ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những 'con mương chết' bủa vây người Hà Nội 

VOVGT - Nhiều tuyến mương tại Hà Nội đang bị nhưng đã bị “bức tử” nhiều năm nay và trở thành nỗi ám ảnh của người dân về ô nhiễm môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mương thoát nước nằm giữa hai làn đường Mạc Thái Tổ (Yên Hòa, Cầu giấy, Hà Nội) đang trở thành bãi rác gây ô nhiễm khủng khiếp đối với cư dân nơi này, khi hàng ngày đón nhận hàng trăm túi rác, chất thải và nước thải sinh hoạt trong khu vực.

Những dòng nước đen ngòm được đổ thẳng ra mương Đội Cấn

Có mặt tại khu vực đường Mạc Thái Tổ vào những ngày giữa tháng 5, nhóm phóng viên ngỡ ngàng bởi con mương – công trình xây dựng mang ý nghĩa kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô lại đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, rác thải ngập ngụa, nổi lềnh phềnh trên mặt nước. Ông Nguyễn Quang Hà, người dân sống tại khu vực đường Mạc Thái Tổ cho biết:

“Tôi sống ở đây mấy chục năm nay rồi, ô nhiễm, nhiễm khuẩn nặng. Từ nước ăn cho đến các vệ sinh, các nhà dân đối diện người ta làm không có bể phốt rồi tương thẳng ra mương luôn. Ô nhiễm nặng, người lớn còn cảm thấy không thở nổi chứ nói gì đến trẻ con, nhất là các cháu mới sinh thì chắc chắn không chịu nổi. Đấy cậu cứ nhìn xem nước có phải là màu nước nữa không”.

Nguy hiểm hơn, con mương này lại chảy qua cổng trường tiểu học Yên Hòa và trường mầm non Yên Hòa. Là một phụ huynh có con học tại trường này, chị Nguyễn Thị Hà cho biết:

“Tình trạng mương này ô nhiễm khá lâu rồi, lúc nào nó cũng như thế này, chẳng có gì thay đổi, chắc từ quá lâu rồi nên nó chẳng thể khác phục được. Như bây giờ đứng đây, mùi hôi thối bốc lên rất là nặng. Đợt trước, mưa xuống tât cả chai lọ, vỏ non nước nổi lên, bây giờ nhìn thấy nước đang đen xì luôn”.

Rác thải nổi lềnh bềnh trên mặt mương

Cùng chung “số phận” với tuyến mương hở thoát nước Yên Hòa, đoạn mương 150m tại ngõ 279, đường Đội Cấn (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cũng đang trong tình trạng “chết dần, chết mòn” vì ô nhiễm. Nhiều nhà dân tại cụm dân cư số 9, tổ 22 phường Ngọc Hà lúc nào cũng trong tình trạng “cửa đóng, then cài” để hạn chế ô nhiễm.

Người dân tại khu vực cho biết, vào những ngày mưa, nước thải đen ngòm từ mương chảy ngược vào nhà, đem theo rác thải, thậm chí là xác động vật chết. Một người dân ở đây cho biết:

“Người dân ở đây đa số cả trẻ con lẫn người lớn. Màu nước lúc nào cũng đen kịt, mỗi khi trở trời mùi nước cứ như cống thối, mùi rất là ghê”.

Ngoài nhiệm vụ thoát nước vào mùa mưa, mương Đội Cấn còn gánh thêm một trọng trách khác là thoát nước thải, nước sinh hoạt và rác thải sinh hoạt cho người dân sống quanh khu vực. Sau nhiều năm, các chất thải không thể phân hủy, đông đặc lại, khiến nước mương lúc nào cũng đen kịt, đặc quánh vì ô nhiễm bởi đủ các loại rác thải.

Ông Nguyễn Ngọc Lăng, Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà nội) cho biết, tình trạng ô nhiễm tại mương ngõ 279 Đội Cấn đang là vấn đề nhức nhối của lãnh đạo phường Ngọc Hà. Tuyến mương ngõ 279 Đội Cấn hiện đã thực hiện xong dự án cống hóa mương, làm đường giao thông trên cống theo dự án Thoát nước giai đoạn 2 và bàn giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội quản lý.

Chưa biết đến bao giờ những "con mương chết" như thế này mới được "hồi sinh".

Tuy nhiên, đoạn mương chạy qua ngõ 279 Đội Cấn dài 150 mét lại không nằm trong ranh giới của đường, khiến đoạn mương này đang trở thành một đoạn “mương chết”. Ông Nguyễn Ngọc Lăng, Phó chủ tịch UBND phường Ngọc Hà thừa nhận:

“Hiện nay đoạn mương hở này gần như hình thành một đoạn mương chết. Phần mương này nằm lệch ra ngoài phần chỉ giới thực hiện dự án, cho nên nó mới còn tồn tại sau khi dự án đã hoàn thiện cơ bản xong. UBND phường sau khi nắm bắt được thực trạng như vậy đã có phản ánh và báo cáo, phối hợp, làm việc với các cơ quan từ Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội, Xí nghiệp thoát nước Hà Nội, các cơ quan chức năng khác, qua đó để thấy rằng hiện nay địa phương chúng tôi phải tập chung vào giữ gìn vệ sinh môi trường tại đây”.

Ông Lăng cho biết thêm, hiện tại, UBND phường Ngọc Hà đã cho quây rào tôn quanh khu vực mương ngõ 279 Đội Cấn để tránh tình trạng người dân đổ trộm rác thải sinh hoạt. Hiện tại phường Ngọc Hà đã phối hợp với Ban quản lý dự án xây dựng và xí nghiệp môi trường đô thị Ba Đình để nạo vét lòng mương bị ô nhiễm trước khi mùa mưa đến. Ông Lăng nói:

“Chúng tôi đề nghị cải tạo hạ tầng kỹ thuật, làm đường cống thoát nước cho nhân dân tại khu vực này, đấu nối vào hệ thống thoát nước chung, làm đường ngõ nội bộ, cải thiện mặt bằng, đường đi giao thông nội bộ để phục vụ nhân dân. Việc này UBND quận Ba Đình cũng giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của quận, phối hợp cùng các phòng ban chuyên môn đã tổ chức khảo sát và hiện nay đang lập thiết kế dự án để trình UBND quận phê duyệt. Chúng tôi cũng rất mong muốn cuối năm 2018 dự án này triển khai được thì sau đó cảnh quan môi trường sẽ đáp ứng được yêu cầu và nguyện vọng của người dân”.

Mương Yên Hòa và đoạn mương ở ngõ 279 Đội Cấn chỉ là hai trong hàng chục thí dụ điển hình về tình trạng “mương chết” tại Thủ đô Hà nội. Trong khi còn chờ các ngành chức năng của thành phố đầu tư, xem xét, phê duyệt cải tạo cảnh quan môi trường cho những dòng mương bị ô nhiễm, thì có một câu hỏi đặt ra là: Đến bao giờ những “con mương chết” ở Hà Nội mới được… “hồi sinh”? Câu trả lời xin nhường lại cho những người đứng đầu thành phố./.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn