ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhiều khu đô thị mới ngập nặng: Vấn đề do đâu? 

VOVGT - Sau mỗi trận mưa lớn, tình trạng ngập lụt không chỉ xảy ra ở các khu phố cũ mà còn xuất hiện thường xuyên tại các tuyến phố mới, khu đô thị mới của HN.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều tuyến phố tại Thủ đô ngập nặng sau những cơn mưa lớn

Hệ thống thoát nước của thủ đô Hà Nội được người Pháp xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ 20, đáp ứng nhu cầu cho nội đô lịch sử với khoảng 500.000 dân. Tuy nhiên, đến nay, với sự phát triển của đô thị hiện đai, dân số Hà Nội đã vượt ngưỡng này rất nhiều lần, khiến hệ thống thoát nước không đáp ứng được. Điều này dẫn đến tình trạng khi mùa mưa đến, Hà Nội phải đối mặt với tình hình ngập úng trên nhiều địa bàn.

Đặc biệt, không chỉ xảy ra ở những khu phố cũ, phố cổ, ngay tại các tuyến đường đầu tư, xây dựng mới, các khu đô thị hiện đại của thủ đô, tình trạng này thậm chí còn diễn ra nghiêm trọng, khiến giao thông tê liệt; gây hư hại tài sản, phương tiện của người dân, ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác.

Phóng viên Kênh VOV Giao thông Quốc gia đã phỏng vấn nhiều người dân, để ghi nhận đánh giá của họ với tình hình nêu trên. Các ý kiến cho biết:

"Tôi đi làm thường xuyên đi qua các tuyến đường và sau những cơn mưa, tôi thấy ngập lụt rất nhiều. Tôi không hiểu hạ tầng cơ sở của những khu đô thị đó như thế nào. Chính quyền cần quan tâm để cải thiện vấn đề ngập lụt của các đô thị mới. Ở thành phố diễn ra rất nhiều, hầu như trên tất cả các con đường của thành phố, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư nhiều để phục vụ tốt cho người dân."

"Ở HN trong những năm vừa qua cứ mưa to là bị úng ngập. Đặc biệt úng ngập vào buổi sáng, buổi chiều trong giờ cao điểm thì ùn tắc rất nhiều. Có những trường hợp phải chờ hàng tiếng đồng hồ mới đi qua được các khu vực như vậy, ảnh hưởng rất lớn đến người dân và cán bộ công nhân viên chức, mất rất nhiều thời gian."

"Tôi là người hay bị bệnh nhiễm trùng về da, đi vào những phố ngập lụt như thế thì quả thật là kinh hoàng. Đấy là điều đáng lo ngại. Không chỉ ở phố cổ đâu, kể cả phố mới bây giờ ví dụ Keangnam chẳng hạn mà phải đi qua đấy vào những ngày mưa to một chút thì thôi rồi. Rất mong muốn sự vào cuộc của cả cộng đồng, người dân, cơ quan chức năng, chính quyền thành phố thì chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm hơn."

Lý giải về tình hình phức tạp diễn ra khi mưa lớn tại nhiều khu vực đô thị mới, ông Lê Vũ Quảng Sương - Phó TGĐ Tổng công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nhấn mạnh, mặc dù thành phố đã bám sát theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch hệ thống thoát nước của TP HN đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, tuy nhiên, nguồn lực đầu tư còn hạn chế và phụ thuộc vào từng giai đoạn, khiến hiệu quả tiêu thoát nước tại thủ đô chưa đạt như kỳ vọng. Dẫn chứng về điều này, ông Sương cho biết:

"Các đô thị đang đô thị hóa, các huyện đang phát triển thì hiện nay, tốc độ đô thị hóa của HN tăng rất nhanh, nhưng việc đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật nói chung, trong đó có hạ tầng kỹ thuật thoát nước đòi hỏi kinh phí rất lớn. Thêm đó, các khu ngoại thành đang đô thị hóa, trước nay đồng ao ruộng rất nhiều, tuy nhiên hệ thống thoát nước là hoàn toàn là tự chảy, phụ thuộc vào hệ thống các sông và tự chảy theo địa hình tự nhiên. Do vậy chúng ta hoàn toàn phụ thuộc và không có khả năng tiêu thoát nước chủ động."

Trong khi đó, theo giới chuyên gia, hệ thống thoát nước của thủ đô đã có từ thời Pháp. Trong khi đó, dự án thoát nước giai đoạn tiếp theo được triển khai theo các số liệu cũ từ năm 1988 khi quy hoạch của đô thị HN còn theo kiểu cũ. Điều này dẫn tới tình trạng khi đô thị phát triển nhanh chóng, các thông số ban đầu của dự án liên tục bị ảnh hưởng, dẫn đến hiệu quả không đạt như kỳ vọng.

Thực tế hiện tại, Hà Nội mới chỉ có hai đường tiêu thoát nước chính. Đường thứ nhất là qua cửa điều tiết Thanh Liệt ra Sông Nhuệ, rồi từ sông Nhuệ theo hệ thống thủy nông ra sông Đáy, sông Hồng. Đường thứ hai là qua trạm bơm Yên Sở để ra sông Hồng. Mới đây nhất, Công ty Thoát nước HN tiếp tuc hoàn thiện hệ thống thoát nước cưỡng bức một phần ở khu vực phía tây HN để ra sông Nhuệ. Tuy nhiên, KTS Trần Huy Ánh – Hội KTS Hà Nội cũng chỉ ra bất cập mà chính quyền, các đơn vị chức năng cần quan tâm hiện nay khi triển khai các giải pháp hiện nay:

"Vấn đề mâu thuẫn là trong cùng một thời điểm, khi dự án thoát nước đang tiến hành thì việc xây dựng, san nền lại tiến hành đặc biệt ở phía Tây sông Tô Lịch. Việc úng ngập xảy ra đúng khu vực đấy, đó thể hiện sự thiếu dồng bộ, yếu kém trong triển khai hệ thống thoát nước và phát triển đô thị. Hai cái đáng lẽ phải nằm trong cùng thì dường như hai dự án, hai hướng phát triển lại khác nhau. Do đó, hậu quả là khu vực đấy là úng ngập thường xuyên, tần suất lập đi lập lại và có phần tăng hơn."

Như vậy, mặc dù các đơn vị chức năng của thủ đô đã có nhiều nỗ lực trong quá trình nâng cao hiệu quả tiêu thoát nước trong đô thị, tuy nhiên, thực tế những gì diễn ra trong thời gian qua cho thấy, rất nhiều bất cập vẫn đang hiện hữu. Do đó, chính quyền thành phố cần có sự quan tâm, điều chỉnh đối với dự án thoát nước và các dự án xây dựng hạ tầng đô thị hiện nay, trên cơ sở đảm bảo sự hài hòa, phù hợp với thực tiễn, tiến tới hạn chế tối đa những hệ lụy tiêu cực đến đời sống dân sinh.

PGS.TS.KTS Tôn Thất Đại, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Định cư cũng đã có những trao đổi cụ thể với phóng viên kênh VOVGT về sự cần thiết phải đảm bảo hạ tầng cơ sở, đặc biệt là hạ tầng thóa nước tại các khu đô thị mới của thủ đô trong thời gian tới. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi:

Phóng viên: Thưa PGS Tôn Thất Đại, PGS có ý kiến như thế nào về yêu cầu đặt ra đối với việc đảm bảo hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng thoát nước ở các khu đô thị mới hiện nay?

PGS.TS.KTS Tôn Thất Đại: Bây giờ chúng ta xây mới, xây ra ngoài rât nhiều. Khu phố ấy bây giờ phát triển ra một loại hình gọi là khu đô thị mới. Khu đô thị mới chính là một tập hợp nhiều chung cư, có chỗ ở và dịch vụ. Ở HN cũng có một số khu đô thị mới ấy. Vậy thì rút kinh nghiệm, đô thị mới định làm chỗ nào thì vào làm cơ sở hạ tầng kỹ thuật trước, ta đã có bản vẽ thiết kế như thế này thì tất cả cống rãnh xuống như thế nào, ra đến đâu và ra cống chính như thế nào thì phải xem tất cả, cuối cùng bắt tay vào làm thì phải là hệ thống cống rãnh trước, sau đó làm hệ thống đường.

Phóng viên: Để làm được điều này, theo PGS, chính quyền, cơ quan chức năng cần có các giải pháp quản lý như thế nào để đảm bảo việc thực hiện của các chủ đầu tư?

PGS.TS.KTS Tôn Thất Đại: Chúng ta đang làm ngược, thành ra bắt buộc chủ đầu tư phải làm đường trước vì có dự án rồi, bắt buộc phải làm hạ tầng kỹ thuật, trong đó có bao nhiêu cống, bao nhiêu đương và bao nhiêu cầu, cái đó phải làm trước, sau đó mới làm nhà. Anh làm nhà nhanh lắm, mà năng suất của nhà rất cao, làm xong nhà người ta đến ở ngay, còn làm xong nhà mà đường xá còn bẩn thỉu thì người ta rất ngại. Bây giờ phải làm như vậy vi đằng nào số tiền vẫn phải chi như thế. Làm thế mới văn minh và như thế, các khu chung cư mới đạt được yêu cầu người ở đấy có cuộc sống tốt. Thành ra với chính sách làm khu đô thị mới thì dứt khoát ta phải làm xuôi chứ không được làm ngược, đó là văn minh.

Phóng viên: Xin cảm ơn những trao đổi của PGS.

Nghe nội dung cuộc trao đổi:

Như vậy, nguyên nhân của những bức xúc về hạ tầng nói chung và hạ tầng thoát nước nói riêng tại các khu đô thị, khu dân cư được chỉ ra là do chất lượng lập quy hoạch ở nước ta chưa hiệu quả, thể hiện ở công tác dự báo, xây dựng phương án, và triển khai đồng bộ quy hoạch còn hạn chế. Bên cạnh đó, công tác quản lý quy hoạch và xây dựng cũng cho thấy sự chưa chặt chẽ, dẫn đến các bất cập nảy sinh trong hoạt động xây dựng nhà ở và hạ tầng giao thông. Ngoài ra, sự quan tâm chưa đúng mức của các bộ ngành và các địa phương cũng là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong công tác thực hiện.

Bởi vậy, để giải quyết bài toán úng ngập cho thủ đô, cũng như giải quyết các vấn đề bức xúc về hạ tầng cơ sở tại các khu đô thị, vấn đề quan trọng nhất là sự thay đổi từ tư duy quản lý, cấp phép, cũng như siết chặt các chế tài ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư khi thi công, xây dựng dự án. Có như vậy, chúng ta mới tiến tới xây dựng đô thị ngày càng văn minh, hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân trong thời gian tới.

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
23,9°С
TP. Hồ Chí Minh
30,8°С
TP. Hạ Long
24,8°С
Nha Trang
30,4°С
Vũng Tàu
28,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn