ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề tôi chọn: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí 

VOVGT-Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Tương lai, nhu cầu nhân lực về ngành này tiếp tục tăng

Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí là ngành hết sức quan trọng cho nền công nghiệp

Nghề nội dung chi tiết tại đây:

Đối với những nhà máy lớn số lượng máy móc thiết bị nhiều, số lượng thiết bị máy móc bị hư theo thời gian là khá lớn, chi phí để sửa chữa và thay thế thiết bị trở nên rất lớn. Việc thay thế thiết bị hoặc sửa chữa cũng làm gián đoạn quá trình sản xuất, gây thêm các tổn thất do hệ thống tạm ngừng hoạt động. Một trong những giải pháp đã áp dụng hiệu quả chính là áp dụng các chế độ bảo dưỡng hệ thống thiết bị cơ khí.

Thực tế việc áp dụng bảo dưỡng công nghiệp vào nhà máy đã mang lại lợi ích lớn, ngăn ngừa sự gián đoạn trong quá trình sản xuất. Để giảm thiểu chi phí khấu hao các nhà máy thường áp dụng các chế độ bảo dưỡng công nghiệp. Thực tế cho thấy việc áp dụng các chế độ bảo dưỡng hệ thống thiết bị cơ khí giảm được chi phí so với việc sắm các máy móc thiết bị kỹ thuật mới.

Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí là ngành hết sức quan trọng cho nền công nghiệp. Nó đảm bảo cho máy móc, trang thiết bị hoạt động liên tục, hiệu quả, đáng tin cậy. Do đó, bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào có hoạt động sản xuất đều phải có đội ngũ kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa. Nhân viên bảo trì và sửa chữa cơ khí có nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện những hư hỏng trong các bộ truyền cơ khí, các dây chuyền sản xuất….

Sau đó tiến hành lập kế hoạch, thiết lập qui trình tháo lắp và sửa chữa nhằm đảm bảo hoạt động của các thiết bị máy móc liên tục và thời gian ngừng máy là ngắn nhất, góp phần quan trọng vào duy trì hoạt động sản suất của nhà máy. Công việc này diễn ra thường xuyên trong các nhà máy nhằm tối ưu hóa hoạt động của các thiết bị cơ khí và dây chuyền sản xuất công nghiệp.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết nhu cầu nhóm ngành cơ khí - luyện kim - công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỉ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Thông tin từ các trường CĐ, ĐH cho biết hiện nay, tỉ lệ sinh viên có việc làm ngành kỹ thuật cơ khí luôn cao nhất trong các ngành đào tạo ở trường. Sinh viên có thể có được việc làm trước khi tốt nghiệp với mức lương khá. Tuy nhiên, ngành kỹ thuật cơ khí lại không phải là ngành "hot" trong tuyển sinh do trước nay người ta vẫn quan niệm ngành cơ khí luôn vất vả.

Ông Đỗ Văn Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho hay, người học không cần quá băn khoăn vì điều này bởi lẽ trong giáo trình đào tạo luôn trang bị kiến thức an toàn lao động, và các đơn vị sản xuất cũng phải tuân thủ sự an toàn, chế độ đãi ngộ với người lao động:

“Người học không cần quá băn khoăn vì điều này bởi lẽ trong giáo trình đào tạo luôn trang bị kiến thức an toàn lao động, và các đơn vị sản xuất cũng phải tuân thủ sự an toàn, chế độ đãi ngộ với người lao động”.

Bảo trì và sửa chữa thiết bị cơ khí là đảm bảo cho máy móc, trang thiết bị hoạt động liên tục, hiệu quả, đáng tin cậy

Học ngành bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về kỹ năng gia công, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất.

Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy. Sinh viên cũng được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý - chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động,…

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có khả năng làm công tác bảo trì trong các công ty, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, các công ty dịch vụ về bảo trì thiết bị và có cơ hội học liên thông lên bậc học cao hơn. Cơ hội làm việc như sau: Nhân viên bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa các thiết bị cơ khí tại các phân xưởng hoặc phòng kỹ thuật trong các cơ sở sản xuất cơ khí; Làm việc tại các doanh nghiệp chuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị cơ khí, Làm việc tại các công ty chuyên cung cấp thiết bị cơ khí, máy công cụ, máy CNC..., Sửa chữa và bảo trì hệ thống khí nén - thủy lực của các máy công cụ.

Các trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề với kinh nghiệm đào tạo ngành Sửa chữa và bảo trì thiết bị cơ khí, cũng là một địa chỉ đáng tin cậy cho những sinh viên yêu thích ngành học nhiều thú vị và dễ tìm kiếm việc làm này. Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết hiện nay việc thiết kế chương trình đào tạo nghề đã có nhiều thay đổi và cải tiến để phù hợp với thực tế và yêu cầu của thị trường:

“Thiết kế chương trình đào tạo là dựa trên phân tích nghề, có sự tham gia của doanh nghiệp. Từ đó sẽ có những tiêu chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu để nhà giáo hướng dẫn, truyền tải”.

Bảo dưỡng hệ thống thiết bị cơ khí bao gồm: Khảo sát, đo lường, ghi nhận tình trạng hoạt động của các thiết bị chức năng trong nhà máy, Lập kế hoạch, quản lý và thực hiện việc bảo dưỡng các thiết bị máy, dây chuyển sản xuất, dụng cụ..., Chọn lựa thiết bị thay thế phù hợp cho việc thay thế các chi tiết máy, Khả năng thực hiện các thao tác kỹ thuật tháo, lắp, bảo dưỡng các thiết bị.

Người làm nghề bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí cần phải am hiểu khá rộng các lĩnh vực như: Điện tử, cơ khí, thủy lực - khí nén, tự động hóa,...

Ngành bảo dưỡng hệ thống thiết bị cơ khí hoạt động làm việc trong môi trường các nhà máy xí nghiệp lớn, trong đó đề cao các kỹ năng thực tế trong việc đánh giá, đo lường, thay thế thiết bị. Để đảm bảo được công việc thực tế, người làm ngành nghề phải am hiểu khá rộng các lĩnh vực bao gồm:

- Điện, điện tử: lắp đặt được các hệ thống dẫn điện công nghiệp trong nhà xưởng trên cơ sở các sơ đồ điện nhà xưởng đã được thiết kế, thao tác được trên các mạch điện tử công suất lớn và các mạch điện tử số, có khả năng nhận biết và thay thế được các linh kiện hoặc các thiết bị điện tử cần thiết.

- Cơ khí: Tháo lắp được các chi tiết máy, cân chỉnh chính xác các chi tiết theo yêu cầu lắp đặt, tác động cơ khí phù hợp vào thiết bị (hàn, tiện, phay, bào, mài)

- Thủy lực - khí nén: trong các nhà máy, đặc biệt là các hệ thống tự động, các thiết bị thủy lực khí nén là rất quan trọng. Vì vậy khả năng thao tác sửa chữa lắp đặt, cũng như xác định lỗi là một kỹ năng cần có.

- Tự động hóa: có thể thao tác trên các cụm tự động của máy CNC, có khả năng lập trình điều khiển và thao tác trên máy CNC. Có khả năng lập trình PLC.

- Nhiệt lạnh và điều hòa không khí: xác định lỗi, thay thế, lắp ráp được các giàn lạnh, hệ thống trữ đông, máy điều hòa.

- Kỹ năng Hàn: hàn được sử dụng khá nhiều trong hoạt động bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị, kỹ năng hàn là cần thiết để giúp cho người bảo dưỡng có thao tác chính xác trên các thiết bị.

- Các kỹ năng khác như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng làm việc nhóm, an toàn lao động..

Hiện nay các nhà máy sản xuất lớn hay nhỏ đều có một đội ngũ bảo trì. Hiện nay các nhà máy quy mô lớn ngày một nhiều, đòi hỏi việc bảo trì ở một cấp độ cao hơn. Vì vậy, cơ hội việc làm của kỹ thuật viên bảo dưỡng công nghiệp là khá cao. Có thể làm việc ở mọi vùng miền trong hầu khắp các nhà máy lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Một số trường cao đẳng, trung cấp tuyển sinh và đào tạo chuyên ngành Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí:

- Trường cao đẳng nghề công nghệ cao hà nội

- Trường cao đẳng cơ điện và thủy lợi, tỉnh Hưng Yên

- Trường cao đẳng cơ giới ninh bình

- Trường cao đẳng Việt nam - hàn quốc - quảng ngãi, tỉnh Quảng Ngãi

- Trường cao đẳng Kỹ nghệ Dung quất, tỉnh Quảng Ngãi

- Trường cao đẳng Kỹ thuật công nghệ quy nhơn, tỉnh Bình Định

- Trường cao đẳng nghề tây ninh, tỉnh Tây Ninh

- Trường cao đẳng quốc tế Vabis, Vũng Tàu

- Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc nghệ An

- Trường trung cấp nghề Dĩ An, tỉnh Bình Dương

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn