ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 

VOVGT - Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện ngành này được coi là một trong những ngành “hot” tại các trường có đào tạo khối kỹ thuật. Hàng năm, các trường nhận được rất nhiều đề nghị tuyển dụng sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá của các doanh nghiệp song số lượng sinh viên vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp.

Đúng như tên gọi, ngành này thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp trong các nhà máy. Kỹ thuật điều kiển có một cơ sở nền tảng khoa học vững chắc, đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất phức tạp. Với sự ra đời của các mạch điều khiển điện tử, các cảm biến tự động, thủy lực, khí nén... người ta có đủ cơ sở và công cụ để tăng lên mức tự động hóa của các máy móc công nghiệp.

Tuy vậy, với xu thế phát triển của xã hội, một vấn đề đặt ra là nhu cầu của con người thay đổi quá nhanh, nhu cầu sản xuất sản phẩm thay đổi liên tục. Mỗi lần thay đổi sản xuất sản phẩm mới là mỗi lần phải thay đổi lại toàn bộ các máy móc thiết bị, dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Yêu cầu bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều chủng loại sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế, làm lại các thiết bị máy móc.

Do đó, sự ra đời tiếp theo của máy tính cùng với sư phát triển khoa học điều khiển... hệ thống sản xuất linh hoạt như yêu cầu ở trên đã trở thành hiện thực và trở nên phổ biến. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại nhất cho sản xuất.

Theo ông Trần Chí Dũng, Phó Giám đốc Văn phòng giới sử dụng lao động, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nước ta có nguồn nhân lực dồi dào song cần nhạy bén nhận diện những ngành nghề mà xã hội đang cần để có những bước chuyển đổi ngành nghề đào tạo kịp thời, nâng cấp trình độ nghề lên mức độ mới…

Ông Trần Chí Dũng nêu ý kiến:

"Phần lớn lao động Việt Nam đang ở trình độ 2.0, do đó lao động nước ta phải chuyển đổi dần dần sang mức trình độ 3.0 với khả năng internet phần mềm cho sản xuất kinh doanh trước khi chuyển sang các mức trình độ cao hơn. Trong cách mạng 4.0 Việt Nam phải tìm ra các lĩnh vực kinh tế vừa kết hợp giữa công nghệ và ưu thế tự nhiên thuận lợi của quốc gia thì nguồn nhân lực nói chung và các lao động phổ thông về định hướng đào tạo và chuyển dịch theo các ngành đó."

Xưởng thực hành điều khiển và tự động hóa.

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa có thể công tác tại các Viện Nghiên cứu Điện tử – Tin học – Tự động hóa, Viện ứng dụng công nghệ, Trung tâm thiết kế vi mạch, các Khu công nghệ cao,… Giảng viên hoặc chuyên viên nghiên cứu tại các trường Đại học có chuyên ngành Điều khiển tự động trong nước; Các doanh nghiệp sản xuất trong nước và nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực; Các doanh nghiệp tư vấn kỹ thuật, kinh doanh thiết bị tự động hoặc chuyển giao công nghệ;...

Bạn đam mê kỹ thuật và mong muốn được làm việc trong lĩnh vực Tự động hóa. Bạn quyết định chọn học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Tuy nhiên, có những lúc bạn băn khoăn không biết mình có những phẩm chất để gắn bó với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa không? Mời các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Ngày nay, hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các ngành kinh tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, ngành này luôn có thu nhập ổn định và được trọng dụng trong hiện tại và cả tương lai.

Có thể hiểu, ngành Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là ngành học nghiên cứu, thiết kế, vận hành các hệ thống tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy; thiết kế, điều khiển và chế tạo robot; quản lý sản phẩm tại các công ty trong và ngoài nước kinh doanh về các thiết bị điện tử tự động…

Cụ thể, nếu theo học chương trình đào tạo Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá, học viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các lĩnh vực như Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động; Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp; Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot;...

Tại một số trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao đào tạo ngành này, sinh viên được trang bị thêm nhiều kỹ năng để có thể đáp ứng ngay được nhu cầu của doanh nghiệp không chỉ sau khi tốt nghiệp mà ngay trong thời gian đang ngồi trên ghế nhà trường. Nhiều trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thường xuyên kết hợp với các tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực tự động hóa để tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành và tham quan thực tế cho sinh viên, sinh viên được rèn luyện qua các lớp kỹ năng thực tế.

Để theo đuổi và thành công với ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, bạn cần những phẩm chất sau: Siêng năng, kiên nhẫn, chịu khó tìm tòi, Có tư duy logic; Thích nghiên cứu, sáng tạo, chủ động trong công việc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp mới sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất, đặc biệt trong lĩnh vực lao động.

Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của nó, nhất là khi lực lượng lao động nước ta còn rất dồi dào nhưng lại thiếu năng lực và kĩ năng.

Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh - Nguyên phó Ban Chương trình quốc gia về việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến một thị trường lao động rất sôi động nhưng người lao động muốn tận dụng được cơ hội này thì phải học hỏi, nâng cao tay nghề:

"Ở đây có một khía cạnh, nhìn chung khối ASEAN trong đó có cả Việt Nam ta thì lao động trẻ tỉ lệ rất cao, năng động, say mê, nhiệt tình nhưng thị trường lao động vừa sôi động nhưng cũng có cạnh tranh hết sức khốc liệt. Để cạnh tranh thắng lợi thì các bạn trẻ phải giỏi. Để thắng lợi, các bạn phải có một nghề nghiệp. Tôi nghĩ rằng để bước vào thị trường lao động tốt là phải có vũ khí tốt, mà vũ khí tốt chính là nghề nghiệp tinh thông."

Từ những thông tin vừa cung cấp, có thể các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi “Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì, ra trường làm gì và đâu là những phẩm chất cho thấy ngành nghề này sẽ phù hợp với bạn?

Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, chẳng hạn như Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa xét tuyển những tổ hợp môn nào, nên học Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở trường nào,… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa:

- Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm, tỉnh Phú Thọ

- Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình Đô thị, CS 1: TP Hà Nội, CS 2: tỉnh Thừa Thiên Huế

- Trường Cao đẳng công nghệ hà nội

- Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc

- Trường Cao đẳng Hàng hải 1, TP Hải Phòng

- Trường Cao đẳng Công nghiệp Nam Định

- Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Quảng Nam, Tỉnh Quảng Nam

- Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM, TP HCM

- Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, TP HCM

- Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải, TP HCM

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn