ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những thành công ấn tượng của ngành y năm 2018 

VOVGT - Đầu năm mới, hãy cùng phóng viên VOVGT đến với những câu chuyện về sự khởi đầu đầy ý nghĩa với xã hội của những người mặc áo bờ-lu.

Có những thành công được rất nhiều người biết tới trong năm qua, góp phần mang lại niềm vui cho đất nước, như bóng đá, như sự lên ngôi của nhan sắc Việt ở đấu trường quốc tế...

Và cũng có những thành công rất đỗi lặng thầm, nhưng đem lại cơ hội sống lần thứ 2, mang cơ hội hạnh phúc cho biết bao con người, biết bao tổ ấm.

Đó là nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, của các chuyên gia y tế nước nhà, để tạo nên các bước tiến vượt bậc trong y khoa. Trong sự khởi đầu của năm mới, hãy cùng phóng viên VOVGT đến với những câu chuyện về sự khởi đầu đầy ý nghĩa với xã hội của những người mặc áo bờ-lu.

Nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật bằng robot thành công ở BV Bạch Mai

Nằm trên giường bệnh sau gần 1 tuần phẫu thuật, bà Nguyễn Thị Khánh, 55 tuổi, ở Đồ Sơn, Hải Phòng vẫn chưa dám tin mình sẽ bình phục hoàn toàn sau khi bị chấn thương 2 đốt cột sống.

Bà Khánh chia sẻ, vốn thường xuyên chăm mẹ ốm, nên việc chăm sóc vệ sinh cá nhân cho cụ hoàn toàn do bà Khánh đảm nhiệm.

Trong một lần như vậy, do cố gắng bế mẹ lên để thay quần áo, không may bà Khánh bị ngã. Ban đầu chỉ thấy tê cột sống, rồi cảm giác tê lan dần xuống chân. Nhưng khi đi chụp CT, kết quả cho thấy, bà bị chấn thương cột sống.

Qua tìm hiểu được biết Bệnh viện Bạch Mai triển khai kỹ thuật phẫu thuật cột sống bằng robot với độ chính xác lên đến 98%, hoàn toàn có thể tránh được những rủi ro bị liệt khi phẫu thuật cột sống nên bà đã tin tưởng cậy nhờ bác sĩ tại đây: "Sau khi nghe thấy bệnh viện có phẫu thuật, được 98% nên cô đi mổ. Mổ trong 1 tuần cô thấy được 70% và giờ bình phục hoàn toàn".

TS. BS Hoàng Gia Du, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình- cột sống, Bệnh viện Bạch Mai- người trực tiếp phẫu thuật cho bà Khánh cho biết, trước đây việc điều trị cột sống chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của phẫu thuật viên và kết quả khám lâm sàng.

Nhưng từ khi có công nghệ hỗ trợ, đặc biệt là phần mềm chẩn đoán và robot phẫu thuật cột sống, việc can thiệp trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Với sự hỗ trợ của robot hoặc công nghệ định vị không gian, người ta lấy đến đâu thì hệ thống hiển thị cho phẫu thuật viên phân biệt giữa mô lành và mô bệnh để phẫu thuật viên lấy trong giới hạn cho phép, giảm thiểu việc xâm lấn, tổn thương các mô lành như trước đây. Và khi nhanh, chính xác, hiệu quả thì chất lượng điều trị tăng lên.

TS Hoàng Gia Du lý giải: "Một bệnh nhân mổ thay khớp bằng robot chẳng hạn có nghĩa là tiếp cận tổn thương khó là đã có người dẫn đường rồi, không phải mò mẫm như kinh nghiệm bằng tay nữa. Những cột sống biến dạng, cột sống vẹo, những tổn thương biến dạng thì hệ thống sẽ chỉ cho phẫu thuật viên cách tiếp cận chính xác. Chứ còn chỉ sai 1mm thôi là tất cả cách tiếp cận của chúng ta nó không vào nơi chúng ta muốn mà nó tổn thương những thành phần quan trọng, lân cận thfi nó sẽ gây tai biến, biến chứng".

TS. BS Hoàng Gia Du cũng cho biết, phẫu thuật cột sống bằng robot và định vị không gian giúp giảm thiểu các rủi ro. Hệ thống robot có độ chính xác tới 99,8%. Cụ thể với trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Khánh ở Hải Phòng, bình thường sau khi phẫu thuật 1 tháng bệnh nhân quay trở lại khám mới có thể hoạt động được.

Nhưng với sự hỗ trợ của robot, bệnh nhân có thể hoạt động ngay sau khi mổ và chỉ khoảng 2 tuần nằm viện theo dõi là bệnh nhân có thể hòa nhập cuộc sống bình thường.

GS TS Phạm Minh Thông, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết, ngoài tiến bộ kỹ thuật về phẫu thuật cột sống, hiện BV Bạch Mai cũng đi đầu cả nước trong nhiều công nghệ vào khám chữa bệnh, nhất là các đơn vị kỹ thuật cao như: đơn vị Gen trị liệu; đơn vị Thử nghiệm lâm sàng, ghép tạng, các kỹ thuật tim mạch, Y học hạt nhân và ung bướu....

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Nổi bật là kỹ thuật điều trị phình mạch não không cần mổ. Những phình lớn, phình khổng lồ, phình khó cũng được điều trị một cách hiệu quả thông qua việc đặt stent, đảo hướng dòng chảy: "Không ít trường hợp bệnh nhân đã ra nước ngoài điều trị được chuyển về BV Bạch Mai điều trị bởi vì BV Bạch Mai điều trị nhiều nhất trong khu vực và nhiều bác sĩ trong khu vực cũng đang về học tập tại BV Bạch Mai các kỹ thuật can thiệp về thần kinh".

Các bác sĩ thực hiện ghép phổi tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: QĐND

BV Trung ương Quân đội 108 cũng làm một trong các đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng những tiến bộ mới trong y khoa, giúp nâng cao hiệu quả khám và điều trị.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Nguyên Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, tại BV 108 hiện có hầu hết các chuyên khoa sâu và chuyên khoa cận lâm sàng để đáp ứng yêu cầu chẩn đoán và điều trị, với các trang thiết bị hiện đại nhất, những trang thiết bị về chẩn đoán hình ảnh tương đương các nước tiên tiến trong khu vực.

Có những phương tiện phục vụ chẩn đoán và điều trị mới như máy xạ trị thế hệ mới nhất trên thế giới. Các kỹ thuật chẩn đoán tim mạch can thiệp, kỹ thuật điều trị các bệnh lý tiêu hóa, các kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình... được đánh giá ngang tầm khu vực.

Đặc biệt, mới đây nhất, vào tháng 3/2018, BV trung ương quân đội 108 đã thực hiện thành công trong việc ghép phổi lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.

Chia sẻ về những thành công trong phẫu thuật ghép tạng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Nguyên Sơn cho biết: "Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã đưa vào thường quy những kỹ thuật ghép thận, ghéo tủy xương, ghép giác mạc, ghép gan. Đầu năm nay, bệnh viện của chúng tôi đã triển khai ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên ở Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục phát triển thêm các kỹ thuật: ghép tim, ghép thận-tụy, ghép ruột, ghép tử cung và ghép chi thể".

Cùng với việc chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ y khoa mới được phát triển trên thế giới, các bệnh viện trong nước cũng không ngừng tự tìm tòi, nghiên cứu các kỹ thuật điều trị mới, giúp nâng cao chất lượng khám và điều trị.

Mới đây nhất, các bác sĩ khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cũng đã thực hiện thành công phương pháp mổ nội soi tuyến giáp 1 lỗ.

Ứng dụng phương pháp này, phẫu thuật viên chỉ cần thực hiện một đường mổ từ hõm nách của bệnh nhân, đảm bảo tính thẩm mỹ vì chỉ để lại 1 vết rạch da từ 2,5 đến 3 cm, thay vì phải rạch từ 3 đến 5 lỗ tại ngực và nách như trước đây.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp -Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, phương pháp mới này được sáng tạo từ kỹ thuật nội soi tuyến giáp nhiều lỗ đã được Việt Nam nghiên cứu, thực hiện từ năm 2003 và được thế giới đón nhận. Thành công này đã làm nên thương hiệu “made in Việt Nam” của phương pháp phẫu thuật tuyến giáp, góp phần giúp người mắc bệnh u tuyến giáp không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Chia sẻ niềm vui sau khi được điều trị bằng kỹ thuật mới này, bệnh nhân Lê Văn Khoa 46 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội cho biết,chính bản thân ông cũng không thể hình dung được mình có thể hồi phục nhanh đến thế sau ca phẫu thuật: "Lúc đầu tôi rất lo, nhưng sau mổ thì tôi rất hài lòng, khi tôi tỉnh thuốc mê là tôi nói bình thường, ăn được luôn, đi lại được. Đúng là phương này rất tốt, ngoài sức tưởng tượng của tôi".

Bác sĩ Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Điều trị kỹ thuật cao, Bệnh viện Nội tiết Trung ương - người nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp 1 lỗ cho biết: "Đây là kỹ thuật mới, sáng tạo tại Việt Nam. Đến nay, chúng tôi đã ứng dụng thành công trên 25 ca".

Điều đáng nói, kỹ thuật mổ nội soi 1 lỗ đang áp dụng được phát triển dựa trên kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp với đường mổ từ ngực và nách do bác sĩ Trần Ngọc Lương hiện đang là Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương nghiên cứu áp dụng. Đây cũng là người đầu tiên trên thế giới ứng dụng phương pháp phẫu thuật này. Sau đó, kỹ thuật này được chuyển giao cho nhiều bác sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan… và bệnh tuyến dưới ở trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Trần Thị Kiệm, Giảng viên Đại học Y- Dược Hải Phòng nhận xét: "Tôi đã được nghe và được chứng kiến kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp một lỗ. Đây là một kỹ thuật rất tiến bộ và ưu việt, hạn chế đến mức thấp nhất tổn thương các tổ chức bên trong và lấy được u tuyến giáp lành tính ra một cách nhanh chóng. Tôi mong rằng kỹ thuật này được ứng dụng rộng rãi".

Những sáng tạo không ngừng của những thầy thuốc tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã góp phần nâng tầm bác sĩ Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới. Phẫu thuật u tuyến giáp hiện là một chuyên ngành dẫn đầu về thành tựu những kỹ thuật cao, giúp bệnh nhân không phải ra nước ngoài chữa bệnh. Thay vào đó là các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam học hỏi và bệnh nhân từ nước ngoài đến Việt Nam điều trị.

Cùng với việc làm chủ những công nghệ khám và điều trị hiện đại bậc nhất trong khu vực và thế giới, thời gian qua, việc chuyển giao các tiến bộ y tế cũng được các bệnh viện tuyến trung ương thực hiện, nhằm giúp các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến cơ sở thực hiện các ca cấp cứu, khám và điều trị phức tạp.

Chia sẻ niềm vui sau khi làm chủ công nghệ vá thông liên thất, vá thông liên nhĩ cho bệnh nhi được chuyển giao từ Bệnh viện Nhi Trung ương, BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: "Các dị tật bẩm sinh nặng như các dị tật can thiệp vá thất liên nhĩ để cứu sống những trẻ bị dị dạng tim bẩm sinh có nguy cơ mất ngay trong những giờ đầu. Cái này là cả gói chuyển giao rất hiệu quả".

Bé sinh thứ 100 ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại BV Sản nhi Quảng Ninh

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cũng chia sẻ, trong năm 2018, Bệnh viện đã đón em bé thứ 100 từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, đem lại niềm vui rất lớn cho những gia đình hiếm muộn.

Tại Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, tỉnh Sơn La, chứng kiến những cái chết không đáng có do bị chấn thương sọ não khi phải mất 8-9 tiếng để đến bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương, từ cuối năm 2016, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã cử kíp cán bộ đi học chuyên khoa về phẫu thuật sọ não và thần kinh tại Bệnh viện Việt - Đức (Hà Nội). Đồng thời trang bị phòng mổ và trang thiết bị hiện đại để khi có bác sỹ về là có thể triển khai được kỹ thuật.

Ths.BS Vũ Giang An, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu cho biết, với các ca chấn thương sọ não, các bác sỹ không có thời gian chuẩn bị tâm lý và phòng mổ. Vì vậy đòi hỏi họ vừa phải có tay nghề cao, vừa phải phối hợp nhịp nhàng với kíp mổ mới đem lại thành công, bởi các nguy cơ trong và sau quá trình mổ sọ não là rất lớn: "Không phải chỉ có bác sỹ phẫu thuật mà đòi hỏi phải có một đội ngũ gây mê, hồi sức tinh nhuệ và phải có máu dự trữ để truyền cho bệnh nhân. Nguy cơ của mổ sọ não lớn nhất chính là bệnh nhân tử vong ngay trên bàn mổ do rối loạn về huyết động vì khi mổ thì bệnh nhân mất máu rất nhiều. nếu mà không hồi sức tốt và có đủ máu truyền thì những tổn thương như tụ máu dưới màng cứng tử vong rất nhiều".

Đánh giá về kết quả chuyển giao tiến bộ kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trung ương cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, trước đây hầu như các khoa học kỹ thuật cao đều tập trung ở tuyến trên. Do vậy, làm cho người bệnh thiếu tin tưởng ở tuyến dưới, đặc biệt là trạm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện.

Chính vì vậy, người bệnh dồn lên tuyến trên và tình trạng quá tải tại các bệnh viện diễn ra thường xuyên: "Các bệnh thường xuất phát từ xã, từ phường, từ thôn bản, chính vì lẽ đấy Bộ Y tế trong nhiều năm qua đã triển khai chủ trương bệnh viện hạt nhân và các bệnh viện vệ tinh. Tức là những bệnh viện giỏi, những bệnh viện có trình độ cao hơn sẽ giúp những bệnh viện có trình độ chuyên môn thấp hơn. và hệ thống chỉ đạo tuyến là các bệnh viện trung ương, bệnh viện lớn chịu trách nhiệm về hệ thống mạng của mình".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đánh giá, thông qua việc chuyển giao công nghệ từ tuyến trung ương cho các bệnh viện tuyến dưới đã giúp hình thành đội ngũ nhân lực y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến dưới nâng cao trình độ tay nghề, góp phần tạo sự tin tưởng đối với người dân, giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến một cách dễ dàng và gần hơn, ngay nơi mình sinh sống, vừa tăng cơ hội được chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân ở địa phương vùng sâu vùng xa, đồng thời góp phần rất lớn giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao năng lực cho hệ thống y tế nói chung.

Từ chỗ không ít người dân cho rằng, các kỹ thuật khó phải ra nước ngoài mới điều trị được, thì giờ đây, những tiến bộ vượt bậc của y khoa nước nhà đã khiến người bệnh thây đổi cách nghĩ, khi làm chủ các công nghệ tiên tiến hàng đầu để tăng hiệu quả điều trị, màvà thậm chí còn “xuất khẩu” được kỹ thuật điều trị made in Vietnam ra thế giới. Và đáng mừng hơn nữa là những kỹ thuật khó cũng đã đã được chuyển giao về y tế tuyến huyện, tuyến tỉnh, nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân đến từng thôn xóm, xã phường.

Phía sau những thành công thầm lặng nhưng có ý nghĩa xã hội vô cùng lớn ấy, là tấm long yêu người, yêu nghề của những người khoác áo blue, đang ngày đêm tận tụy làm tất cả để đổi lấy cơ hội sống, cơ hội hạnh phúc cho người bệnh. mỗi độ tết đến xuân về, thêm những người bình phục sau bạo bệnh, tai ương, thêm những tiếng cười trẻ thơ sau bao trông đợi mỏi mòn…

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn