ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân ngỡ ngàng khi tăng viện phí với đối tượng không thẻ Bảo hiểm y tế 

VOVGT- Từ 2/10, tất cả bệnh viện, cơ sở y tế công trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đồng loạt áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 02/2017 của Bộ Y tế.

Người không có BHYT sẽ phải chịu mức phí cao hơn

Sáng nay, tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, việc khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường. So với các bệnh viện chuyên khoa thì số người không có Bảo hiểm Y tế khám chữa bệnh ở các bệnh viện quận ít hơn, chiếm khoảng 20%. Tuy nhiên, ngay tại các bệnh viện tuyến quận, nhiều người vẫn còn chưa biết thông tin viện phí tăng đối với người không có Bảo hiểm Y tế.

Chị Đặng Thanh Đào vừa đưa mẹ chồng 67 tuổi vào Bệnh viện Quận 9 cho biết: Vì Bảo hiểm Y tế phải mua theo hộ gia đình, nên em chồng chưa mua cho bà. Bây giờ đột ngột bà đổ bệnh phải vào cấp cứu: "Bà bị suy nhược cơ thể rồi ngất xỉu, tôi đưa vào bệnh viện. Bác sĩ đang cho vô nước biển. Việc gia tăng viện phí với những người không có bảo hiểm như mẹ tôi thì tôi thực sự không biết, không nghe thấy. Giờ lo lắng, nhiều khi bệnh nhẹ thì còn đỡ, lỡ bệnh nặng chi phí nhiều thì mình lại phải chịu."

Theo khảo sát của phóng viên, sáng nay tại một số bệnh viện có treo băng rôn, chạy chữ như Bệnh viện Ung bướu, còn một số bệnh viện không treo băng rôn, khẩu hiểu để người dân biết được về thông tin này, chỉ có niêm yết khung giá mới treo ở góc thanh toán viện phí, như Bệnh viện Quận 9. 

Anh Nguyễn Văn Liêm, ngụ Quận 9 cho biết: Bảo hiểm Y tế của công ty hết hạn, hôm nay anh đi khám để xin giấy chuyển viện lên tuyến trên mổ khối u. Nếu biết thông tin hôm nay giá viện phí tăng đối với người không có thẻ bảo hiểm anh sẽ chờ mấy hôm nữa có bảo hiểm rồi đi khám: "Nếu mà chưa biết thông tin thì trước bệnh viện dán băng rôn đi. Ví dụ người dân vào thì nhìn là biết được ngày mấy tăng viện phí thế nào. Hoặc là đăng trên mạng, vì nhiều người giờ dùng điện thoại nhiều, người ta cũng ít để ý chữ nghĩa chỗ khác."

Với người không có Bảo hiểm Y tế, trước đây khám chữa bệnh tại bệnh viện hạng 1 chỉ đóng 20 ngàn đồng thì nay phải đóng đủ 39 ngàn đồng; phẫu thuật lấy thai lần đầu chỉ đóng 2 triệu đồng thì nay tăng lên hơn 2,6 triệu đồng; phẫu thuật tim các loại tăng số tiền đóng từ 7 triệu đồng lên hơn 16,5 triệu đồng mỗi ca.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh