ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nỗi lo 'bà hỏa' ghé thăm các cửa hàng kinh doanh gas 

VOVGT - Hiện nay, trên cả nước vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh gas chưa đáp ứng đủ điều kiện hay đảm bảo được các yêu cầu về PCCC…

Kinh doanh gas là một trong những hoạt động kinh doanh phải đáp ứng đủ điều kiện về an ninh trật tự và đảm bảo an toàn PCCC, mặc dù vậy nhưng nhiều cơ sở vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu về phòng chống cháy,nổ

Kinh doanh gas là một trong những hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Tuy nhiên, dù đã có sự quan tâm nhưng hiện nhiều cơ sở kinh doanh gas vẫn chưa đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Tổ công tác của Phòng Cảnh sát PCCC Số 4 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) vừa có chuyên đề kiểm tra những hộ kinh doanh gas trên địa bàn quận Long Biên. Kết quả, nhìn chung các chủ hộ kinh doanh gas đã chủ động trang bị bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy; tham gia lớp tập huấn do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức và được cấp giấy chứng nhận tập huấn về kinh doanh gas - khí đốt hóa lỏng, giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Do đó, về cơ bản, chủ kinh doanh gas đã nhận thức được tính chất nguy hiểm khi xảy ra cháy, nổ; nắm bắt được quy trình xử lý khi gặp sự cố rò rỉ; biết cách sử dụng, bảo quản các phương tiện PCCC. Đa số hộ kinh doanh có ý thức trong phòng ngừa.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh còn tâm lý chủ quan trước các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra. Nói về những thiếu sót trong việc đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh gas, Trung úy Nguyễn Hoàng Anh – Cán bộ Đội hướng dẫn, kiểm tra An toàn PCCC (Phòng CS PCCC Số 4) cho biết:

“Đối với các chủ cửa hàng gas họ luôn có sự tìm hiểu và nắm rõ tiêu chuẩn quy định và có sự quan tâm về PCCC. Tuy nhiên, hầu như các cơ sở kinh doanh gas đều thuê mặt bằng, kết hợp sinh họat nên chúng tôi rất khó để kiểm soát được hết.

Ngoài ra, theo quy định các cở sở kinh doanh gas phải cách xa nguồn nhiệt và không có hoạt động thờ cúng, nhưng nhiều cơ sở vẫn còn có những hành động đó”.

Anh Hoàng Văn Tươi, chủ cơ sở kinh doanh gas hoạt động nhiều năm nay tại 206 Ngô Gia Tự, Đức Giang, Long Biên (Hà Nội) cho biết: Qua kiểm tra, phát hiện và chỉ ra những thiếu sót, đồng thời hướng dẫn cách khắc phục, tổ kiểm tra đã giúp các cơ sở kinh doanh ý thức hơn trong đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ khi kinh doanh gas:

“Nhờ sự hướng dẫn của Phòng CS PCCC Số 4 thì hàng ngày chúng tôi luôn kiểm tra về bình gas, xem có rò rỉ hay không, trang thiết bị PCCC có đảm bảo để sử dụng nữa hay không.

Đặc biệt về vấn đề PCCC theo tôi đa phần nguyên nhân đáng tiếc đều do vấn đề san chiết, khi mà bình gas đã xuất xưởng từ kho đóng nạp thì luôn được kiểm tra an toàn tuyệt đối”.

Đại tá Nguyễn Minh Hải - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 4 TP. Hà Nội

Trao đổi với chương trình, Đại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 (CS PCCC TP Hà Nội) cho biết, hiện nay, hầu hết phường, quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đều có cơ sở kinh doanh gas - khí đốt hóa lỏng.

Nhiều cơ sở ngay trong khu dân cư, xung quanh chợ, gần các cơ quan, nơi tập trung đông người. Đa phần khu vực kinh doanh gas gắn liền với nhà ở của gia đình, do đó nếu có sự cố cháy, nổ xảy ra hậu quả sẽ khó lường.

Đại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 đưa ra những lời khuyên trong việc kinh doanh, sử dụng gas đảm bảo an toàn PCCC như sau:

“Bình chứa gas phải đặt thẳng đứng ở nơi khô thoáng, không đặt cạnh các nguồn các nguồn khí nén khác, cách xa nguồn nhiệt 1m, các mối nối giữa dây, van, bếp phải chặt và kín.

Thứ hai, không tự ý tháo dỡ phụ kiện của bình chứa gas. Trong quá trình sử dụng phải luôn vệ sinh sạch sẽ thiết bị, luôn khóa van cổ bình khi không sử dụng. Khi phát hiện rò rỉ, tuyệt đối không phát sinh tia lửa, phải mở thông thoáng cửa, dùng vải ướt cuốn quanh chỗ rò rỉ, đồng thời báo cho nhà cung cấp và lực lượng chữa cháy”.

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh gas, thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các cơ sở vi phạm quy định về phòng chống cháy, nổ và an ninh trật tự. Về vấn đề này Đại tá Nguyễn Minh Hải – Trưởng phòng CS PCCC Số 4 khẳng định:

“Chúng tôi tập trung xử lý và làm công tác phòng ngừa, ra quyết định xử lý, yêu cầu dừng kinh doanh với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC. Và đến nay chúng tôi cũng đang quan tâm, xử lý quyết liệt, đảm bảo không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào với các loại hình kinh doanh có điều kiện”.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh gas và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ngoài việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý vi phạm, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cần chấp hành tốt quy định về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại khách sạn Daewoo Hà Nội

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần vừa qua đã xảy ra 17 vụ cháy trong đó có: 01 vụ cháy trung bình, 16 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 20.000.000 đồng. Ngoài ra còn có: 10 vụ chập điện trên cột, 2 sự cố, 4 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Đồng thời, CS PCCC TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 201 cơ sở, lập 201 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 703 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 57 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền 82.100.000 đồng.

Thống kê tại Văn bản ban hành mới đây của UBND TP Hà Nội thông báo yêu cầu khắc phục các tồn tại vi phạm về phòng cháy, chữa cháy cho thấy, trong tổng số 426 công trình cao tầng có tới 31 khách sạn không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Điều đó đồng nghĩa với việc nguy cơ “bà hỏa” có thể ghé thăm những nơi này bất cứ lúc nào.

31 khách sạn không bảo đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tập trung chủ yếu tại quận Ba Đình (13 KS), quận Đống Đa (7 KS), quận Hoàn Kiếm (4 KS), quận Tây Hồ (3 KS), các quận: Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai, mỗi quận có 1 khách sạn. Trong đó, các tồn tại chủ yếu liên quan đến kết cấu thoát nạn, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn