ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ném đá lên xe – Liệu có ngăn chặn được? 

VOVGT - Trong thời gian vừa qua, hàng loạt tuyến cao tốc, tuyến quốc lộ đã được ghi nhận xảy ra tình trạng ném đá vào các phương tiện giao thông.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Trong thời gian qua, những thông tin về tình trạng ném đá lên phương tiện lưu thông trên đường liên tục được ghi nhận tại nhiều địa phương. Gọi điện lên đường dây nóng của Kênh VOV giao thông Quốc gia, một lái xe bức xúc cho biết:

Thực tế, rất nhiều vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua có nguyên nhân xuất phát từ tình trạng ném đá vô ý thức của một bộ phận người dân. Kênh VOV Giao thông Quốc gia cũng đã có những ghi nhận về các vụ việc này. Điển hình như vụ việc xảy ra ngày 14/3/2016, tại xã Nam Viêm (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Khi đó, xe khách của nhà xe Hồng Long, khi đang lưu thông theo hướng Nội Bài đi Lào Cai thì đã bị 4 thanh niên ném đá, ném sơn vào xe rồi bỏ chạy. Hậu quả là xe khách này đã bị rạn vỡ kính chắn trước, hai bên sườn xe bị nhiều vệt sơn dính bám.

Chiếc xe khách của nhà xe Hồng Long bị ném "bom sơn" trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Dân trí

Tương tự, năm 2016, các cán bộ của Trung tâm điều hành cao tốc Hà Nội – Lào Cai cũng đã phát hiện 3 học sinh ném đá vào phương tiện đang lưu thông trên đường cao tốc tại xã Tiền Châu, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Các trường hợp này đã được công an xã lập biên bản, giao về cho gia đình và nhà trường để quản thúc, giáo dục về hành vi vi phạm.

Bên cạnh cao tốc Nội Bài – Lào Cai, nhiều tuyến quốc lộ, cao tốc khác cũng được ghi nhận xảy ra tình trạng ném đá lên phương tiện giao thông, như cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, Quốc lộ 2, Quốc lộ 18, Quốc lộ 1, Quốc lộ 1A… Phóng viên phỏng vấn nhiều người dân địa phương như Thái Nguyên, Hải Dương, Quảng Ninh, để tìm hiểu thực trạng này. Các ý kiến đánh giá:

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Khuất Mạnh Thuyết, Phó trưởng công an huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết, việc ném đá lên xe khách dù với bất cứ động cơ nào cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, cấu thành tội cố ý phá hoại tài sản của công dân. Thượng tá Thuyết nhấn mạnh:

Do đó, để ngăn chặn tình trạng nêu trên, Công an huyện Đông Anh đã giao cho đội cán bộ phụ trách xã và lực lượng cảnh sát hình sự điều tra cơ bản trên tuyến đường này, đặc biệt là số hộ dân sống 2 bên đường cũng như các vị trí cầu vượt để tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty 238, đơn vị quản lý, khai thác cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên cho biết, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng công an địa phương nơi có trục đường đi qua, như công an huyện Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội); công an huyện Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát. Qua đó, các lực lượng đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý được một số trường hợp vi phạm.

Quá trình xác minh cho thấy, nhiều trường hợp là các học sinh nhỏ tuổi, ý thức về pháp luật an toàn giao thông còn chưa đầy đủ. Do đó, với các trường hợp này, công an địa phương chỉ dừng lại nhắc nhở; đồng thời phối hợp với nhà trường, gia đình nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe, để các cháu không tái phạm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là trong một số trường hợp, tình trạng tái phạm vẫn diễn ra. Điều này đòi hỏi phải có thêm các biện pháp tuyên truyền và xử lý cứng rắn.

Nhiều đối tượng là học sinh bị phát hiện có hành vi ném đá vào xe khách

Như vậy, có thể nói, hành vi ném đá và các vật nguy hiểm vào các phương tiện khi tham gia giao thông trên cao tốc không chỉ làm hư hại tài sản, mà còn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường. Nhận định về tình trạng ném đá lên xe khách dù diễn ra từ lâu nhưng chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu, Luật sư Trương Thanh Đức, giám đốc Văn phòng Luật sư Basico cho rằng nguyên nhân do chế tài xử phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe, phòng ngừa.

Do đó, Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh:

Trong khi đó, bà Nguyễn Tường Vy, chuyên gia xã hội học cũng nêu ý kiến, các lực lượng chức năng địa phương phải tăng cường vai trò hơn nữa để xử lý, giải quyết vấn đề này. Bà Vy cho biết:

Các ý kiến đồng thuận cho rằng, để giảm thiểu tình trạng ném đá vô ý thức lên các phương tiện giao thông, sự vào cuộc của chính quyền địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Do đó, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đã có văn bản yêu cầu Cục CSGT (Bộ Công an), Ban ATGT các tỉnh, thành phố nơi có các tuyến đường đi qua tăng cường các biện pháp ngăn chặn, điều tra, xác minh đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, các lực lượng chức năng cũng đặc biệt khuyến cáo, ném đá lên phương tiện giao thông là hành vi coi thường pháp luật, gây nguy cơ TNGT rất cao, đe dọa tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông. Do đó, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức văn hóa của bản thân mình, đồng thời thực hiện tuyên truyền, giáo dục người thân trong gia đình chấp hành quy định của pháp luật, đặc biệt là không thực hiện các hành vi ném đá lên phương tiện tham gia giao thông. Có như vậy, chúng ta mới góp phần giảm thiểu TNGT, mang lại bình yên cho mình và cho tất cả mọi người.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn