ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Nghề Logistics 

VOVGT-Logistics cách đây 10 năm có lẽ chưa ai biết tới, cho tới khi ngành này được đưa vào là một môn học chính thức trong ngành Kinh Tế và ngày càng phát triển

Rất nhiều công ty Logistics mọc lên, quảng cáo, đưa khái niệm này đến gần hơn với người dân

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu chỉ nhìn sơ qua nhiều người sẽ dễ nhầm tưởng, Logistics chỉ là một dịch vụ vận chuyển. Thực chất, Logistics lại mang khái niệm rất rộng và rất quan trọng với mọi doanh nghiệp sản xuất. “Logistics” là một trong những ngành “dịch vụ hậu cần”, được hiểu đơn giản là quá trình chuẩn bị hàng hóa, sắp xếp, đóng gói, kẻ kí mã hiệu và bảo quản hàng hóa, vận chuyển hàng hóa ra cảng và làm thủ tục thông quan xuất khẩu hoặc nhập khẩu cho hàng.

Người làm ngành/nghề logistics có thể công tác tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức nói riêng và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận nói chung; làm việc tại các phòng ban nghiệp vụ phù hợp chuyên môn gồm: kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khác hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán...

Dịch vụ logistics là một quá trình khép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Logistics gồm rất nhiều dịch vụ như vận tải, kho bãi, xếp dỡ... với nhiều tiềm năng để phát triển.

Theo Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), giai đoạn 2017 - 2020, ngành logistics Việt Nam cần thêm khoảng 200.000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng và trình độ tiếng Anh. Đến năm 2025, con số sẽ là 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn, ICT, tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Nước ta hiện nay có 3 hình thức đào tạo logistics: Tại các cơ sở đào tạo bậc đại học/sau đại học và nghề, hiệp hội và DN. Có khoảng 15 cơ sở đào tạo về chuyên ngành logistics hoặc gần chuyên ngành logistics ở cấp đại học/sau đại học và cơ sở dạy nghề về logistics.

Tuy nhiên, bất cập của việc đào tạo là chưa đáp ứng được yêu cầu và chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao, thiếu kiến thức toàn diện, trình độ ICT còn hạn chế. Nhân lực cũng chưa theo kịp tiến bộ phát triển của logistics thế giới. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh nghiệp vụ logistics còn hạn chế, chỉ khoảng 4% nhân lực thông thạo tiếng Anh nghiệp vụ, 30% DN phải đào tạo lại nhân viên.

PGS-TS Hồ Thị Thu Hòa, Trưởng bộ môn Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức, ĐH GTVT TPHCM cho hay:

“Hiện nay TPHCM đã và đang có nhiều trường đào tạo, tính trung bình 1 năm có 500 sinh viên ra trường. Tuy nhiên, theo thống kê thì TPHCM có 1500 DN logistics hoạt động, cần ít nhất 1500 nhân viên mới. Cho thấy nhu cầu hiện nay về nhân lực là rất nhiều. Dự báo đến 2030 cả nước cần hơn 200.000 nhân lực logistics”.

Logistics là vòng tròn bao gồm các hoạt động như: lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, kho bãi, luân chuyển hàng hóa, làm thủ tục hải quan… nhằm đạt được mục đích sau cùng là chuyển sản phẩm, hàng hóa từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng một cách tối ưu nhất

Để nhân lực ngành logistics có đủ cả kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế, việc tăng cường hợp tác giữa Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam, DN và các trường đào tạo là yêu cầu cấp thiết. Trong khuôn khổ Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, giữa tháng 8/2018, tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và DN logistics.

Đây là mô hình thí điểm xây dựng cơ chế đào tạo giữa nhà trường và DN trong lĩnh vực logistics. Khi tham gia vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp, sự phối hợp giữa DN và nhà trường sẽ giúp DN tiết kiệm được chi phí và đáp ứng nhu cầu lao động chất lượng cao cho DN trong ngành logistics của Việt Nam. Đặc biệt, từ tháng 8 - 11/2018, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Mạng lưới đào tạo logistics Việt Nam sẽ tổ chức cuộc thi "Tài năng trẻ logistics Việt Nam 2018 - Viet Nam Young Logistics Talents 2018".

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu - cho hay, cuộc thi nhằm mục đích nâng cao nhận thức xã hội về logistics, tạo sân chơi thiết thực dành cho sinh viên khối ngành logistics và các ngành liên quan, nâng cao chất lượng nhân lực. Bên cạnh đó, tuyển chọn và ươm mầm cho các sinh viên tiềm năng; Góp phần thúc đẩy, nâng cao nhận thức xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển ngành logistics...

Theo Báo cáo điều tra về Chỉ số hoạt động logistics (LPI) năm 2018 mới được Ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam xếp hạng 39/160 nước, tăng 25 bậc so với mức 64 năm 2016, đứng đầu trong các thị trường mới nổi và xếp hạng cao nhất trong nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp. Ngành dịch vụ logistics đang phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng từ 15-16%/năm, nhu cầu nhân lực rất lớn.

Cơ hội và thách thức cho ngành Logistics

Theo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, hiện có 24 trường cao đẳng và trung cấp đào tạo các ngành, nghề thuộc lĩnh vực logictics với quy mô đào tạo hàng năm từ 4500 - 6000 người trình độ cao đẳng và trung cấp. Ngoài ra, các trường và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp đào tạo hàng năm từ 12.000 – 17.000 lượt người ở các trình độ sơ cấp và ngắn hạn dưới 3 tháng về logistics.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết, số lượng, chất lượng, hiệu quả đào tạo các ngành về logistic mới chỉ đáp ứng được một phần yêu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều hạn chế, nhiều người học khi tốt nghiệp còn yếu về kỹ năng nghề nghiệp, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như tác phong công nghiệp, phối hợp làm việc theo nhóm. Trong khi các ngành về logistics hiện nay yêu cầu ngoại ngữ và kỹ năng mềm rất lớn để có thể sử dụng các phương tiện, máy móc hiện đại và thực hiện các hoạt động dịch vụ logistics mang tính quốc tế.

Nguyên nhân: Năng lực và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo của nhà trường còn hạn chế; một số giảng viên còn thiếu các kỹ năng thực tế ở doanh nghiệp. Chương trình đào tạo còn chưa được cập nhật, bổ sung thường xuyên. Sự gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong các hoạt động giáo dục nghề nghiệp còn chưa chặt chẽ.

Giải pháp: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, bao gồm xây dựng và ban hành những chính sách, quy định cụ thể gắn kết giữa cơ sở GDNN với doanh nghiệp; bổ sung danh mục ngành, nghề đào tạo về ngành, nghề logistics; Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân và xã hội về vai trò của các ngành logistics.

Rà soát, đánh giá thực trạngđào tạo, dự báo nhu cầu đào tạo; chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng, chuyển mạnh đào tạo theo năng lực, Gắn kết doanh nghiệp với đào tạo; đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ trong đào tạo; Tăng cường hợp tác quốc tế.

“Hiện nay, Bộ LĐTBXH đang phối hợp với Chương trình Aus4skills của Úc thí điểm đào tạo theo mô hình gắn kết với doanh nghiệp, bao gồm các ngành, nghề: Nhân viên nhà kho; Giám sát nhà kho; Nhân viên logistic; Nhân viên giao nhận với khoảng 60 HS, SV/1lớp”.

Với nhu cầu lớn như vậy, cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành logistics là rất nhiều. Một nhân viên ra trường thường được nhận lương khởi điểm khoảng 6 triệu đồng/tháng, nhân viên làm ở vị trí không phải quản lý là 12 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, một vị trí quản lý có thể có thu nhập lên đến vài nghìn USD/tháng. Do đó, bạn hãy chuẩn bị và trang bị cho mình những kiến thức thật vững vàng để cùng phát triển một ngành Logistics bền vững.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Logistic:

- trường cao đẳng hải Dương, TP Hải Dương

- trường cao đẳng giao thông Vận tải trung ương V, TP Đà Nẵng

- trường cao đẳng nghề đà nẵng

- trường cao đẳng Kinh tế - công nghệ tp. hồ chí Minh

- trường cao đẳng công nghệ thông tin tp. hồ chí Minh

- trường cao đẳng Kinh tế đối ngoại, TPHCM

- trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật nguyễn hữu cảnh, TPHCM

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn