ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những bất thường trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai 

VOVGT - Nguyên nhân của vụ tai nạn nhanh chóng được được xác định là do lỗi của tài xế xe tải. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa thì vẫn là một dấu hỏi lớn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Rạng sáng 7/5, trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa một chiếc xe khách và xe tải. Số người tử vong tới thời điểm này là 13 người và vẫn còn 1 người trong tình trạng nguy kịch; 32 người người khác đang được điều trị tại Bệnh viện.

Nguyên nhân của vụ tai nạn nhanh chóng được được xác định là do lỗi của tài xế xe tải. Tuy nhiên, nguyên nhân sâu xa dẫn tới hành vi sai trái của tài xế thì vẫn còn là một dấu hỏi lớn.

Hiện trường vụ tai nạn ở Gia Lai. Ảnh: Zing

Theo kết luận của cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai, nguyên nhân của vụ tai nạn thảm khốc được xác định hoàn toàn là do lỗi của tài xế xe tải. Tài xế sinh năm 1990, Võ Văn Quý, trú tại Phù Cát, Bình Định đã điều khiển xe với tốc độ 105km/h, chạy ngược chiều trong đoạn đường một chiều có dải phân cách cứng và hạn chế tốc độ, đâm trực diện vào xe khách, gây ra vụ tai nạn thảm khốc.

Nhiều người đã nghi ngờ rằng, tài xế xe tải dùng ma túy đá, phê thuốc nên mới chạy xe như vậy. Vấn đề này, cơ quan chức năng đang tiến hành các bước để xác minh, làm rõ.

Thượng tá Trương Đức Dương, Phó trưởng phòng PC45, Công an tỉnh Gia Lai, cho biết: “Cơ quan điều tra đã phối hợp với bệnh viện để tiến hành lấy mẫu máu. Nghi là anh này dùng thuốc phiện, dùng hàng đá; nhưng sáng 8/5, kết quả xét nghiệm thì âm tính. Chiều cùng ngày, phòng PC45 phối hợp với PC54 tiếp tục lấy mẫu lần nữa để kiểm tra cho khách quan. Còn về việc đối tượng Quý, người trực tiếp điều khiển phương tiện gây tai nạn này, có tiền sử nghiện ma túy hay không thì cơ quan điều tra tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ.”

Một giả thuyết khác cũng được đặt ra là xe mất phanh. Tuy nhiên, theo các lái xe có kinh nghiệm, với quãng đường hơn 30km, vừa lên dốc, xuống dốc, nếu mất phanh thì xe đã phải gặp nạn trước đó; hoặc quãng đường này đủ để tài xế có thời gian xử lý. Hơn nữa, không có lý do gì để việc mất phanh mà điều khiển xe đi ngược chiều vào đoạn đường một chiều, có dải phân cách cứng, để rồi gây tai nạn.

Cho đến lúc này, vẫn chưa ai biết được vì sao tài xế trẻ tuổi này lại có hành vi như vậy. Chỉ có thể chắc chắn rằng, lúc điều khiển xe, tài xế này đã có vấn đề, bị tác động về tâm lý, thần kinh. Vụ tai nạn không chỉ cướp đi mạng sống của những người vô tội, nó cũng gây ra cho chính bản thân và gia đình tài xế này sự đau đớn. Quý hiện vẫn đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.

Bác sĩ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, cho biết: “Chúng tôi sẽ hết sức cứu chữa nhưng mà rất khó. Hiện tại, bệnh nhân huyết áp đã tụt, có tình trạng hôn mê sâu. Chúng tôi cố gắng cứu nhưng mà tiên lượng rất xấu.”

Nhìn lại thời gian qua, ở Tây Nguyên cũng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc mà nguyên nhân là lỗi của tài xế, khi họ phóng nhanh, vượt ẩu. Những người cầm vô lăng nhưng lại không coi trọng mạng sống của người đi đường và của chính mình. Ở đây, trước hết phải nói tới  trách nhiệm, đạo đức của người lái xe.

Đồng thời, theo ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Ban ATGT quốc gia và Bộ Giao thông Vận tải cần phải xem xét lại công tác sát hạch lái xe đối với việc kinh doanh vận tải: “Trong thời gian gần đây, tai nạn liên quan tới xe khách, liên quan tới xe tải rất lớn trong phạm vi cả nước. Tôi cũng đề nghị với Uỷ ban ATGT quốc gia và Bộ Giao thông vận tải cũng nên tính toán, công tác sát hạch các lái xe liệu là đã làm tốt chưa? Giờ ai ra cũng có bằng hết nhưng mà chạy vô tội vạ. Tình trạng người lái có nghiện ngập hay không, sức khỏe có đảm bảo hay không... thì chúng tôi đề nghị phải xem xét.”

Điều đáng bàn ở đây nữa, là trách nhiệm của chủ xe, cơ quan quản lý. Theo Nghị định 86 năm 2014 của Chính phủ, các doanh nghiệp vận tải phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên xe đồng thời bố trí, cắt cử nhân viên theo dõi hoạt động của tài xế 24/24 giờ để kịp thời cảnh báo và ngăn chặn vi phạm. Trong vụ tai nạn thảm khốc rạng sáng 7/5 cũng như nhiều vụ tai nạn giao thông trước đó, phía doanh nghiệp, chủ xe đã không có sự can thiệp nào khi để tài xế chạy nhanh trong một khoảng thời gian dài trước khi gây tai nạn. Như vậy, sự thiếu trách nhiệm của doanh nghiệp cũng là nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tai nạn.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn