ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

PCCC tại các cơ sở giáo dục mầm non: Không được phép coi nhẹ! 

VOVGT-Mặc dù đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình, nhưng hoạt động của các trường mầm non tại Hà Nội đang bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập trong công tác PCCC.

Lực lượng chức năng kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở mầm non

Công tác PCCC là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo môi trường an toàn cho nhà trường ở tất cả các cấp học, nhất là ở bậc mầm non.

Tuy nhiên, có một thực tế đáng lo ngại là tại nhiều cơ sở giáo dục, việc chấp hành các quy định PCCC vẫn chưa thực sự nghiêm túc, nhiều trường không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC.

Khảo sát một số quận nội thành tại Hà Nội cho thấy, bất cập lớn hiện nay là rất nhiều nhóm có số trẻ vượt quá quy định, do nhu cầu gửi con của người dân rất lớn. Nhiều cơ sở sử dụng nhà dân, chung cư mi-ni làm lớp học, chưa bảo đảm diện tích 1,5 m2/trẻ theo quy định, không có sân chơi, phòng học thiếu sáng; đặc biệt, nhiều cơ sở chưa bảo đảm điều kiện an toàn PCCC.

Đánh giá về những nguy cơ mất an toàn PCCC tại các cơ sở mầm non, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công an Quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết:

“Đa phần các sơ sở mầm non, nhóm lớp mầm non tư thục đều thuê hoặc sử dụng, thay đổi công năng từ nhà dân, chung cư mi-ni làm lớp học. Một vấn đề đáng quan tâm khác là nhiều trường chưa thành lập, hoặc có thành lập nhưng không đủ đội PCCC tại chỗ và không được huấn luyện, diễn tập thường xuyên nên không đáp ứng khâu chữa cháy ban đầu. Trong lớp thì giáo viên đều là phụ nữ và lại còn có nhiều trẻ nhỏ, nên khi xảy ra cháy thì việc ứng phó và xử lý sẽ rất khó khăn”.

Theo chân đoàn kiểm tra an toàn PCCC của Công an Q. Thanh Xuân tại 2 cơ sở mầm non: Hugo Kids trên phố Vũ Tông Phan và nhóm lớp Việt – Hàn trên phố Hoàng Đạo Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) trong sáng ngày 28/9, có thể thấy, hai cơ sở mầm non này đều có ý thức trang bị các trang dụng cụ PCCC, như: hệ thống báo cháy, bình xịt, mặt nạ phòng độc, đèn báo thoát hiểm…

Tuy nhiên, theo đại diện đoàn kiểm tra, ngoài hệ thống chữa cháy cơ bản, một số trang thiết bị khác vẫn còn thiếu, đặc biệt là hệ thống thang dây thả chậm (thiết bị rất cần thiết giúp các đối tượng như trẻ nhỏ hoặc người già thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ).

Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng lưu ý, cán bộ, giáo viên làm việc tại các trường mầm non tư thục thường thay đổi liên tục, không được tham gia lớp tập huấn các kiến thức cơ bản về PCCC, nên khi có sự cố cháy, nổ còn lúng túng.

Trong buổi kiểm tra này, lực lượng Cảnh sát PC&CC Q. Thanh Xuân mới chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn, nhắc nhở là chính, đồng thời, yêu cầu lãnh đạo nhà trường cam kết thực hiện. Sau khi ghi nhận những ý kiến đóng góp từ lực lượng PCCC, ông Trần Đức Kiên – Chủ nhóm lớp mầm non Việt- Hàn (Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết:

“Về hồ sơ cấp phép mình đã xin cấp phép của bên Cảnh sát PCCC và cũng đã hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu, gồm tiêu lệnh, bình chữa cháy, thang thoát hiểm và cả đèn báo bên mình cũng lắp đặt đầy đủ và cũng đã được cấp phép theo đúng quy định…”

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Công an Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Trước những tồn tại về công tác PCCC tại các cơ sở giáo dục mầm non, theo Thượng tá Nguyễn Văn Thắng – Phó trưởng Công an Quận Thanh Xuân, thời gian qua, các cơ quan chức năng cũng đã thường xuyên có chỉ đạo lực lượng PCCC khu vực, phối hợp với công an sở tại rà soát, lên danh sách chi tiết các trường mầm non để tổng kiểm tra, chấn chỉnh vi phạm.

Đối với những trường hợp không khắc phục hoặc cố tình vi phạm, sắp tới lực lượng chức năng sẽ sớm có giải pháp xử lý nghiêm. Thượng tá Nguyễn Văn Thắng nói:

“Để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra tại các trường mầm non tư thục trên địa bàn, thời gian tới, Cảnh sát PCCC sẽ tăng cường công tác kiểm tra an toàn về PCCC, xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề bảo đảm an toàn cháy cho các cơ sở này. Bên cạnh đó, người đứng đầu, cán bộ, giáo viên trường mầm non tư thục cũng cần phải nâng cao vai trò, trách nhiệm hơn nữa trong công tác đảm bảo an toàn PCCC”.

Có thể thấy, công tác PCCC tại các cơ sở mầm non, đặc biệt là những nhóm lớp ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một số thiếu sót cần khắc phục. Vì vậy, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm PCCC, đặc biệt với các cơ sở mầm non.

Bởi trong tình huống nào thì sự an toàn của học sinh, nhất là trẻ nhỏ vẫn phải là yếu tố được đặt lên hàng đầu, để các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình.

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy khai giảng năm học mới 2018 - 2019

Thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho thấy, trong tuần vừa qua, địa bàn Thủ đô xảy ra 28 vụ cháy trong đó có: 1 vụ cháy trung bình, 25 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính gần 50 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 50 vụ chập điện trên cột, 9 sự cố, 4 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Sáng 29/9 vừa qua, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã tổ chức Khai giảng năm học 2018-2019. Đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng ủy – BGH và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên nhà trường trên tất cả các lĩnh vực. Đồng thời, tin tưởng rằng với bề dày truyền thống xây dựng và phát triển, thầy và trò Trường Đại học PCCC sẽ vượt qua mọi khó khăn, thi đua lập nhiều thành tích, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2018-2019.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn