ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều mặt cầu trọng yếu ở Hà Nội hư hỏng: Phản hồi của Sở GTVT 

VOVGT- Tình trạng mặt cầu xấu tại các cây cầu lớn ở Hà Nội, như cầu Thanh Trì, cầu Thăng Long, cầu Chương Dương...đang gây khó khăn cho người dân.

Thời gian gần đây, đường dây nóng của VOV Giao thông liên tục nhận được những ý kiến thính giả phản ánh về tình trạng mặt cầu xấu, giao thông khó khăn khi đi qua các cây cầu lớn tại Hà Nội, như cầu Thanh Trì, cầu Thăng Long, cầu Chương Dương hay cầu Đuống. 

Cầu Thanh Trì đang xuống cấp gây mất ATGT cho các phương tiện giao thông. Ảnh: Báo Giao thông

Gồ ghề, xóc và thiếu an toàn – Đó là cảm giác chung của người tham gia giao thông khi di chuyển qua các cây cầu lớn ở Hà Nội hiện nay. Khảo sát của phóng viên vào ngày 30/8 cho thấy, mặt cầu Đuống, cầu Thanh Trì và Chương Dương xuất hiện khá nhiều “đường lươn”, mặt nhựa trải thảm mặt cầu bị biến dạng, bong tróc. Trong khi đó, mặt cầu Thăng Long đã bắt đầu được khắc phục với các vị trí vá để hạn chế ổ gà.

Một số thính giả chia sẻ trải nghiệm khi đi qua những cây cầu này:

“Nói chung là không tốt, mình đi cảm giác không an toàn, xe nó bồng bềnh. Nhiều khi mình đi không đi được hết tốc độ quy định. Đặc biệt là cầu Thanh Trì xuống cấp mặt đường rồi, hầu như ngày nào mình đi qua cũng thấy có tai nạn/ Cái chính là nó nguy hiểm, đi rất gồ ghề. Xe ô tô đi cầu nhiều, ngã thì ít ngã nhưng đi lại khó khăn. Chúng tôi mong muốn là cơ quan chức năng cần sửa chữa để việc đi lại thuận tiện hơn”.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Đức Giang, Phó Giám đốc Ban Duy tu, Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện nay, Thành phố Hà Nội giao cho Ban Duy tu quản lý cầu Thanh Trì và cầu Chương Dương.

Với cầu Thanh Trì, do thời gian sử dụng lâu cùng lưu lượng phương tiện giao thông lớn (trên 60.000 xe/ngày đêm), thường xuyên ùn tắc và xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, đã dẫn đến một số hư hỏng mặt cầu. Ngoài việc duy tu thường xuyên, tổ chức giao thông qua cầu hợp lý, Sở GTVT Hà Nội cũng đang có dự án sửa chữa mặt cầu, trong đó, Ban Duy tu đã tăng cường duy tu thêm 1.500 m2 hư hỏng trồi sụt lớn trong vòng 2 tháng qua.

Ông Hoàng Đức Giang nói:

“Khối lượng mà chúng tôi đưa vào dự án 25 tỷ được TP phê duyệt tại Quyết định 7904 ngày 13/11/2017 với diện tích cào bóc, thảm lại mặt đường hơn 6.000 m2, thay lại tất cả khe co giãn (6 khe) hư hỏng, và sơn kẻ, tổ chức lại giao thông theo đúng Quy chuẩn 41 mới do Bộ GTVT ban hành”.

Về cầu Chương dương, kết cấu giàn chịu lực chính hiện không suy giảm về tải trọng, nhưng mặt cầu có hiện tượng mỏi, nứt, thấm nước, gây ra rạn nứt, ổ gà. Ban Duy tu đã sửa chữa và thảm lại được 6/11 nhịp và thay được 4/12 khe co giãn. Tại thời điểm kiểm tra mới nhất, Ban Duy tu cho biết, mặt cầu cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại. Khi có hư hỏng, sự cố phát sinh, đơn vị sẽ phản ứng nhanh để khắc phục kịp thời.

Trong khi đó, cầu Thăng Long đang hư hỏng lớn nhất là khe co giãn, hỏng 4/8 khe. Hiện đơn vị quản lý ngành đường sắt mới khắc phục tạm thời bằng cách đậy tôn để đảm bảo thông xe.

Phó Giám đốc Ban Duy tu, Sở GTVT Hoàng Đức Giang cho biết:

“Lực lượng liên ngành Hà Nội và Bộ GTVT đã thống nhất phân luồng, hạn chế tốc độ xe trên cầu Thăng Long là 50 km/h. Cộng với việc duy tu thường xuyên, hạn chế tải trọng thì chúng tôi đánh giá mới cơ bản đáp ứng được yêu cầu giao thông thôi. Việc này, Sở GTVT Hà Nội đã kiến nghị thành phố đề nghị Bộ GTVT cải tạo, chỉnh trang lại toàn bộ cầu Thăng Long trước khi bàn giao về Hà Nội theo quyết định của Bộ GTVT”.

Các cây cầu trọng yếu vừa nêu đều có tuổi đời vài thập kỷ. Sau nhiều năm sử dụng, không tránh khỏi hiện tượng xuống cấp theo thời gian. Các đơn vị chức năng của Sở GTVT Hà Nội đã và đang tăng cường tuần tra, phát hiện các hư hỏng, đặc biệt là hư hỏng lớn có tính chất ảnh hưởng tới kết cấu cầu, nhằm tiến hành kiểm định, đưa ra giải pháp kịp thời hơn, bền vững hơn, đảm bảo an toàn lưu thông và thuận tiện cho người tham gia giao thông.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn