ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Cắt gọt kim loại 

VOVGT - Một thợ cắt gọt kim loại được đào tạo bài bản có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại...

Nhóm ngành cơ khí, trong đó có nghề cắt gọt kim loại, là nhóm ngành có nhu cầu nhân lực cao. Đặc biệt nhu cầu tuyển dụng tập trung tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy; đóng tàu; thiết kế, gia công, sửa chữa các sản phẩm cơ khí, động cơ…

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nhu cầu nhân lực ngành công nghệ chế tạo, trong đó có nghề cắt gọt kim loại cũng ngày một tăng thêm, đặc biệt là nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các tỉnh tập trung các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy, đóng tàu... Vậy ngành cắt gọt kim loại cần được hiểu đúng ra sao, cơ hội nghề nghiệp khi học ngành này của người học?

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, ngành cơ khí, nghề cắt gọt kim loại nằm trong nhóm ngành có nhu cầu sử dụng nhân lực kỹ thuật cao thuộc nhóm ngành công nghiệp trọng yếu tại TP Hồ Chí Minh. Lãnh đạo một số trường nghề cũng cho biết, cùng với nghề nguội, hàn, nghề cắt gọt kim loại đang thiếu nhân lực. Nhiều doanh nghiệp thường xuyên trực tiếp đến trường tuyển dụng nhưng ít khi tuyển đủ được số lượng nhân lực như mong muốn.

Báo cáo mới đây của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) cũng cho biết, học sinh, sinh viên nghề cắt gọt kim loại, tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay đạt tỷ lệ gần 90%, nằm trong “top” đầu các ngành nghề có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay. Tỷ lệ này phản ánh nhu cầu nhân lực ngành vẫn đang rất “nóng”. Tại thời điểm này, đối với các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT thì đây có thể là một gợi ý hướng nghiệp lựa chọn ngành nghề khả thi.

Ngành công nghiệp sản xuất của nước ta hiện đang bùng nổ luôn luôn đòi hỏi nhân lực có thể chế tạo được những chi tiết chính xác có thiết kế đặc biệt và thiết kế theo yêu cầu bằng máy tiện và máy phay hiện đại nhất. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nghề tổng thể, người học đã có thể tìm được một vị trí việc làm với chức danh công nhân lành nghề trong các xí nghiệp công nghiệp hoặc trong các xưởng thủ công.

Một thợ cắt gọt kim loại được đào tạo bài bản có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại. Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại CNC làm việc chủ yếu trong các ngành công nghiệp: Cơ khí, kết cấu thép và kết cấu hợp kim nhẹ, chế tạo phương tiện vận tải và công nghiệp đúc.

Khảo sát trên các trang tuyển dụng, nhân lực nghề cắt gọt kim loại thường được các doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương khởi điểm từ 4 - 6 triệu đồng/tháng. Đối với lao động kỹ thuật có kinh nghiệm, phổ biến ở mức lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng, kèm theo các chế độ làm việc giờ hành chính, bảo hiểm, thưởng ngày lễ, cuối năm…

Lý do nghề cắt gọt kim loại thường xuyên “khát” nhân lực bởi môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với kim loại, các máy móc công suất lớn nên cũng có những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, như nhiệt độ, tiếng ồn và chấn động, bụi phôi sắt, căng thẳng thần kinh và thị giác...

Bên cạnh đó, những năm trở về trước, cũng có một số học sinh sinh viên theo học nghề này nhưng ra trường không kiếm được việc làm. Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của những học sinh có ý định theo học nghề này.

Về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Hiệp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Việt Nam - Singapore cho rằng, nghề nào cũng có điểm mạnh, điểm yếu. Đối với học sinh sinh viên học nghề cắt gọt kim loại, theo quy định, các em phải mang đầy đủ đồ bảo hộ như áo, mắt kính khi thực hành. Nghề này không đơn giản chỉ là đứng cắt, gọt kim loại thủ công mà còn có thể sử dụng máy tính để thiết kế khuôn mẫu, chi tiết máy hoàn toàn tự động trên máy CNC.

Các cơ sở dạy nghề muốn tuyển dụng được học sinh sinh viên nghề cắt gọt kim loại cần tuyên truyền, giúp các em hiểu về bảo hộ an toàn khi học nghề, dễ dàng có việc làm với mức lương cao khi ra trường. Đồng thời, các trường cần đầu tư thêm máy móc hiện đại để ứng dụng vào học tập, xem xét nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp để liên kết đào tạo.

Cắt gọt kim loại” là ngành/nghề sử dụng các loại máy công cụ vạn năng và điều khiển theo chương trình số để gia công tạo hình sản phẩm (chi tiết máy) có phôi nhằm phục vụ cho tất cả các ngành chế tạo máy công nghiệp và nông nghiệp theo yêu cầu của những công ty, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc những cơ sở gia công cơ khí. “Cắt gọt kim loại” sử dụng các máy công cụ có tạo phôi như: tiện, phay, bào, mài, doa... để chế tạo các chi tiết đúng yêu cầu kỹ thuật, đạt năng suất và an toàn.

Người hành nghề Cắt gọt kim loại thường làm việc tại các công ty, xí nghiệp chế tạo máy hoặc tại những cơ sở gia công cơ khí trong môi trường: máy làm việc với tốc độ cao; ồn; nóng; va chạm với những hóa chất công nghiệp như emulsi, dầu nhờn... và tính chất công việc mang tính tập thể (mỗi người phụ trách một công đoạn trong dây chuyền sản xuất). Vì vậy, người công nhân phải có đủ sức khỏe, có tâm với nghề nghiệp và có đủ năng lực, kiến thức về kỹ thuật cơ khí để thực hiện những nhiệm vụ nêu trên.

Các nhiệm vụ chủ yếu của ngành/nghề: Sử dụng thành thạo các máy cắt gọt kim loại thông dụng; vận hành và điều chỉnh được máy công cụ điều khiển số; chọn đúng và sử dụng thành thạo các loại dụng cụ cắt, dụng cụ đo kiểm, đồ gá và các trang bị công nghệ thích hợp; tổ chức, điều hành và thực hiện gia công sản xuất trên các loại máy công cụ vạn năng như máy tiện vạn năng; gia công trên máy phay vạn năng; gia công trên máy tiện CNC; gia công trên máy phay CNC; gia công trên máy EDM; gia công trên máy bào và xọc vạn năng; gia công nguội; gia công trên máy doa vạn năng.

Trường CĐ Cơ điện Hà Nội là một trong những trường CĐ nghề đầu tiên đào tạo ngành nghề Cắt gọt kim loại. CĐ nghề khóa 9 được khai giảng tháng 9/2015, trung cấp nghề khóa 45 được khai giảng tháng 9/2016, với tổng số 1.224 HSSV, đào tạo các nghề điện công nghiệp, điện tử công nghiệp, cơ điện tử, công nghệ ô tô, sửa chữa và vận hành trạm bơm điện, hàn, cắt gọt kim loại, kế toán doanh nghiệp, lập trình máy tính, quản trị mạng máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, lắp đặt thiết bị cơ khí.

Ông Đồng Xuân Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội cho biết trong những năm gần đây, lượng thí sinh chất lượng cao có xu hướng đăng ký tuyển sinh vào các trường nghề tăng đáng kể, cho thấy người học đã chủ động chọn cho mình những ngành nghề phù hợp với năng lực và mong muốn của bản thân:

“Chất lượng chúng tôi tuyển sinh cao hơn về số lượng điểm và số lượng thí sinh tốt nghiệp THPT. Cụ thể đến thời điểm này, chúng tôi đã có số lượng sinh viên tốt nghiệp từ 20 điểm trở lên đăng ký nhập trường. Thứ hai, có cả thí sinh trong Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Sài Gòn đăng ký học tại đây”.

Khóa học được thực hiện theo đúng kế hoạch và tiến độ. Quá trình tổ chức đào tạo có sự phối hợp chặt chẽ giữa các khoa chuyên môn với các đơn vị phục vụ

Trong giảng dạy, giáo viên luôn cập nhật kiến thức, công nghệ phương pháp mới, được điều chỉnh linh hoạt, sát thực tế đáp ứng yêu cầu thị trường việc làm của doanh nghiệp và của xã hội… Kỹ thuật viên cắt gọt kim loại được đào tạo bài bản có khả năng vận hành và lập trình cho các hệ thống máy CNC hiện đại. Chế tạo được những chi tiết chính xác có thiết kế đặc biệt và thiết kế theo yêu cầu bằng máy tiện và máy phay hiện đại.

Không riêng trường CĐ Cơ điện Hà Nội, đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhiều trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp đã mở các khóa đao tạo nghề chuyên nghiệp với bằng cấp quốc gia, giúp người học có khả năng cạnh tranh cao giữa thị trường nhân sự “thừa thầy thiếu thợ”.

Chương trình đào tạo bám sát thực tế, thời lượng thực hành chiếm 70%, sinh viên có thời gian học tại các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, được chính người trong nghề hướng dẫn, được cọ sát thực tế khi còn trên ghế giảng đường, có thể đi làm ngay mà không qua đào tạo lại.

Bà Ngô Thị Ngọc Lan, GĐ Navigator Search khu vực miền Bắc đánh giá, các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hiện nay đã bám sát vào nhu cầu thị trường để xây dựng chương trình học tập phù hợp với thực tiễn. Đây là những cơ hội mà học sinh hoàn toàn có thể nắm giữ để tạo cho mình một nghề nghiệp, một tương lai ổn định, bền vững.

“Nhu cầu xã hội đang tập trung vào đâu thì nên phát triển đào tạo cho đối tượng đấy. Theo như quan sát của tôi, hiện nay nhiều trường cao đẳng họ đã hướng tới kết hợp giữa trường nghề với doanh nghiệp lớn để chương trình đào tạo phù hợp với doanh nghiệp lớn, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các công ty”.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành cắt gọt kim loại:

- trường cao đẳng lào cai

- trường cao đẳng nghề yên bái

- trường cao đẳng công nghiệp Việt đức, TP Thái Nguyên

- trường cao đẳng nghề số 1- bộ quốc phòng, TP Thái Nguyên

- trường cao đẳng cơ khí - luyện kim, TP Sông Công, tỉnh thái Nguyên

- trường cao đẳng công nghiệp quốc phòng, Tỉnh Phú Thọ

- trường cao đẳng nghề công nghiệp hà nội

- trường cao đẳng cơ điện và công nghệ thực phẩm hà nội

- trường cao đẳng cơ điện hà nội

- trường cao đẳng nghề Việt nam - hàn quốc tp hà nội

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn