ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều người khuyết tật vẫn bị xe buýt… ngó lơ 

VOVGT - Nhiều người khuyết tật bức xúc cho biết, dù thành phố đã có nhiều chính sách ưu tiên nhưng đa phần người khuyết tật vẫn bị xe buýt bỏ rơi.

Dù rằng có nhiều chính sách cho người khuyết tật khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, tuy nhiên, đa phần người khuyết tật vẫn bị xe buýt bỏ rơi. (Ảnh minh hoạ: Người lao động)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sáng nay (22/11), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người khuyết tật với sở, ngành, quận, huyện về chế độ, chính sách của nhà nước dành cho người khuyết tật năm 2018. Tại đây, nhiều người khuyết tật chia sẻ khó khăn mà họ gặp phải trong việc sinh hoạt, học tập và làm việc. Đặc biệt, nhiều người khuyết tật bức xúc cho biết, dù thành phố đã có nhiều chính sách ưu tiên nhưng đa phần người khuyết tật vẫn bị xe buýt bỏ rơi.

Tính đến thời điểm hiện tại TPHCM có gần 57 ngàn người khuyết tật, chủ yếu tập trung ở khu vực vùng ven, ngoại thành. Xe buýt là phương tiện công cộng được nhiều người khuyết tật sử dụng để đi lại. Thông tin từ Sở Giao thông vận tải TPHCM cho biết hiện 100% xe buýt trên địa bàn thành phố có bố trí ghế dành riêng cho người khuyết tật. Trong đó có 257 xe gắn bệ nâng hạ tự động dành cho người khuyết tật có sử dụng xe lăn, đạt 10% trên tổng số xe đang lưu hành.

Năm 2018, thành phố có 55 trên 105 tuyến xe buýt có trang bị thiết bị trợ giúp người khuyết tật; việc thực hiện đặt thiết bị rao trạm cũng được triển khai trên hơn 1.000 xe buýt… Thành phố đã vuốt vỉa hè, tạo lối lên xuống tại nhiều tuyến đường và thực hiện cải tạo lối lên xuống cho 177 trên tổng số 506 nhà chờ xe buýt. Hàng ngàn người khuyết tật đang hưởng chế độ miễn phí xe buýt góp phần giảm áp lực về kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều người khuyết tật tại hội nghị cho rằng họ vẫn bị phân biệt đối xử, thậm chí là bỏ rơi khi đứng chờ xe buýt ngoài đường, đặc biệt là người khuyết tật sử dụng xe lăn. Nhiều người khuyết tật vì ngại thái độ thiếu thiện cảm của nhân viên phục vụ mà chấp nhận bỏ tiền túi mua vé chứ không dùng thẻ xe buýt miễn phí. Việc di chuyển lên xe buýt vô cùng khó khăn với người khuyết tật vận động do phần thiết kế lề đường khá cao. Nhiều người di chuyển được xuống đất thì xe buýt đã chạy đi, rất mỏi mệt. Nhiều người cho rằng nếu thành phố không có phương án quyết liệt hơn thì số lượng người khuyết tật sử dụng xe buýt sẽ ngày càng giảm. Anh Đinh Công Duy, người khuyết tật tại quận Bình Tân tâm tư:

“Đa phần là tài xế không dừng, nếu dừng thì thái độ không hòa nhã. Bên cạnh đó, các lề đường tại TPHCM chủ yếu tập trung đầu tư cho các quận nội thành trong khi người khuyết tật phần lớn sống ở các quận vùng ven, huyện ngoại thành. Tất cả lề đường tại khu vực vùng ven hiện nay chưa đáp ứng tốt cho việc di chuyển bằng xe lăn trên lề đường vì vậy người khuyết tật phải di chuyển xuống lòng đường rất nguy hiểm.”./.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh