ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những phương tiện ‘khủng’ sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tại Việt Nam 

VOVGT - Nhiều phương tiện đặc biệt sẽ được Tổng Thống Mỹ Donald Trump mang tới Việt Nam như Air Force One, trực thăng Marine One hay ‘quái thú’ The Beast.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28/2 tại Hà Nội.

Theo dự kiến, có đến 4 phương tiện đặc biệt sẽ được Tổng Thống Trump mang tới Việt Nam, bao gồm chuyên cơ Air Force One, trực thăng Marine One và 2 chiếc Cadillac One mang tên The Beast 2.0.

“Pháo đài bay” Air Force One

Air Force One của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Từ khi bắt đầu sử dụng tàu bay làm chuyên cơ riêng cho các Tổng thống Mỹ với tên gọi Air Force One, cho đến nay phương tiện đặc biệt này đã được thay đổi, nâng cấp, hiện đại hoá lên mức “không tưởng”. Chiếc Air Force One sẽ đưa Tổng thống đương nhiệm Mỹ Donald Trump tới Hà Nội tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tới đây hẳn nhiên là “đẳng cấp” nhất so với những chiếc Air Force One của các vị Tổng thống tiền nhiệm.

Thông thường tên lửa là kẻ thù số một của máy bay, và chắc chắn Air Force One cũng không phải ngoại lệ. Các nhà thiết kế AFO đã nghĩ về tất cả những điều này nên máy bay đã được trang bị rất nhiều công nghệ chống tên lửa...

Theo “quảng cáo”, AFO không bị ảnh hưởng bởi vụ nổ hạt nhân do có thiết kế đặc biệt. Nó không chỉ phát hiện mà còn chuyển hướng trước tên lửa đất đối không. Theo Euro News, Air Force One được bọc lớp giáp có khả năng kháng lại vụ nổ hạt nhân, thực chất là tránh đầu đạn hạt hay chuyển hướng thành công khi bị tấn công bằng đầu đạn hạt nhân.

Theo Euronews, Air Force One được trang bị cửa sổ chống đạn rất hiện đại hay "kính bọc thép" cho tất cả các cửa kính, kể cả phòng tắm, vì vậy nó được mệnh danh là pháo đài bọc thép bay “bất khả chiến bại”.

Chiếc Air Force One - Boeing 747 phục vụ Tổng thống Mỹ.

Air Force One được trang bị 85 điện thoại thông thường và điện thoại vệ tinh, radio, máy fax, máy tính kết nối Internet. Tất cả thông tin kết nối giữa máy bay với mặt đất đều được mã hóa để đảm bảo an toàn. Bên trong còn có 19 TV và các thiết bị văn phòng khác. Air Force One hoạt động như một trung tâm chỉ huy lưu động trên không.

Hiện tại, Không quân Mỹ đang điều hành 2 máy bay Air Force One được sửa đổi từ phi cơ thương mại Boeing 747-200B làm nhiệm vụ chuyên chở Tổng thống Donald Trump trong các chuyến công du trong và ngoài nước. Mỗi máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực General Electric CF6-80C2B1. Air Force One có thể đạt tốc độ tối đa tới 1.126 km/h (nhanh hơn nhiều so với máy bay thương mại), trần bay tối đa 13,7 km.

Trực thăng Marine One

Trực thăng Marine One là một trong nhiều trang thiết bị được Mỹ chuyển bằng vận tải cơ C-17 Globemaste III tới Hà Nội trong những ngày qua để phục vụ Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong ảnh, trực thăng Marine One bay thử ở sân bay quốc tế Đà Nẵng khi phục vụ Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 tại Việt Nam. Ảnh: Vnexpress

4Trực thăng Marine One chuyên chở Tổng thống Mỹ Trump đi công tác. 

Marine One là phiên bản thiết kế đặc biệt từ trực thăng VH-3D Sea King hoặc VH-60N White Hawk. Hai trực thăng này có thể bay với tốc độ 241 km/h. Thân máy bay được bọc giáp có khả năng chống đạn súng trường và vũ khí cá nhân. Marine One còn có thể được trang bị hệ thống cảnh báo và phòng thủ tên lửa hiện đại nhất.

Ngay cả khi một trong hai động cơ gặp trục trặc, Marine One vẫn có thể bay tiếp tục bay. 

Ông Trump bước xuống từ trực thăng Marine One, giơ tay chào các binh sĩ và sĩ quan tại căn cứ không quân Andrew. Ảnh: White House.

Trong khi Không lực Một thuộc sự quản lý của không quân Mỹ, trực thăng Marine One lại do Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) điều hành.

Kể từ khi được đưa vào phục vụ Tổng thống Dwight Eisenhower từ năm 1957, các trực thăng Marine One đã thay đổi nhiều về chủng loại để nó luôn là phương tiện có trang bị hiện đại nhất.

Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện biên chế các trực thăng VH-3D Sea King và VH-60N White Hawk để thực hiện trọng trách đưa đón Tổng thống Mỹ đến các nơi nhanh chóng và an toàn. Ảnh: White House.

Ngoài ra, HMX-1 cũng có thể chở phó tổng thống, thành viên nội các chính phủ và những quan chức nước ngoài cao cấp trên trực thăng Marine One theo lệnh của Nhà Trắng. Khi chở phó tổng thống, nó được gọi là Marine Two.

Trực thăng Marine One còn có khả năng thực hiện các sứ mệnh giải cứu Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Reuters.

Hai chiếc Cadillac One mang tên The Beast 2.0

The Beast 2.0 là thế hệ cải tiến đáng kể thứ hai của dòng xe Cadillac One. Chiếc xe này không chỉ mang thân hình đồ sộ như một 'Quái thú' thực thụ, mà còn sở hữu đầy đủ các công nghệ an toàn tối tân nhất thế giới hiện nay.

Sáng nay (23/2), hai chiếc quái thú The Beast cùng 5 xe đặc chủng đã vận chuyển đến Hà Nội. Đây là xe có khả năng chống bom, đạn, có trọng lượng khoảng 8 tấn. 

Đây là chiếc xe được cho là phục vụ riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong suốt thời gian dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 tới. 

Siêu xe đỗ trong khuôn viên khách sạn JW Marriot. Đoàn xe phục vụ Tổng thống Trump gồm ít nhất hai chiếc limousine giống hệt nhau. Một trong số này được dùng làm “chim mồi” và hậu thuẫn trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào.

Một số phương tiện hỗ trợ khác 

Mẫu SUV Chevrolet Suburban đặc dụng, được đặc vụ Mỹ sử dụng, làm xe dẫn đoàn cho những chiếc còn lại trong thời gian ông Trump có cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội. 

Sau đó là xe có mật danh Watchtower, trang bị các tính năng phục vụ tác chiến điện tử. Các trang bị trên Watchtower sẽ làm nhiễu sóng khu vực lân cận, để tránh các vụ tấn công từ xa.

Đồng thời, hệ thống radar trên xe có thể phát hiện những thiết bị bay nhỏ, các thiết bị theo dõi không người lái. Thậm chí, xe có thể cảnh báo những cuộc tấn công do tên lửa dẫn đường bằng laser. 

Đi gần cuối, chỉ trước xe dành cho truyền thông là chiếc bán tải Ford F-Series được chuyển hoá thành xe chuyên dụng, có tên gọi riêng cho mỗi chuyến công du.

Mẫu xe này trang bị nhiều cảm biến và vũ khí chống lại những cuộc tấn công hạt nhân, hoá-sinh học. Ngoài ra, tuỳ theo nhiệm vụ được giao xe có thể là nơi chứa đồ tiếp tế và thực hiện các nhiệm vụ khác. Ảnh: Vnexpress

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn