ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những lưu ý thuê xe tự lái dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 

VOVGT - Để hạn chế tối đa những khúc mắc trước trong và sau khi thuê xe tự lái, người dân cần nắm được một số lưu ý sau đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa 

Anh Lê Minh Thành (sinh sống ở quận Đống Đa) đang dự định thuê một chiếc xe tự lái đi du lịch dịp 30/4, 1/5 sắp tới. Địa chỉ anh tìm đến là một doanh nghiệp trên phố Trần Khát Chân - “Thủ phủ” dịch vụ thuê xe của Hà Nội.

Khi được hỏi lý do, anh Thành chia sẻ, anh chỉ có nhu cầu đi ô tô vào các dịp cuối tuần, lễ tết, vì vậy, anh quyết định thuê xe và tự lái, thay vì mua một chiếc xe riêng. Lý do bởi, xét trên khía cạnh kinh tế, việc “nuôi” một chiếc xe tốn chi phí hơn nhiều, từ sửa chữa đến bến bãi. 

Dù vậy, anh Lê Minh Thành thừa nhận một điểm hạn chế khi lái một chiếc xe không phải của mình:

“Xe mà mình đi thuê, đi mượn ấy, thì lại dễ va quệt, tai nạn hơn xe riêng. Vì ai cũng đi rón rén. Xe càng đắt tiền thì lại càng dễ dính, vì tâm lý ai cũng hồi hộp”.

Đồng tình ý kiến vừa nêu, ông Nguyễn Anh Đức (đại diện một đơn vị cho thuê xe tự lái) cho rằng, vấn đề đáng quan tâm nhất với các doanh nghiệp là khả năng và kinh nghiệm lái xe của khách hàng. Ông Đức khẳng định, phần lớn khách hàng của công ty đều là khách quen, đã được kiểm chứng tay lái. Với khách mới, công ty sẽ có tư vấn và hướng dẫn kỹ cho khách trước khi bàn giao xe.

“Trước tiên, khách hàng phải có bằng lái, sử dụng thành thạo phương tiện, phải tuân thủ Luật giao thông đường bộ. Thứ hai, phải xem dự báo thời tiết, đề phòng các cung đường xấu, cần chú ý biển báo nguy hiểm trơn trượt. Ở những địa phương vùng sâu, vùng xa, không có sẵn các vật tư, khách hàng cần chuẩn bị trước một ít thực phẩm, thuốc men. Trường hợp ở địa phương không có dịch vụ cứu hộ, khách hàng có thể gọi về văn phòng để chúng tôi có tư vấn xử lý, hoặc gọi điện cho cơ quan chức năng, cảnh sát giao thông đến hiện trường giải quyết”.

Người thuê xe cần kiểm tra kỹ trước khi thuê để tránh những vấn đề có thể phát sinh (ảnh minh họa)

Trong khi đó, ông Hưng Phúc – Chủ cơ sở cho thuê xe tại quận Hai Bà Trưng – cho biết, trong quá trình bàn giao xe, các doanh nghiệp cũng đều tranh thủ kiểm tra xe khách lái thử thế nào, sự am hiểu của khách với ô tô ra sao. Thủ tục thuê xe nhìn chung khá nhanh gọn, tuy nhiên, ông Hưng Phúc cũng lưu ý một số điểm mà khách lần đầu thuê xe khá lúng túng:

“Nhiều khi lúc giao xe, khách không kiểm tra. Đến lúc về lại nảy sinh các vết trầy xước, dù họ trả tiền nhưng lại không thấy thoải mái. Chẳng hạn nếu muốn đi thêm ngoài hợp đồng thì cũng phải báo với cửa hàng. Đó là những lỗi mà khách mới thuê xe hay vướng phải”.

Để hạn chế tối đa những khúc mắc trước trong và sau khi thuê xe tự lái, các khách hàng đều được tư vấn cần đọc thật kỹ hợp đồng, hiểu được các quy định và trách nhiệm của bản thân trước khi sử dụng dịch vụ, kể cả dịch vụ bảo hiểm kèm theo.

Ông Khương Kim Tạo – Nguyên phó chánh văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia - đưa ra lời tư vấn: Với bất cứ chuyến đi nào, người tham gia giao thông cũng cần có tâm lý chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ, và quan trọng hơn cả, cần giữ được sự điềm đạm, không nóng vội vì các cung đường dịp nghỉ lễ thường tập trung mật độ phương tiện cao, nguy cơ xảy ra va quệt khá lớn.

“Nếu như anh là người trực tiếp lái, thì bản thân người thuê xe nên lựa chọn xe nào phù hợp với mình. Sau đó nên dành ra vài phút để kiểm tra hiện trạng xe. Khi chạy thì chạy từ từ, lấy cảm giác về phanh, côn, sao cho chuẩn. Rồi nâng cao dần tốc độ lên. Sau khoảng 2,3 cây số, chúng ta sẽ có cảm giác lái, như vậy sẽ an toàn hơn”.

Để thuê được một chiếc xe, thủ tục hiện nay khá đơn giản, chỉ cần hộ khẩu, chứng minh thư và thế chấp một số tiền nhất định. Nhưng để có một chuyến du ngoạn an toàn, tránh những phiền toái có thể phát sinh, hành khách thuê xe cần đặc biệt lưu ý kiểm tra kỹ phương tiện trước khi nhận bàn giao, tìm hiểu cụ thể các điều khoản hợp đồng, và quan trọng nhất, luôn tuân thủ nghiêm túc luật Giao thông đường bộ.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn