ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người dân ‘khốn khổ’ vì dự án 33 Hàng Bài 

VOVGT - Nhà ở bị rung lắc, nứt vỡ, kèm theo đó là bụi bẩn và ô nhiễm tiếng ồn do công trình số 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài, Hà Nội gây ra cho người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những tiếng động chói tai đã diễn ra nhiều tháng nay tại Khu tập thể Ngoại thương (31 Hàng Bài) – ngay sát công trình đang thi công 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trời vừa sẩm tối, cũng là lúc các công nhân tạm dừng thi công, chị Hoàng Thị H. (Khu tập thể Ngoại thương) tranh thủ cho cậu con trai ăn cơm và học bài trước vì công trình tiếp tục gây tiếng ồn. Cháu Trần Hoàng Phương, con trai chị H. cho biết:

“Người ta làm ầm đến sáng cơ, làm ảnh hưởng nhiều lắm. Khi mà người ta làm ồn như thế em không thể học được, buổi tối em cũng không ngủ được nhiều, đến lớp em thường hay ngủ gật nên kết quả học tập của em bây giờ đang rất sa sút”.

Chị H. cho biết, nhiều tháng nay, Khu tập thể Ngoại thương thường xuyên bị rung lắc và phát ra tiếng ồn chói tai vào ban đêm do công trình này gây ra.

Đỉnh điểm vào đầu tháng 3 vừa qua, chủ đầu tư cho đơn vị thi công tổ chức phá dỡ công trình cũ mà không hề có sự thông báo đến người dân. Trong quá trình phá dỡ, căn nhà của chị H. đã bị một máy cẩu phá thủng, nứt dầm nhà, gạch vữa, bụi bẩn rơi vãi khắp nơi. Cùng với đó, một hộ dân sống tại tầng 1 của khu tập thể cũng bị chấn động mạnh, khiến tường nhà bị nứt dài hàng mét.

Dự án công trình số 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài nằm sát phần móng Khu tập thể Ngoại thương (31 Hàng Bài).

Cực chẳng đã, hàng chục gia đình tại khu tập thể số 31 Hàng Bài đã làm đơn kiến nghị đến UBND phường Hàng Bài. Thế nhưng, chỉ được vài ngày yên tĩnh, tình trạng bụi bẩn và ô nhiễm tiếng ồn lại tiếp tục tái diễn. Chị H. chia sẻ:

“Khi họ đào móng ở sát vách nhà chúng tôi, trong lúc ban đêm bằng những máy cẩu, máy xúc rất lơn. Họ thi công cả ngày lẫn đêm gây ra rung lắc rất lớn, khiến chúng tôi nằm trên giường mà cứ như bị động đất. chúng tôi không thể ngủ nổi, thực sự hoang mang và bất an vì nó rung lắc thế này thì nhà tôi có thể sập bất cứ lúc nào. Sức khỏe thực sự kiệt quệ, người dân chúng tôi ở đây không ai có thể ngủ được. Chúng tôi cũng đã kiến nghị nhiều lần lên chính quyền các cấp rồi, nếu mà cứ tiếp tục thế này thì chúng tôi sẽ gửi đơn kêu cứu đến quận Hoàn Kiếm và TP. Hà Nội”.

Cùng chung nỗi bức xúc, bà Lê Thị Hiếu, sống tại Khu tập thể Ngoại thương (31 Hàng Bài) cho hay:

“Cuối tháng 3, đầu tháng 4 vừa rồi gần như họ làm 24/24, ầm ì cả đêm chứ không phải chỉ buổi tối, không có giờ giấc nào cả. Tiếng sắt thép ùm ùm, máy cẩu ầm ầm làm sao mà chúng tôi nghỉ ngơi được. Chủ thầu cũng phải biết chia sẻ với người dân. Nếu như không dừng được mấy tiếng ban đêm, thì có thể anh thuê nhà cho người ta, hay hỗ trợ 3 đến 4 triệu cho người ta đi thuê nhà cũng là thiệt cho người dân lắm rồi”.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Đỗ Quốc Phong - cán bộ Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu - đơn vị chủ dự án công trình số 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài cho biết, việc công trình được thi công là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

“Bây giờ nhà nước chủ cấp giấy phép xây dựng chứ không cấp giấy phép xây dựng ban ngày hay ban đêm. Từ 9 giờ trở đi, mới cho xe chở đất, phế thải và cho xe bê tông vào để bọn tôi làm việc. Bọn tôi luôn luôn giảm tối thiểu tiếng ồn, nhưng tiếng máy nổ thật ra không thể nào nói trước được. Hiện giờ công trường đang nghỉ từ mấy ngày hôm nay rồi thì không có gây tiếng ồn như thế nữa”.

Còn theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty luật Minh Bạch (Hà Nội) cho rằng, qua những phản ánh mà người dân đã nêu, có thể thấy rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và đơn vị thi công dự án công trình 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài. Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết:

“Hiện tại người dân cho rằng tài sản của mình bị ảnh hưởng và bị gây thiệt hại bởi các công trình xung quanh thì có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu tòa án giai quyết việc bồi thường thiệt hại. Đối với thẩm quyền xử lý thuộc về chính quyền sở tại, tức là UBND phường, trực tiếp là các đội thanh tra xây dựng, các cơ quan cấp phép với dự án này. Ngay lập tức khi nhận được đơn của người dân, chính quyền sở tại phải có các biện pháp cứng rắn như vào công trình để tiến hành điều tra, xác minh, có hay không có sự việc như vậy. Trên cơ sở đó sẽ đối chiếu với các quy định của pháp luật để có các biện pháp xử lý thích đáng”.

Mang theo những bức xúc của người dân, PV đã nhiều lần đặt lịch làm việc với UBND phường Hàng Bài về tình trạng nay. Thế nhưng, UBND phường Hàng Bài lại cử một người, giới thiệu là thanh tra xây dựng, khi làm việc thì người này cho biết bản thân không có chức năng phát ngôn để cung cấp thông tin cho phóng viên. Không hiểu, với cách làm việc như vậy, thì những phản ánh, những lá đơn mang theo tâm tư nguyện vọng của người dân liệu có đến được tay của vị Chủ tịch UBND phường Hàng Bài?

Công trình xây dựng 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là một trong số ít những dự án cải tạo lại chung cư cũ theo hướng xã hội hóa đối với những khu tập thể có 'tuổi đời' ngót nửa thế kỷ. Thế nhưng, sau 9 năm “án binh bật động” không thể triển khai dự án, thì đến nay, khi vừa được khởi công, công trình này lại mang đến nhiều điều nhức nhối cho các hộ dân sống xung quanh công trình. Qua sự việc trên, các ngành chức năng và chủ đầu tư cần gấp rút nghiên cứu giải pháp nhằm giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân, đảm bảo lợi ích hài hòa của người dân và và doanh nghiệp./.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn