PGS.TS Nguyễn Thanh Phong nhận định, nên bỏ thói quen tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh nhất là trong dịp Tết
Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có tủ lạnh nhưng không có nghĩa là chúng ta ai cũng biết cách sử dụng nó hợp lý. Mọi người cần phải biết rằng không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau. Những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ trở thành thuốc độc nếu chúng ta bảo quản không đúng cách.
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, chúng ta không nên coi tủ lạnh là 'bảo bối' tích trữ thực phẩm nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Lý giải cho nhận định này, ông Phong cũng cho rằng việc tích trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh không chỉ khiến cho chất lượng bảo quản thực phẩm kém, mà tiềm ẩn nguy cơ khiến chúng trở nên độc hại cho người sử dụng:
“Nhiều gia đình Việt Nam có thói quen mua rất nhiều thức ăn để dành phục vụ trong những ngày tết, thường là các loại: cá khô, giò chả, thịt tươi,… rồi bánh chưng, mứt, rau sống,…”
Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cũng lưu ý, người dân nên phân loại, chú ý tới những điều kiện thích hợp nhất nhằm bảo quản thực phẩm.
Chẳng hạn, thức ăn tươi sống như thịt, cá,… thì cần bảo quản ở ngăn đông lạnh, nhiệt độ thấp từ -14 độ.
Thực phẩm đã chế biến, làm chín thì tùy thuộc vào thời gian sử dụng mà lựa chọn ngăn bảo quản, đóng hộp chuyên dụng, bọc kín để vi khuẩn bẩn không có cơ hội lây nhiễm.
Một số cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn: - Nếu để quá lâu, thịt trong tủ lạnh cũng không còn tốt cho sức khỏe. Các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Tốt nhất, thịt tươi chỉ nên mua tích trữ trong 3 ngày là nên dùng hết. - Nên cắt nhỏ thành miếng đủ dùng, sau đó lúc cần lấy ra rã đông, không nên để cả tảng thịt to, rã đông rồi để tủ lại sẽ nhanh hỏng. - Thức ăn sống và thức ăn chín cần được để riêng. Thức ăn chín phải để ngăn ở trên thức ăn sống để tránh trường hợp thức ăn sống rơi rớt vào thức ăn chín gây nhiễm khuẩn. |