm:

"Xét nghiệm, nồng độ rượu vượt quá quy định gần 2 lần, dương tính với heroin. Công an đã tổ chức kiểm nghiệm độc lập lần 3. Đã có quyết định khởi tố bị can. Hiện nay chủ xe đã được công an làm việc."

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, trong vụ tai nạn này, lỗi chủ yếu là do sự chủ quan của lái xe container, lái xe khi đã uống rượu bia, sau 8 tiếng đồng hồ nhưng kiểm nghiệm vẫn có nồng độ cồn cao, có dương tính với heroin. Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và việc khởi tố không chỉ với lái xe, mà chủ xe cũng phải có trách nhiệm liên đới.

Tài xế Hiếu, người điều khiển xe container, dương tính với heroin, nồng độ cồn cao, gây ra vụ tai nạn thảm khốc tại Bến Lức, Long an.

Dẫn chứng thêm vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng ngày 15/1/2018 tại Hà Giang làm 5 người chết, Phó Thủ tướng cho rằng, các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gần đây có một phần nguyên nhân từ việc chủ xe ép tài xế làm việc liên tục hàng chục tiếng đồng hồ, ép tài xế xoay vòng nhanh để hưởng lợi, nên phải khởi tố, xử lý nghiêm cả chủ xe. Phó Thủ tướng nhấn mạnh:

"Về quản lý nhà nước Bộ GTVT phải xem lại quy định và các lực lượng kiểm tra giám sát lái xe đường dài, dứt khoát đúng thời gian phải tạm dừng nghỉ. Hiện nay có đầy đủ điều kiện tổ chức dừng xe cho lái xe nghỉ ngơi. Phải xử lý nghiêm các nhà xe ép tài, không thể chạy hàng chục tiếng, thâu đêm suốt sáng như vậy."

Về tình hình TTATGT nói chung trong năm 2018, theo báo cáo của UBATGTQG, năm 2018, toàn quốc xảy ra 18.700 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.800 người. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT giảm 6,71% về số vụ, giảm 0,4% số người chết, giảm 13% số người bị thương.

Đáng chú ý, số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT là 1.442 người, chiếm 6,6%, giảm 194 người so với năm 2017. Có 44 tỉnh, thành phố có số người chết do TNGT giảm và 18 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với năm 2017.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn