ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà ở cho thuê phát triển theo mô hình nào 

VOVGT-Theo số liệu thống kê của Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội, tính đến tháng 4/2018, thành phố đã phát triển được trên 4 triệu mét vuông sàn,...


Căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà HUD 2 (Ảnh: TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây

Theo số liệu thống kê của Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội, tính đến tháng 4/2018, thành phố đã phát triển được trên 4 triệu mét vuông sàn, đạt xấp xỉ 65% so với kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố giai đoạn 2016-2020.

Với tiến độ này, việc hoàn thành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2016-2020 tương đối khả thi nếu không phụ thuộc vào tiến độ thực hiện dự án nhà ở thương mại có bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.

TS Đào Ngọc Nghiêm đánh giá, trong những năm vừa qua, nhà ở phát triển mạnh nhưng chủ yếu là nhà ở thương mại, thiếu các dự án phát triển nhà ở cho thuê. Sự phát triển không cân đối đã để lại hệ lụy rất lớn là sự tồn đọng thị trường bất động sản thời gian vừa qua. Mặc dù, nhà ở cho thuê là 1 vấn đề đặt ra từ trong Hiến pháp 2013 nhưng quá trình triển khai thực hiện còn nhiều bất cập và chưa có những cơ chế quản lý phù hợp. TS Đào Ngọc Nghiêm phân tích:

"Có thể nói đây là một phân khúc BĐS mà chúng ta không quản lý được. Bởi vì Nhà nước chưa quản lý được hết những đối tượng nhà ở mới nhưng trong khi đó, người dân lại thực hiện được cái nhà ở cho thuê này mà chúng ta không giám sát được về chất lượng về điều kiện sống, vấn đề an toàn và cả vấn đề về điều kiện thuận lợi … Chúng ta cần phải quan tâm đến đối tượng về nhà ở cho thuê nên chúng ta cần phải điều tiết về chính sách, điều tiết về nguồn lực và điều tiết về công tác quy hoạch và điều tiết về nhận thức của người dân."


Phát triển nhà ở cho thuê rất cần thiết và phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp, người nghèo (Ảnh: Vietnam Biz)

Theo số liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở tính đến năm 2015, tổng quỹ nhà ở cho thuê ở Hà Nội mới đạt khoản 14% tổng số hộ dân có có sở hữu nhà ở, tại Tp.HCM tỷ lệ này là 19%.

Sở dĩ, tỷ lệ nhà ở xã hội cho thuê chưa cao, theo các chuyên gia xây dựng, nguyên nhân là do những bất cập về nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội cho thuê.

Hiện nay, loại hình nhà ở này chủ yếu là do nguồn vốn ngân sách của Nhà nước, tỷ lệ vốn xã hội hóa rất thấp do lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn quá dài.

Trong khi đó, còn thiếu các định chế tài chính tham gia hỗ trợ vốn cho phát triển nhà ở xã hội, các doanh nghiệp, chủ đầu tư còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận được các nguồn vốn ưu đãi với lãi suất thấp để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Thạc sỹ - KTS Vũ Hoài Đức- công tác tại Viện quy hoạch xây dựng Hà Nội nhận định, hiện nay Hà Nội vẫn chưa đạt chỉ tiêu mét vuông sàn xây dựng nhà ở xã hội theo Kế hoạch giai đoạn 2016-2020. Lý giải về kết quả này, Thạc sỹ KTS Vũ Hoài Đức phân tích:

"Hoàn toàn mình chưa có kế hoạch phát triển nhà ở cho thuê khi phát triển nhà ở xã hội, mà đặc biệt không nằm trong kế hoạch phát triển đô thị. Hiện nay kế hoạch phát triển đô thị Hà nội cũng chưa phê duyệt. Hiện tại chúng ta mới nghiên cứu quy hoạch phân khu của nhà ở cho thuê mà chưa nghĩ tới khu vực xung quanh."

Bên cạnh đó, KTS Vũ Hoài Đức cũng cho rằng, trong quá trình phát triển nhà ở xã hội tại các ô đất thuộc quỹ 20% đất của các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại của thành phố còn có một số bất cập như diện tích các dự án nhỏ lẻ nằm rải rác trong các khu đô thị, tiến độ xây dựng thường chậm; công tác quy hoạch nhà ở xã hội nói chung và Nhà ở cho thuê còn nằm ở những vị trí xây dựng không phủ hợp do nằm xa KCN, xa khu dân cư và xa thành phố. Trong khi đó, loại hình nhà ở này phải chịu sự cạnh tranh với nhà trọ chất lượng thấp nằm trong khu dân cư..

Một số ý kiến cho biết:

# Nhà nước ra 1 cái Luật chứ không phải nghị định về nhà ở cho thuê. Nhà ở cho thuê cho những người thu nhập thấp thì ta mới khẳng định kết cấu như nào, trang thiết bị như nào? Không thể nào có những trang thiết bị đắt tiền.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, một phần ba tổng quỹ đất nhà ở của thành phố là nhà ở xã hội cho thuê. Để đạt được mục tiêu này, thành phố cần phải có những điều chỉnh về chính sách, và quy hoạch như thế nào để thu hút nguồn vốn xã hội hóa vào các dự án nhà ở.

Phóng viên Kênh Giao thông đã có cuộc trao đổi với Giáo sư-TS Nguyễn Hữu Dũng- Chủ tịch Hội môi trường xây dựng Việt Nam. Ngay sau đây là nội dung chi tiết:

PV: Hiện nay NOXH cho thuê đáp ứng tỷ lệ thấp trong tổng quỹ nhà ở. Theo ông đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ không thể tăng cao trong thời gian qua?

Giáo sư-TS Nguyễn Hữu Dũng: Theo tôi nghĩ thứ nhất là hiện nay giá thành cho thuê vẫn còn cao so với mức thu nhập của người lao động hoặc là cán bộ công nhân hoặc là sinh viên hiện nay.

Hiện nay có những vấn đề cụ thể để quản lý thị trường nhà ở cho thuê khác bởi vì những nhà ở cho thuê khác khiến chất lượng nhà ở kém, giá thành thuê vẫn cao nhưng không an toàn cho người thuê

PV: Vậy thưa ông để quản lý tốt hơn và tăng nguồn cung về nhà ở cho thuê. Theo ông có mô hình này chúng ta có thể áp dụng để phát triển phân khúc này?

Giáo sư-TS Nguyễn Hữu Dũng: Theo tôi phát triển NOXH cho thuê là 1 vấn đề rất cấp thiết và rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu cho những đối tượng có thu nhập thấp. Hiện nay chúng ta đã phát triển nhà ở xã hội trong 1 giai đoạn trước đây và nhà nước cũng đã có những hỗ trợ cho phát triển loại hình này, nhưng theo tôi đến nay rất cần những đánh giá để chúng ta có nhận thức đúng về loại hình NOXH, theo đúng mô hình NO cho những đối tượng thấp.

Việc phát triển nhà ở cho thuê theo tôi nghĩ là Nhà nước cần phải có vai trò chủ đạo khi phát triển nhà ở này.

Theo như các nước, khái niệm về nhà ở XH là nhà ở công và nhà ở cho các đối tượng thích ứng được với điều kiện ở của người ta. Hiện nay chúng ta đang phát triển loại hình này thì chúng tôi nghĩ đối với phát triển mô hình nhà ở xã hội cho thuê thì đấy là một mô hình thích hợp nhất.

Hiện nay việc phát triển các dự án NOXH đang xen lẫn với hình thức các loại hình nhà ở thương mại giá thành thấp và có điều kiện. Chính có điều kiện này, nó đang tạo nhiều vấn đề bất cập trong phát triển các dự án NOXH hiện nay. Theo tôi để phát triển NOXH cho thuê cần thiết phải có những điều kiện như các quốc gia khác

Đầu tiên phải có hệ thống chính sách rõ ràng, đầu tiên phải có những nghị định riêng hoặc Luật riêng về loại hình nhà ở này.

Thứ hai là việc đàu tư, phải xác định rõ ràng nếu Nhà nước đầu tư và quản lý, thì vốn đầu tư của chính quyền TW và chính quyền địa phương là như thế nào. Còn trong điều kiện mà vốn đầu tư, Nhà nước muốn thu hút các thành phần khác tham gia thì NN hỗ trợ cái gì, như đất đai, thuế… Vấn đề cơ sở hạ tầng thì cũng phải rõ ràng cái này…

Thứ ba là vấn đề tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho các loại hình NOXH cho thuê, chúng ta không thể dùng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của nhà ở thương mại cho mô hình NO này. Cho nên những mô hình NOXH thì chúng ta chỉ cân 1 cái căn hộ đầy đủ, đáp ứng nhu cầu tiện nghi của 1 gia đình. Thừ 30 m2 đến 60m2. Thích hợp với các tiêu chuẩn nhà ở cho thuê.

Đối với các tiêu chuẩn kỹ thuật phải đảm bảo giá thành thấp nhưng phải đảm bảo an toàn và chất lượng, các tiện ích thì không cần cao như nhà ở thương mại. Vấn đề giá thành chúng ta phải nghiên cứu vì bây giờ giá thành cho thuê phải tính đến mức độ thu nhập thấp của người Việt Nam như đối tượng công nhân, sinh viên, các đối tượng là cán bộ công nhân viên chức, lương thu nhập của Nhà nước rất thấp… thì cái giá thu nhập này phải tính liệu có đủ cho chi phí vận hành và chi phí bảo hành công trình không, chứ còn nói về vấn đề thu hồi vốn đầu tư đây là vấn đề Nhà nước phải quan tâm.

Vấn đề về các quy hoạch kiến trúc. Những NOXH phải chọn những vị trí quy hoạch để giá đất không cao. Nếu ở những vị trí NOXH lại nằm trong trung tâm, giá đất cao thì những chi phí về căn hộ sẽ cao. Theo tôi nghĩ nên chọn ở những vị trí thích hợp hoặc các đất công ở ác đô thị, nhưng cũng gần các khu có thu nhập cao và thu nhập trung bình để tạo công ăn việc làm cho những đối tượng thu nhập thấp.

PV: Xin cám ơn ông!

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn