ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân Khu tập thể Tân Mai (Hà Nội): Mòn mỏi đợi… cải tạo 

VOVGT - Cứ đến mùa mưa bão, hơn 50 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại nhà A7 (KTT Tân Mai) lại “hò nhau” chuẩn bị các vật dụng để sẵn sàng sơ tán khi cần thiết.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhà A7, KTT Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng.

Bất an, lo sợ là tâm trạng của hơn 50 hộ dân đang sống tại nhà A7, khu tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Với khuôn mặt đầy lo lắng, ông Nguyễn Quang Gắng, trú tại phòng 203, nhà A7 (khu tập thể Tân Mai) cho biết, nhà A7 đã xuống cấp nhiều năm nay và ngày càng có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, vào tháng 5/2016, toàn bộ phần mái cầu thang đã bị sập và phải gia cố tạm bằng cách lợp tôn. Cứ đến mùa mưa bão, hơn 50 hộ dân với gần 200 nhân khẩu lại “hò nhau” chuẩn bị các vật dụng để sẵn sàng sơ tán khi cần thiết. Ông Gắng chia sẻ:

“Từ năm 2008 hệ thống cầu thang đã đặc biệt xuống cấp, tất cả nhà đang bị lún 2 chiều, nó đổ về phái sau và lún về phía tây. Vì thế tất cả các dầm đỡ bản thang của hệ thống cầu thang bị rút hết ra đang có nguy cơ sập đổ bất cư lúc nào”.

Ông Gắng cho biết thêm, từ năm 2010, khi khu vực cầu thang bộ nối từ tầng 1 lên tầng 5 có dấu hiệu tách rời nhau, thành những khe hở rộng hàng chục xăng-ti-mét, gây ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu khu tập thể. Sau đó, Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội – đơn vị quản lý tòa nhà đã cho người lắp hệ thống giàn giáo thép nhằm gia cố, chống đỡ. Thế nhưng, theo thời gian những giàn thép này cũng đã bị hoen gỉ, những khe nứt ngày càng rộng hơn, cứ nứt đến đâu người dân lại dùng xi măng chát tạm đến đó. Ông Gắng nói:

“Sau khi xuống cấp độ C xong, thành phố tiếp tục đồng ý cho gia cố lại toàn bộ hệ thống chống đỡ cầu thang hoàn chỉnh và đồng thời có những biện pháp cần thiết để hỗ trợ hoặc di dân nếu như xảy ra sự cố. Thế nhưng vấn đề ở đây nó không thể nào là giải pháp đảm bảo được hoàn toàn. Thực ra mà nói đấy chỉ là giải pháp tình thế thôi. Cái lún và nghiêng thì hệ thống chống đỡ đó không thể nào mà ngăn cản được vì thế mà tính trạng lún nghiêng vẫn tiếp tục xảy ra”.

Không chỉ có phần cầu thang đang bị tách lìa ra khỏi căn nhà, lo lắng và ám ảnh nhất với người dân khu vực này là tình trạng trần nhà bong tróc, luôn chực chờ đổ sập xuống đầu. Nhiều phần lõi lan can của các tầng cũng đang trơ phần sắt thép bị hoen gỉ.

Giá đỡ gia cố cầu thang cũng đang bị hoen gỉ theo thời gian.

Ông Gắng ngán ngẩm cho biết, vào tháng 5/2010, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã có văn bản số 3405/SXD-GĐCL trong việc thống nhất với ý kiến của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà và Đô thị (HUD6) về đánh giá mức độ nguy hiểm của tòa nhà A7 ở cấp C. Đến tháng 12/2012, Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội tiếp tục đánh giá mức độ nguy hiểm của công trình tại thời điểm kiểm định vẫn giữ nguyên cấp độ C. Sau đó, đến tháng 4/2016, Viện này lại tiếp tục tiến hành kiểm định, và vẫn đánh giá chất lượng hiện trạng nhà A7 ở cấp độ C. Chẳng lẽ, sau 6 năm sử dụng, nhà A7 tiếp tục xuống cấp theo thời gian, vậy mà cơ quan chức năng kiểm tra 3 lần mà vẫn cho ra 1 kết quả kiểm định? Ông Gắng bức xúc:
 

“Khi mà chúng tôi đưa ra ý kiến sửa chữa thì bắt đầu Sở Xây dựng xoay sang vấn đế nhà nước và người dân cùng làm. Thì chúng tôi cũng nói rằng do điều kiện các gia đình tại nhà A7 gặp rất nhiều khó khăn thì chúng tôi không có điều kiện, kinh phí để mà tham gia sửa chữa, đề nghị thành phố đầu tư toàn bộ tiền đó để hỗ trợ nhân dân. Thế nhưng rất tiếc rằng chúng tôi cũng không nhận được hồi âm gì. Nói thật ra bây giờ bà con cũng chán lắm rồi”.

Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) thừa nhận, việc hàng chục hộ dân với nhiều nhân khẩu đang sống trong nhà A7 xuống cấp nhiều năm nay đang là nỗi lo của chính quyền phường, nhất là vào mùa mưa bão.

“Tổng thể chung cư A7 nguy hiểm ở cấp độ C, thế nhưng bản thang lại nguy hiểm cấp độ D. Chính quyền phường Tân Mai và bà con ở chung cư A7 cũng rất lo lắng. Vấn đề này chúng tôi cũng đã báo cáo Sở Xây dựng và thành phố để xin nguồn kinh phí, để cải tạo sửa chữa riêng khu vực bản thang, đảm bảo an toàn. Phường Tân Mai cũng sẽ chủ động báo cáo UBND quận Hoàng Mai và đang tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ bà con nhân dân trong cải tạo, sửa chữa khu vực này”.

Các đoạn cầu thang đang nứt ngày càng rộng ra khỏi ngôi nhà.

Tình trạng xuống cấp, đe dọa tính mạng người dân như nhà A7, khu tập thể Tân Mai chỉ là một ví dụ điển hình trong hàng chục khu nhà ở tập thể xuống cấp trên địa bàn TP. Hà Nội.

Còn nhớ, vụ sập nhà 107 phố Trần Hưng Đạo tháng 9/2015 làm 2 người chết là bài học đắt giá về sự thờ ơ của ngành chức năng Hà Nội trong việc chậm ứng phó với tình trạng nguy hiểm tại các khu nhà xuống cấp./.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn