ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhường nhịn và có văn hóa giao thông để có những ngày Tết trọn vẹn 

VOVGT - Vào thời điểm trước và trong dịp tết âm lịch, mọi người cần tham gia giao thông cẩn thận và xử sự văn hóa để có được cái tết vui tươi, an lành.

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đối với công chức, viên chức, người lao động, kỳ nghỉ tết dài ngày là thời gian về quê, thăm bà con, bạn bè, du xuân vui tết nên lượng phương tiện tham gia giao thông cũng tăng lên đáng kể. Vì vậy, vào thời điểm trước và trong dịp tết âm lịch, mọi người cần tham gia giao thông hết sức cẩn thận và xử sự văn hóa giao thông để có được cái tết vui tươi, an lành.

Giao thông "ngột ngạt" ngày giáp Tết 

“Giá như có thể bay được” đó là ước mơ của hàng triệu người tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội trong những ngày giáp Tết năm nay, khi mà tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra trên diện rộng. Lưu lượng người và hàng hóa dồn về Thủ đô khiến hạ tầng giao thông trở nên quá tải. Tắc đường, kẹt xe trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, nhiều gia đình, nếp sống sinh hoạt bị xáo trộn, ảnh hưởng. Đây có lẽ cũng không phải là điều hiếm lạ khi mà cứ đến các dịp cao điểm Tết Nguyên Đán thì nhu cầu giao thông gia tăng rất lớn nên trên các tuyến đường nội đô thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Thực tế này đòi hỏi ý thức của người tham gia giao thông cần được nâng lên một bước, góp phần vào việc chống ùn tắc và va chạm giao thông đáng tiếc có thể xảy ra.

“Thời điểm cuối năm nói thực là ai cũng vội, tôi cũng như nhiều người tham gia giao thông phải tìm mọi cách để di chuyển. Thực tế là có những lúc ùn tắc giao thông kéo quá dài nên việc thoát khỏi điểm ùn tắc mất rất nhiều thời gian, có những thời điểm chờ tới 30 phút mới qua được một điểm giao thông”.

“Dịp cuối năm và Tết, áp lực giao thông cũng tăng rất cao mà người dân mình đa số nôn nóng, không chịu nhường nhịn, mà khi đã nôn nóng thì rất dễ xảy ra va chạm, tai nạn ảnh hưởng rất lớn tới những người tham gia giao thông khác”.

“Để giải quyết ùn tắc thì vấn đề đương nhiên nằm ở ý thức của người tham gia giao thông, chỉ khi ý thức người dân nâng lên, tuân thủ và nhường nhịn khi tham gia giao thông, cộng với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng thì giao thông mới thông suốt”.

Hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế trong khi lưu lượng người tham gia giao thông gia tăng là nguyên nhân gây ra tình trạng ùn tắc giao thông mất kiểm soát trên địa bàn Thủ đô trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, tình trạng bất chấp quy định lấn làn, vượt đèn đỏ, không nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông chính là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng tắc đường, ùn tắc ở Hà Nội.

Ghi nhận trên nhiều tuyến đường của Thủ đô cho thấy, chỉ cần vài điểm không có đèn giao thông là dễ xảy ra ùn tắc, nhất là tại các điểm có bùng binh lớn. Ai cũng cố phóng xe, cố chen cho bằng được nên tắc đường là điều không thể tránh khỏi. Hẳn những người hàng ngày phải đối mặt với giao thông dịp này không còn cảm thấy xa lạ cảnh làn đường dành cho ô tô đang ùn liền có xe đột ngột rẽ sang làn xe máy để có thể nhích thêm vài mét. Hay, cảnh phương tiện lạng lách đủ kiểu ở bất kỳ khe hở nào miễn là có thể đi được, bất chấp nguy cơ tai nạn bản thân và người khác.

Anh Chu Văn Thiện, lái xe hãng taxi Thế Kỷ Mới cho biết, tình trạng "mạnh ai nấy đi", không nhường nhịn khi tham gia giao thông là nguyên nhân chính gây ức chế đối với những người lái xe dịp cuối năm và đầu xuân mới. Thậm chí có phương tiện ô tô còn dàn hàng ngang, chiếm hết phần đường của xe máy, buộc họ phải leo lên vỉa hè, càng gây nên cảnh hỗn loạn.

Anh Chu Văn Thiện chia sẻ, nếu mọi người biết nhường nhịn nhau thì tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông sẽ giảm đi rất nhiều: “Cuối năm, bao giờ áp lực giao thông cũng tăng rất cao mà người dân mình đa số nôn nóng, không chịu nhường nhịn. Nhiều khi tại những điểm quay đầu xe, tôi đã nhường tới 5-6 xe đi qua nhưng không có xe nào chịu nhường mình nên đành cố phải bon chen vào. Tôi mong mỗi người tham gia giao thông có ý thức nhường nhịn nhau, tuân thủ luật lệ giao thông và cán bộ điều khiển giao thông; khi mọi người tuân thủ theo nghĩa là đường sẽ không tắc”.

Để thực hiện các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông và ngăn ngừa tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản trong dịp Tết thì cùng với các giải pháp về tăng cường lực lượng điều tiết, hướng dẫn giao thông, tổ chức điều hành giao thông cho phù hợp, lực lượng chức cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn giao thông và nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Đồng thời tiếp nhận và xử lý kịp thời mọi thông tin phản ánh, góp ý của người dân làm cơ sở điều chỉnh tổ chức giao thông cho phù hợp.

Theo Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an Thành phố Hà Nội, một trong những giải pháp quan trọng để góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và giảm thiểu tai nạn trên địa bàn là tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên tuyền phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho người dân kết hợp với xử lý nghiêm các vi phạm.

“Chúng ta cần nâng cao văn hóa nhường nhịn, không tranh thủ khi vắng bóng lực lượng chức năng để dừng, đỗ xe trái quy định, đi lấn làn đường hay không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, không chở hàng hóa cồng kềnh gây mất mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng tới các phương tiện tham gia giao thông khác. Trong đó lưu ý việc xác định được khoảng thời gian để di chuyển một cách hợp lý, không vì một chút vội vàng mà có thể gây ra TNGT, hay tạo ra xung đột dẫn tới ùn tắc giao thông cho cả người điều khiển phương tiện giao thông và những người khác”, Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. 

Trao đổi cùng phóng viên Kênh VOV Giao thông Quốc gia, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nêu khuyến cáo, đối với người dân có nhu cầu đi lại dịp trước, trong và sau Tết, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị người dân nên có kế hoạch sớm và cố gắng tránh giờ cao điểm. Ví dụ tránh đi vào buổi chiều cuối cùng trước ngày nghỉ và về lại Thành phố buổi chiều cuối cùng trước khi kết thúc kỳ nghỉ để tránh làm quá tải hệ thống giao thông đường bộ.

Ông Khuất Việt Hùng cũng mong muốn, người dân khi tham gia giao thông cố gắng nhường nhịn nhau. Khi phát hiện những bất cập về kết cấu hạ tầng, các sự cố thì thông tin lập tức cho lực lượng chức năng, thông tin qua đường dây nóng của đài truyền hình để các lực lượng chức năng Trung ương, địa phương kịp thời giải quyết. Tất cả vì mục tiêu giảm thiểu TNGT trong những ngày lễ tết, trong những ngày xuân khi người dân đang cùng chia sẻ niềm vui, sum họp gia đình.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia bày tỏ: “Trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân thì nhu cầu của người dân tăng cao nên nguy cơ mất an toàn giao thông tăng cao, vì vậy trong quá trình tham gia giao thông, chúng tôi đề nghị bà con phải tuân thủ các quy tắc giao thông, tuân thủ sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. Trong những ngày cao điểm giao thông, chúng ta nên có sự nhường nhịn lẫn nhau, tránh chen lấn, xô đẩy bởi chỉ cần vài người có tâm lý vội vàng sẽ làm ảnh hưởng tới rất nhiều người khác”.

Người dân cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, đặc biệt là trong dịp lễ tết

Đã thành thông lệ, dịp Tết là lúc mật độ đi lại tăng lên đột biến, người nào cũng vội vã lo công việc cuối năm hoặc tham gia các hoạt động vui xuân. Đây cũng lúc cỗ bàn nhiều, mọi người thường ăn no uống say rồi điều khiển phương tiện nên dễ gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc. Vì vậy mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi đi ra đường, nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông – như một cách để bảo vệ sự an toàn của bản thân và những người cùng tham gia giao thông. Mặt khác, các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng cảnh sát giao thông cần tăng cường tuần tra để giảm bớt những vụ tai nạn giao thông xảy ra trong những ngày Tết sắp tới.

Để kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông là công cuộc đòi hỏi mọi người và cả hệ thống chính trị tham gia một cách tích cực, thường xuyên, liên tục, với nhiều biện pháp đồng bộ, thống nhất, gắn tuyên truyền giáo dục về ý thức, văn hóa giao thông với xử lý kiên quyết, triệt để luật pháp. Bên cạnh công tác giáo dục, tuyên truyền ý thức là những chế tài, cách xử lý đủ mạnh để răn đe, điều chỉnh ý thức và hành vi của những người tham gia giao thông.

Thiết nghĩ truyền thống văn hóa người Việt rất coi trọng việc nhường nhịn, chia sẻ lẫn nhau không chỉ trong cơn hoạn nạn mà có khi là rất đời thường. Và hi vọng “văn hóa nhường nhịn” sẽ được mọi người suy ngẫm và thực thi khi đi lại trên đường để từ đó chúng ta sẽ có những bức tranh giao thông thuận lợi và cũng để giảm thiểu những vụ tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Muốn làm được điều này, mỗi người dân cần phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông, biến nhận thức thành hành động, tự giác chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông để đảm bảo tính mạng cho mình và cho người khác. Tất cả nhằm mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, để mỗi hành trình đầu năm là những chuyến đi an toàn mang theo mùa xuân hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn