ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Quản trị mạng máy tính 

VOVGT-Trong thời đại công nghệ số hầu hết các thiết bị công nghệ được gắn kết với nhau thông qua hệ thống Internet, do đó vai trò của nhà quản trị mạng rất lớn.

Quản trị mạng được định nghĩa là các công việc quản trị mạng lưới bao gồm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ, đảm bảo mạng lưới hoạt động hiệu quả, đảm bảo mạng lưới cung cấp đúng chỉ tiêu định ra

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam.

Nhiều người nhận định quản trị mạng máy tính là một nghề “có quyền lực” trong hệ thống mạng. Sự hấp dẫn bởi tương lai tươi sáng đang mở lối cho nhiều bạn trẻ trước lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Ở Việt Nam vai trò của công nghệ thông tin đối với các doanh nghiệp rất quan trọng. Mọi hoạt động kinh doanh hay vận hành hàng ngày của các doanh nghiệp đều cần đến sự hỗ trợ của các hệ thống CNTT như hạ tầng mạng, hệ thống máy chủ, hệ thống lưu trữ, xử lý dữ liệu…

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không rất cần tới một phòng quản trị mạng máy tính với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người mà đôi khi còn kêu “thiếu nhân lực” bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa thì con số có vẻ khiêm tốn hơn với khoảng trên dưới 5 người. Còn các doanh nghiệp nhỏ, dù không quan trọng bằng nhưng cũng phải có ít nhất một nhân viên chuyên trách hệ thống mạng cho toàn doanh nghiệp.

Công việc chính của người làm quản trị mạng máy tính là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức, doanh nghiệp. Mục tiêu là giúp cho mọi thông tin hay dữ liệu của công ty được bảo mật tuyệt đối. Nhưng, những thông tin này lại phải được dễ dàng tiếp cận đối với các nhân viên trong công ty.

Đồng thời, đảm bảo hệ thống mạng kết nối công việc của các nhân viên được vận hành thông suốt. Như vậy, những nhà quản trị mạng là những người “biết tường tận” trong thế giới công nghệ. Họ phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm.

Quản trị mạng là một vị trí hết sức quan trọng trong sự vận hành của một tổ chức

Khó khăn là vậy nhưng người trẻ vẫn lao vào vì thu nhập hoàn toàn tương xứng với những gì mà họ bỏ ra. Với nhân viên “thử việc”, lương khởi điểm từ 4,5 – 6,0 triệu đồng/ tháng, khi đã trở thành nhân viên chính thức, con số này có thể gấp 2 đến gấp 3 lần.

Mặc dù khi xây dựng chương trình đào tạo mỗi trường sẽ có những điều chỉnh theo định hướng đào tạo và thế mạnh riêng của từng trường nhưng nhìn chung, sinh viên khi theo học ngành quản trị mạng máy tính sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông, Kỹ thuật phần mềm,...

Song song đó sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch để phát triển khả năng tự nghiên cứu, thử nghiệm, để ứng dụng công nghệ, đáp ứng vào các nhu cầu thực tế của đời sống & xã hội.

Theo thạc sỹ Vũ Chí Thành, Giám đốc khối đào tạo Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic thì đây tiếp tục là ngành học tạo cơ hội việc làm cho nhiều sinh viên sau khi ra trường khi cần tới 1 triệu lao động cho tới năm 2020:

“Chúng ta cần 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin đến năm 2020. Trong số đó ngành lập trình là điện thoại di động thì khó hơn một chút và số lượng cần là 200 ngàn. Tuy nhiên, từ nay đến năm 2020, mỗi một năm chúng ta chỉ đáp ứng được khoảng 10 ngàn nhân lực cho thị trường. Vì vậy, só lượng nhân lực của ngành này rất là thiếu”.

Ngành/nghề “Quản trị mạng máy tính” là ngành/nghề chuyên thực hiện quá trình khảo sát, thiết kế, lắp đặt và quản trị một hệ thống mạng trong các cơ quan, xí nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như bảo mật các thông tin, dữ liệu trong cơ quan, tổ chức.

Người làm ngành/nghề Quản trị mạng máy tính thường được bố trí làm việc ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các tập đoàn đa quốc gia trong môi trường tiếp xúc với các máy tính, thiết bị mạng.

Người làm ngành/nghề Quản trị mạng máy tính có các nhiệm vụ chủ yếu: khảo sát và thiết kế các hệ thống mạng LAN, WAN; lắp đặt hệ thống mạng; cài đặt phần mềm mạng; quản lý dịch vụ mạng; quản lý các đối tượng sử dụng mạng; chia sẻ tài nguyên hệ thống mạng; quản lý ứng dụng trên mạng; giám sát hệ thống mạng; đảm bảo an toàn hệ thống mạng; bảo dưỡng hệ thống mạng; sửa chữa hệ thống mạng; nâng cấp hệ thống mạng.

Ông Đỗ Văn Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp:

“Gần như tất cả các công việc liên quan đến máy tính và CNTT trong thời đại kỹ thuật số 4.0 hiện nay đều gắn liền đến mạng máy tính. Với tốc độ phát triển liên tục của nền công nghệ hiện đại như ngày nay, các nhân viên trong một doanh nghiệp phải tiếp cận với khối lượng tài sản thông tin, dữ liệu để duy trì kinh doanh.

Để thực hiện được việc đó thì hầu hết phải sử dụng đến các máy tính liên mạng và sẽ được quản lý bởi các nhà quản trị mạng máy tính. Nhu cầu cần có một quản trị mạng trong một tổ chức/doanh nghiệp ngày càng cao. Vì vậy, người học ngành này có thể làm việc tại hầu hết tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tại các vị trí việc làm tùy theo năng lực và đầu vào tuyển dụng”.

Học quản trị mạng cần phải siêng năng, đam mê và biết sáng tạo như những ngành nghề khác

Hiện nay, với khoảng thời gian 6 tháng, một người chưa biết gì về mạng máy tính có thể học xong nghề quản trị mạng máy tính và thi lấy được các chứng chỉ quốc tế về mạng máy tính. Nói như vậy, để thấy rằng việc tiếp cận với các kiến thức về quản trị mạng máy tính không khó, ai cũng có thể học được, lấy chứng chỉ quốc tế một cách dễ dàng..., nhưng làm được hay không, triển khai thành công một mạng máy tính lại là chuyện khác.

Theo các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản trị mạng, số lượng hồ sơ xin việc gửi đến rất nhiều nhưng khi kiểm tra về kỹ năng thì chỉ có một số ít đạt được yêu cầu, mặc dù họ có đủ các chứng chỉ quốc tế về mạng máy tính. Vậy nếu bạn là người đang đeo đuổi nghề này thì cần trang bị những yếu tố nào?

Nếu bỏ qua những khả năng đặc biệt, thường gọi là “trời cho”, người học quản trị mạng cần phải siêng năng, đam mê và biết sáng tạo như những nghề khác. Riêng, đối với người học quản trị mạng, cần phải hoàn chỉnh kiến thức về sử dụng và bảo dưỡng máy tính.

Chẳng hạn, phải sử dụng thành thạo Windows, biết được các chức năng tinh chỉnh hệ điều hành và các phần mềm bảo mật, diệt virus; đồng thời nắm vững kiến thức phần cứng, cũng như cách tháo lắp chúng khi cần thiết. Bởi trong thực tế, có khá nhiều sự cố tưởng chừng là do hệ thống mạng nhưng thực ra là do hệ điều hành bị lỗi, chương trình diệt virus hoặc tường lửa khóa mất phần giao tiếp của hệ thống mạng, hoặc card mạng, hub, switch... bị lỗi.

Do vậy, nếu cảm thấy chưa hiểu rõ về các thành phần này, tốt nhất là bạn hãy nhanh chóng bổ sung trước khi bước vào học quản trị mạng. Bạn cũng có thể bổ sung những kiến thức này trong suốt thời gian học mạng, nhưng e rằng không đáp ứng kịp các kiến thức trong chương trình quản trị mạng, bởi đây là những kiến thức nền tảng.

Đây chính là trở ngại khiến cho người học mau chán. Chính vì vậy, một số trung tâm đào tạo mạng thường yêu cầu những học viên chưa có kiến thức nền tảng về máy tính, công nghệ thông tin phải học qua các lớp chuyên đề riêng hoặc đưa hẳn vào chương trình học quản trị mạng.

Ngoài ra, nếu muốn nghiên cứu sâu về mạng cũng như giải quyết nhanh các sự cố về mạng, bạn phải nắm vững tiếng Anh. Bởi các tài liệu hướng dẫn học mạng bằng tiếng Việt rất ít, chỉ là những phần căn bản, còn lại đa số là bằng tiếng Anh, đề thi các chứng chỉ quốc tế cũng toàn tiếng Anh.

Hơn nữa, một kho tàng kiến thức chia sẻ về mạng của những người đi trước trên Internet cũng bằng tiếng Anh nốt. Nói chung, nếu không biết tiếng Anh, bạn khó mà lĩnh hội được những công nghệ mới về mạng hay bảo mật trong hệ thống mạng. Cuối cùng, đối với người học quản trị mạng, nên tập dần thói quen nhìn tổng quan, phân tích và biết ước đoán các tình huống xảy ra khi vận hành hệ thống mạng đối với một yêu cầu thiết lập hệ thống mạng.

Đồng thời, chịu khó và thường xuyên thực hành nhiều lần các mô hình mạng đã học để nhớ, nắm vững, tối ưu hóa hệ thống cả về cách vận hành và thiết bị mạng cần dùng. Chủ động tìm hiểu kiến thức qua các website IT nước ngoài và tự thực hành tìm tòi là những yếu tố cần thiết của một nhà quản trị mạng tương lai.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Quản trị mạng máy tính:

- Trường cao đẳng công nghiệp Việt đức, tỉnh Thái nguyên

- Trường cao đẳng cơ khí - luyện kim, tỉnh Thái Nguyên

- Trường cao đẳng nghề lạng sơn, TP Lạng Sơn

- Trường cao đẳng cơ điện Phú thọ, tỉnh Phú Thọ

- Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ hòa bình, tỉnh hòa bình

- Trường cao đẳng nghề công nghiệp hà nội

- Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật Mỹ nghệ Việt nam, Hà Nội

- Trường cao đẳng nghề Văn lang hà nội

- Trường cao đẳng cơ khí nông nghiệp, tỉnh Vĩnh Phúc

- Trường cao đẳng nghề số 2 - bộ quốc Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn