ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nghề lái xe buýt – Giảm áp lực để phục vụ tốt hơn 

VOVGT - Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco có nhiều giải pháp giúp giảm áp lực cho người lái xe buýt, nâng cao chất lượng phục vụ.

Đối với xe buýt, một trong những nguyên tắc bắt buộc là phải đúng giờ. Xuất phát đúng giờ và về bến đúng thời gian quy định. Đây là yếu tố mang đến sự tiện lợi của xe buýt với người sử dụng, nhưng đây cũng là áp lực đối với nhiều lái xe. Để đi đúng giờ, nhiều tài xế phải bỏ cả những nhu cầu thiết yếu của mình như ăn, uống, vệ sinh cá nhân… với những lái xe mới vào nghề, việc chậm chuyến là điều dễ hiểu.

Áp lực về thời gian có thể khiến nhân viên xe buýt dễ mắc phải những sai sót, phục vụ kém, giảm chất lượng dịch vụ của ngành xe buýt. Để khắc phục những vấn đề này, Tổng công ty vận tải Hà Nội Transerco đã có nhiều giải pháp giúp giảm áp lực cho người lái xe buýt, nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại sự hài lòng cho hành khách đi xe.

Trò chuyện với một số lái xe buýt chúng tôi được biết, công việc này không hề đơn giản, thậm chí là khổ ải, khó khăn với những khoảnh khắc không biết tỏ cùng ai. Đội ngũ lái xe được phân công làm việc theo ca, trung bình mỗi ca chạy từ 8-9 tiếng. Mỗi ca, lái xe phải chạy từ 6-8 lượt, giữa mỗi lượt được nghỉ khoảng 10 phút. Tuy nhiên, vào những giờ cao điểm, tan tầm, hầu như thời gian nghỉ giữa các lượt là không có. Bởi vậy, các lái xe phải tranh thủ từng phút giây để giải quyết những nhu cầu cá nhân của mình như uống nước, đi vệ sinh, có người không kịp giải quyết “nỗi buồn” đành tìm tạm nơi bờ tường, gốc cây.

Để điều khiển những chuyến xe an toàn, trước hết người tài xế phải có tâm lý thoải mái, hết mình vì công việc

Làm ca sáng, các lái xe phải dậy từ 3,4 giờ để chuẩn bị cho xe 5h phải xuất bến, với ca tối thì thường 11-12h đêm mới về đến nhà. Những bữa cơm giữa ca được xem là xa xỉ, lái xe chỉ có thể tranh thủ ăn bánh mỳ, xôi hoặc đồ ăn nhanh rồi tiếp tục hành trình để tránh bị trễ lượt.

Ngoài ra, với lượng hành khách quá tải, nhất là trong các giờ cao điểm, người lái xe phải căng mình điều khiển trên các tuyến đường đông đúc, đảm bảo an toàn cho chuyến xe. Không những thế, lái xe còn phải đối mặt với không ít trường hợp trộm cắp, quấy phá. Anh Nguyễn Văn Nam – Lái xe tuyến buýt số 09 (xí nghiệp xe buýt Liên Ninh – Tổng công ty vận tải Hà Nội) chia sẻ: “Về áp lực công việc cũng có một chút khó khăn, ví dụ như gặp khách say rượu, hoặc khách lên xe phá quấy, phá đám, hoặc dưới đường có những trường hợp say rượu, ngáo đá tạt đầu xe, trộm cướp móc túi ở trên xe buýt… những trường hợp đó không thể tránh được”.

Hiểu rõ những khó khăn, áp lực mà đội ngũ lái xe buýt phải gánh vác, Tổng công ty vận tải Hà Nội luôn quan tâm nâng cao đời sống, tạo quyền lợi cho anh em tài xế trong ngành. Những lái xe lâu năm như anh Nguyễn Văn Nam đều thấy hài lòng và muốn công hiến lâu dài vì công việc.

“Những khó khăn gọi là khó khăn thôi nhưng Trung tâm, công ty và Tổng công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ chúng tôi rất nhiệt tình. Mình làm theo ca, ví dụ với mình thì chuyên ca chiều, buổi sáng mình vẫn có khả năng ở nhà giúp vợ được nhiều việc trong gia đình. Những ai đang có ý định vào ngành xe buýt thì mình khuyên các bạn hãy cứ nên vào, công việc rất ổn định, hợp lý, chế độ của Tổng công ty đãi ngộ rất tốt”.

Bên cạnh đó, nhiều giải pháp cũng được phía Tổng công ty đưa ra nhằm giảm áp lực cho mỗi lái xe khi vận hành trên tuyến. Đặc biệt là việc bố trí thời gian để lái xe được nghỉ ngơi, có tinh thần tiếp tục phục vụ hành khách. Với những lượt xe bị trễ giờ do nguyên nhân ùn tắc giao thông hay gặp sự cố, phía Tổng công ty cũng tạo mọi điều kiện, hỗ trợ để xe về bến an toàn.

Ông Đoàn Anh Ngọc – Trung tâm điều hành xe buýt thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội cho biết: “Giảm áp lực cho người lái xe đồng nghĩa với việc họ sẽ phục vụ tốt hơn và dịch vụ xe buýt sẽ đảm bảo tốt hơn đến với khách hàng. Đây cũng là điều thu hút thêm người dân ủng hộ và tham gia đi lại bằng xe buýt. Có những giải pháp mang tính chủ động, thứ nhất là tổ chức lao động sản xuất, phân công bố trí sử dụng lao động hợp lý nhất, đảm bảo cho người lao động vẫn có những quãng nghỉ ngơi để đủ thời gian tái tạo sức lao động. Thường xuyên quan tâm, nghiên cứu, rà soát biểu đồ chạy xe hợp lý nhất. Tổ chức các phong trào thi đua nâng cao yếu tố về mặt tinh thần. Quan tâm đến đời sống tinh thần cũng là một yếu tố giảm áp lực công việc đối với người lái xe”.

Để điều khiển những chuyến xe an toàn, trước hết người tài xế phải có tâm lý thoải mái, hết mình vì công việc. Do đó, việc giảm áp lực cho đội ngũ nhân viên lái xe buýt là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng công ty vận tải Hà Nội, nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng phục vụ cho ngành buýt thủ đô. Đồng thời, thu hút người dân quan tâm sử dụng dịch vụ xe buýt nhiều hơn, góp phần giảm phương tiện cá nhân, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn