ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Nghề Hàn 

VOVGT - Ở nghề hàn, nhiều người còn đang học trong trường doanh nghiệp đã vào tuyển dụng, học viên có việc ngay từ năm thứ nhất, thứ hai.

Kỹ thuật hàn là một trong những nghề kiếm thêm thu nhập cao nhất, với những tay thợ lành nghề có mức lương từ 6 - 9 triệu đồng/tháng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhu cầu nhân lực nghề hàn tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới luôn ở mức cao. Trên thực tế, nghề hàn xuất hiện thường xuyên và đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp, cơ khí...

Tại Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Brazil vừa qua, nghề hàn là một trong 13 nghề mà đoàn Việt Nam đăng ký dự thi. Điều này cũng cho thấy tiềm năng phát triển của nhân lực nghề hàn trong tương lai.

Theo thống kê của Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ,TB&XH), học sinh, sinh viên các khóa cao đẳng nghề hàn sau tốt nghiệp luôn đứng đầu về tỷ lệ có việc làm sau đào tạo, đạt tới 92,5%. Rõ ràng, để có một công việc nhanh chóng và ổn định thì đây có thể được xem là một sự lựa chọn khả thi đối với các học sinh, sinh viên tốt nghiệp THPT.

Theo PGS.TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề: Việt Nam đang trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, những lĩnh vực nào đang chuyển dịch cơ cấu mạnh thì những lĩnh vực đó có nhu cầu lao động lớn, đặc biệt là những lĩnh vực tăng cường khả năng hội nhập ASEAN và thế giới. Những nghề phổ biến, những nghề có nhu cầu sử dụng lao động rộng như điện, điện tử, cơ khí, hàn, công nghệ thông tin đều là những nghề có nhu cầu nhân lực lớn.

Đối với học sinh, sinh viên, quan trọng nhất là học để có việc làm, ổn định cuộc sống, có cơ hội thăng tiến. Có việc làm thì có cơ hội ổn định, ổn định thì có cơ hội tích lũy, tích lũy rồi có điều kiện để học nâng cao lên nhằm góp phần tăng năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh để tăng thu nhập, đồng thời học liên thông để nâng cao năng lực và thăng tiến trong sự nghiệp.

Cũng theo PGS.TS Cao Văn Sâm, hiện nay đối với học nghề tỉ lệ học viên ra trường có việc làm thấp nhất đạt 70%, có những nghề đạt 100%. Ở nghề hàn, nhiều em còn đang học trong trường doanh nghiệp đã vào tuyển dụng, học viên có việc ngay từ năm thứ nhất, thứ hai.

Kỹ thuật hàn là một trong những nghề kiếm thêm thu nhập cao nhất, với những tay thợ lành nghề có mức lương từ 6 - 9 triệu đồng/tháng, những thợ có thâm niên tay nghề thì trên 10 triệu đồng, với nhu cầu xã hội ngày càng cao, nghề kỹ thuật hàn hầu như không bao giờ hết việc. Những thợ hàn tay nghề cao tham gia xuất khẩu lao động có mức thu nhập hàng tháng lên tới hàng ngàn USD/tháng.

Nghề hàn có nhu cầu tuyển dụng cao

Trong công nghệ chế tạo cơ khí, công nghệ Hàn là danh từ chỉ một quá trình dùng để liên kết các chi tiết hoặc đắp phủ lên bề mặt vật liệu để tạo nên một lớp bề mặt có tính năng đáp ứng yêu cầu sử dụng. Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi nguyên tử hoặc phân tử, bằng cách đưa chỗ nối tới trạng thái hàn, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó. Khi hàn, có thể sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu phụ bổ sung. Có nhiều phương pháp hàn trong đó có Hàn khí, Hàn hồ quang điện, Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ T.I.G, Hàn hồ quang dưới khí bảo vệ M.I.G…

Người hành nghề Hàn làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trong các lĩnh vực như: Cơ khí, xây dựng, giao thông, đóng tàu, dầu khí... Mối hàn được thực hiện ở tất cả các tư thế trong không gian, công việc hàn có thể thực hiện tại xưởng tập trung, tại hiện trường hoặc trực tiếp trên kết cấu đang lắp ghép...

Các nhiệm vụ chủ yếu của ngành/nghề: Chuẩn bị các điều kiện để thực hiện hàn; hàn kim loại bằng hồ quang; hàn kim loại bằng khí cháy; hàn kim loại bằng các phương pháp khác; kiểm tra các quá trình và sản phẩm hàn; giám sát hoạt động hàn; bảo đảm chất lượng; quản lý; bảo đảm an toàn; phát triển công nghệ mới.

Hiện nay, những người được đào tạo cho ngành công nghệ hàn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm lớn như: Công nghiệp dầu khí; Công nghiệp chế tạo ô tô, tàu thủy, tàu đường sắt cao tốc; Công nghiệp máy bay; Công nghiệp hóa dầu, hóa chất; Công nghiệp thủy điện, nhiệt điện...

Không gian làm việc của người thợ hàn có thể ở trong nhà, nhưng cũng có thể ở ngoài trời nắng nóng, khi thì ở trên độ cao chênh vênh khi thì ở trong hầm tối…

Cho nên, hàn là một nghề nằm trong danh sách các nghề nặng nhọc, nguy hiểm. Theo nhận định của các chuyên gia: Hàn là nghề có môi trường làm việc khá nặng nhọc nên ít người học vì sợ vất vả. Tuy nhiên, nghề nào cũng có những vất vả riêng. Chính vì thế, nhân lực ngành hàn hiện rất hiếm, các trường đào tạo ra bao nhiêu được doanh nghiệp tuyển dụng bấy nhiêu.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy - Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH nhận định, dù ở nghề nào, nếu người làm nghề có đam mê, ý chí thì cơ hội luôn rộng mở:

"Để các em lập thân lập nghiệp thì có nhiều lối rẽ, như vào đại học, du học, giáo dục nghề nghiệp cao đẳng, trung cấp thậm chí sơ cấp. Nhưng các em có bàn tay vàng thì các em vẫn có thể lập thân lập nghiệp được, khởi nghiệp thành đạt và có rất nhiều gương sáng như vậy."

Suy nghĩ phải có bằng cử nhân để ra trường có công việc nhẹ nhàng, lương cao đã không còn phổ biến. Học nghề trở thành xu thế hiện nay đối với nhiều học sinh, sinh viên.

Chia sẻ về suy nghĩ của mình khi quyết định chọn trường nghề, Nguyễn Hữu Vượng, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, em thi khối A được 18 điểm, đỗ vào khoa Công nghệ thông tin của Trường đại học Quản trị kinh doanh. Qua tìm hiểu, Vượng được biết, nếu học ngành này, em cần phải nỗ lực rất nhiều và phải có tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi mới hy vọng xin được việc làm. Sau khi cân nhắc, em chọn học trường nghề:

"Gần nhà em có Khu công nghiệp Đồng Văn, họ tuyển nhiều những người biết nghề nên em quyết định đi học nghề để sau này ra trường có thể làm được việc. Để có việc làm tốt thì trước hết phải học thật nghiêm túc, có đam mê, có tay nghề tốt thì sau này ra trường sẽ có nghề ổn định."

Nguyễn Hữu Vượng chỉ là một trong số hàng trăm học sinh từ chối bước chân vào giảng đường đại học để học nghề. Có thể thấy, việc lựa chọn nghề nghiệp đã có sự thay đổi phù hợp với thực tế, sở thích, sở trường, hoàn cảnh và quan điểm của từng người.

Ông Vũ Văn Thanh, ở Quế Võ, Bắc Ninh đưa con đi nhập học trường nghề chia sẻ, quan niệm học nghề hay học đại học không còn nặng nề trong tư tưởng nhiều người, điều quan trọng là khi ra trường, cá nhân đó sẽ làm được gì cho bản thân, gia đình và xã hội. Con ông học Đại học Bách khoa 5 năm, ra trường không tìm được việc làm, phải giấu bằng cấp xin làm công nhân trong khu công nghiệp là thực tế khiến ông Thanh nhận thức rằng, học nghề là con đường ngắn nhất để có việc làm ổn định:

"Bản thân các cháu cảm thấy không đủ khả năng vào các trường đại học thì các cháu vào trường cao đẳng, trung cấp để học nghề, sau này có kiến thức mà làm ngành nghề phát triển sau này. Gia đình rất mong muốn các cháu học trường gì mà ra trường đi làm, có thu nhập tốt thì không còn gì bằng. Khi các cháu đi làm rồi thì vẫn có cơ hội phát triển tiếp."

Suy nghĩ phải có bằng cử nhân để ra trường có công việc nhẹ nhàng, lương cao đã không còn phổ biến. Bằng cam kết cả đầu vào lẫn đầu ra, nhiều trường nghề không còn lo lắng việc cạnh tranh mỗi mùa tuyển sinh. Bởi sự phân luồng từ người học đang dần trở thành xu thế.

Theo ghi nhận tại các cơ sở có đào tạo nghề hàn, các học sinh, sinh viên nghề hàn thường xuyên được tiếp cận với máy học hiện đại. Với hình thức học nghề tích lũy cả vốn liếng lẫn kinh nghiệm như vậy, học viên theo học nghề hàn cũng sẽ có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Trong quá trình vừa học vừa làm, nếu tích lũy được vốn tiếng Anh nhất định và khả năng về công nghệ thông tin, sau 3 - 5 năm làm việc ở vị trí chuyên gia hàn 6G, người lao động có thể thi lấy chứng chỉ sư phạm hàn - làm giáo viên dạy hàn, giám sát hàn, thanh tra hàn hay kỹ sư hàn.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành cắt gọt kim loại:

- Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam-Hàn Quốc, TP Hà Nội

- Trường Cao đẳng nghề Lilama 1, TP Ninh Bình

- Trường Cao đẳng Quốc tế Vabis, Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu

- Trường trung cấp nghề Bỉm Sơn, Thanh Hóa

- Trường trung cấp Kỹ thuật Yên Thành, Nghệ An

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn