ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nguy cơ cháy lớn, nhiều chủ kho hàng, nhà xưởng vẫn chủ quan 

VOVGT- Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nhưng phần lớn không đạt yêu cầu về an toàn PCCC, đặt ra nguy cơ hỏa hoạn bất cứ lúc nào

Trung tá Nguyễn Thành Vinh - PCCC số 13

Trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nhưng phần lớn không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy… Nối tiếp chương trình, chúng tôi có nội dung trao đổi với Trung tá Nguyễn Thành Vinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 13, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội (đơn vị phụ trách công tác đảm bảo an toàn PCCC 3 huyện: Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức) về vấn đề này.

Theo Trung tá Nguyễn Thành Vinh, trên địa bàn 3 huyện, có rất nhiều khu nhà xưởng, làng nghề, kho bãi đang hoạt động và nguy cơ cháy nổ tại đây luôn tiềm ẩn nhiều điều đáng lo ngại.

PV: Thưa Trung tá Nguyễn Thành Vinh, ông có thể đánh giá về thực trạng công tác PCCC đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn quản lý? Trong công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các cơ sở sản xuất thì lực lượng PCCC thường gặp những khó khăn gì?

Trung tá Nguyễn Thành Vinh: Thực trạng về công tác PCCC trên địa bàn của chúng tôi thì đa số đều đan xen những khu vực sản xuất, các cơ sở, hộ gia đình và các cơ quan, với một địa bàn chật hẹp, giao thông, nguồn nước không đảm bảo.

Chúng tôi đi tuyên truyền rất nhiều trên loa phát thanh là chữa cháy không mất tiền, cá nhân xảy ra cháy không phải chi một đồng nào nếu xảy ra cháy, chúng tôi chỉ căn cứ việc xảy ra cháy ảnh hưởng như thế nào mới xử lý hành vi dẫn đến cháy.

Và trách nhiệm của người đứng đầu, của cơ sở cũng như là người dân còn khá kém. Người ta nghĩ là chưa cháy đến nhà mình hoặc chỗ nhà mình chưa cháy thì họ chưa sợ. Đó là trách nhiệm của người dân, chủ hộ sản xuất đang bị hạn chế là như vậy.

PV: Từ những thực trạng và khó khăn nêu trên, Cảnh sát PCCC có những biện pháp xử lý trong công tác PCCC đối với các cơ sở này như thế nào?

Trung tá Nguyễn Thành Vinh: Những sự tiềm ẩn nguy cơ cháy trên địa bàn còn khá cao nhưng chúng tôi cũng đang kiểm soát được bằng cách tham mưu cho chính quyền địa phương mở các lớp tập huấn, tuyên truyền lưu động đến các điểm làng nghề, khu tập trung đông người, có nguy hiểm cháy nổ theo cán bộ địa bàn đề xuất.

Về công tác phòng ngừa, chế tài xử phạt hành chính theo NĐ167 chúng tôi áp dụng cũng triệt để, nhưng liên quan đến quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở chưa đảm bảo an toàn PCCC thì chúng tôi cũng đã bàn giao lại cho chính quyền địa phương.

PV: Để đảm bảo công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với cơ sở sản xuất thì chủ cơ sở phải thực hiện trách nhiệm như thế nào, xin Trung tá Nguyễn Thành Vinh cho biết cụ thể?

Trung tá Nguyễn Thành Vinh: Để đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ sản xuất, người dân sinh sống trên địa bàn của chúng tôi cũng như trên địa bản thành phố thì tôi cũng có lời khuyên: đối với các hộ gia đình, phải có ý thức trong việc sử dụng điện, nếu mua sắm thêm trang thiết bị thì phải kiểm tra hệ thống tải, khu vực đun nấu phải giám sát, trong coi.

Đối với các xưởng sản xuất, chúng tôi cũng khuyến cáo khi có ý định mở xưởng phải tham khảo vị trí mở xưởng đó có thuận lợi về giao thông PCCC hay không; phải căn cứ vào quy mô, diện tích có thuộc sự thẩm duyệt PCCC hay không, phải mua sắm các thiết bị PCCC như thế nào. Trong quá trình họa động, người đứng đầu cơ sở phải đưa ra các biện pháp để bảo vệ tài sản của mình.

PV: Vâng, xin cảm ơn Trung tá Nguyễn Thành Vinh!

Đám cháy bùng lên từ một cửa hàng trong khu bán quần áo và đồ nhựa trong khu chợ thị trấn Sóc Sơn ngày 21/6 vừa qua

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết, trong tuần qua, trên địa bàn thành phố xảy ra 13 vụ cháy trong đó có: 2 vụ cháy trung bình, 11 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 60 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 11 vụ chập điện trên cột, 4 sự cố, 2 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Tuần qua, công tác thanh tra, kiểm tra của lực lượng PCCC tiếp tục được tăng cường, với việc tổ chức kiểm tra định kỳ tại 531 cơ sở, lập 531 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 1.032 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 72 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 87 triệu đồng.

Khoảng 5h30 sáng ngày 21/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà chính của khu chợ thị trấn Sóc Sơn, Hà Nội. Nhận được tin báo, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội đã điều động lực lượng đến hiện trường dập lửa. Đến 7h45 cùng ngày, lực lượng chức năng khống chế ngọn lửa. Rất may vụ cháy không có thiệt hại về người.

Ngày 23/6, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 Hà Nội đã giải cứu một nam thanh niên có biểu hiện không bình thường trèo lên cột điện. Thời điểm xảy ra vụ việc, nam thanh niên trong trạng thái ngáo đã đã đập hết đồ đạc trong nhà rồi trèo lên cây cột điện nằm trên đường Nam Dư (phường Lĩnh Nam) la hét khiến nhiều người sợ hãi. Ngay sau đó lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt, giải cứu người này thành công.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân các phương án PCCC

Nhiều những vụ cháy nổ xảy ra thời gian qua đã đặt ra vấn đề đáng báo động, nhất là trong thời điểm hiện nay, khi vào mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ càng cao. Vì thế, bên cạnh ý thức của người dân trong việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC), rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền.

Sau đây là khuyến cáo của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội về những giải pháp phòng, chống cháy nổ trong mùa nắng nóng:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn