ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nạo phá thai vị thành niên (Bài 3): Kiến thức tình dục không phải ‘trái cấm’ 

VOVGT - Thống kê của tổ chức quốc tế và trong nước gần đây cho thấy, độ tuổi quan hệ tình dục ở Việt Nam ngày càng trẻ hóa, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý hơn, là việc trang bị kiến thức tình dục, sinh sản cho nhóm đối tượng này lại “không đến nơi đến chốn”, dẫn đến hệ lụy nạo phá thai nghiêm trọng như VOV Giao thông đã đề cập.

Giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên là vô cùng quan trọng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

>>> Nạo phá thai vị thành niên (Bài 1): Cuộc chiến giành giật sự sống ở những cơ sở phá thai 'chui'

>>> Nạo phá thai vị thành niên (Bài 2): Thực tế đáng sợ phía sau những con số thống kê

"Khi đó, em cũng còn dại dột, không dùng bao cao su hay thuốc tránh thai. Bố mẹ em thì quá cay nghiệt, bắt em phá bằng được. Thời gian trốn đi đẻ con, em rất bế tắc. Đến giờ, mọi người cũng bớt nói em nhiều hơn rồi..."

Chia sẻ này của Nguyễn Thị H. cũng nói thay tâm tư của rất nhiều cô gái trẻ từng lánh nạn ở “Ngôi nhà chung” được lập bởi CLB “Sẻ chia sự sống”, một nhóm hỗ trợ nhân đạo thai nhi bị bỏ rơi và giúp đỡ các thai phụ bế tắc trong cuộc sống.

Điều đáng lưu ý, phần lớn trường hợp ép buộc các cô gái phá thai lại chính là cha mẹ, người nhà của họ. Có thể thấy, định kiến xã hội về việc mang bầu trước khi cưới ở những vùng nông thôn, đặc biệt ở miền núi vẫn rất nặng nề. Thanh danh với làng xóm, láng giềng được người lớn coi trọng hơn cả sức khỏe và tính mạng của con gái họ.

Cũng từ đây, những dịch vụ phá thai “chui” nở nộ, với lời hứa hẹn thực hiện thủ thuật nhanh gọn, kín đáo. Anh Lê Thành Trung, chủ nhiệm CLB “Sẻ chia sự sống” nhấn mạnh:

“Có nhiều gia đình chính bố mẹ lại ép con phá bằng được vì sợ ảnh hưởng sĩ diện của gia đình. Từng có trường hợp 5 người trong gia đình hộ tống một cô gái xuống Hà Nội để phá thai. Chúng tôi không thể can thiệp được. Hay cách đây 2 tháng thôi, có một cô gái ở Tuyên Quang cũng cầu cứu, một mặt đang đi cùng mẹ xuống phá thai, mặt khác vẫn nhắn tin cho chúng tôi nhờ tư vấn”.

Tiếp cận vấn đề ở khía cạnh khác, bác sĩ Phạm Vũ Thiên – Phó giám đốc Trung tâm sáng kiến và sức khỏe dân số cho rằng, có một bộ phận giới trẻ hiện nay ở các thành phố lớn, khu đô thị có quan hệ tình dục sớm, và tự nguyện đi phá thai khi xảy ra hậu quả.

Bác sĩ Phạm Vũ Thiên kể một câu chuyện buồn ở Hà Nội:

“Cách đây khoảng mười mấy năm, chúng tôi được biết một câu chuyện khá buồn. Các em học ở xung quanh trung tâm sức khỏe sinh sản quận Hoàn Kiếm, ở phố Ngô Quyền, vẫn chạy ra bảo chỉ được nghỉ 15 phút, cộng thêm 10 phút vào muộn nữa, đề nghị nhân viên y tế nạo thai nhanh để còn về. Câu chuyện đấy nó như thành cơm bữa của các bạn, nhưng thực tế, không phải vậy, vì bạn nạo lần này, lần sau thì về sau này, bạn có thể có thai được không, có con được nữa không là một câu chuyện khác”.

Nhưng dù đề cập từ khía cạnh nào, bác sĩ Phạm Vũ Thiên cũng cho rằng, gốc rễ vấn đề vẫn là chuyện giáo dục giới tính theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” tại Việt Nam. Điều này đẩy trẻ vị thành niên vào thế “cô đơn”, phải tự mò mẫm về chuyện tình dục.

Khảo sát mới đây của nhóm nghiên cứu ĐHQG Hà Nội đã cho thấy phần nào sự “hiệu quả” của những bài học giới tính tại nhà trường: Đến hết lớp 9, khoảng 10% học sinh từng quan hệ tình dục, hết lớp 12 là 39% và 10% học sinh THPT từng quan hệ tình dục với 3 người trở lên.

Bác sĩ Phạm Vũ Thiên nói:

“Giáo dục tình dục, hay hiện nay chúng ta cứ che đậy bằng từ giáo dục giới tính, giáo dục sức khỏe sinh sản, thì nên nằm ở trong một chương trình có đầu, có cuối. Liệu chúng ta có những tình huống tương tác, để các em trải nghiệm là, à, mình được gì, mất gì nếu có quan hệ tình dục hay không. Còn nếu nhà trường vẫn e ngại, nói vòng thì vấn đề rất nan giải”.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Thu Hương, khoa tâm lý, ĐH KHXHNV, nhận định, chủ đề tình dục vẫn là “trái cấm”, điều cấm kỵ ở đa số gia đình Việt Nam. Dù thả lỏng, không quan tâm đến vấn đề tâm sinh lý của con, hay quản lý chặt chẽ hết mức có thể cũng đều là những hình thức cho thấy, các bậc phụ huynh không có khả năng trò chuyện, truyền thụ kiến thức giới tính với con.

“Chúng ta vẫn biết, bố mẹ sinh con ra đương nhiên phải hiểu con. Nhưng rõ ràng, trong nhiều trường hợp, bố mẹ không thể hiểu con, không thể biết vì sao nó lại trở nên như vậy. Còn tôi thấy, hiếm trường hợp nào bố mẹ là bạn bè của con, chia sẻ tất cả mọi thứ với con, mà con cái họ lại có quan hệ tình dục sớm. Rất hiếm!”.

Như các chuyên gia chia sẻ, Việt Nam đang thiếu những chương trình truyền thông bài bản nhắm đến sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho độ tuổi vị thành niên và thanh niên.

Trong khi đó, ở góc độ gia đình và nhà trường đang thích ứng và cập nhật quá chậm về mặt kiến thức, phương pháp tiếp cận và giáo dục phù hợp với thế hệ trẻ.

Sự “lệch pha” này dẫn đến tình trạng các bạn thanh thiếu niên tìm đến các kênh thông tin khác, không được kiểm chứng và đảm bảo sự phù hợp. Từ đó, những hệ lụy phát sinh, mà điển hình là tình trạng nạo phá thai hiện nay.

Hy vọng, các cơ quan chức năng, ngành y tế, ngành giáo dục, và toàn xã hội sẽ cùng chung tay để tránh cho giới trẻ khỏi cảm giác cô đơn giữa “khu rừng cấm” mang tên tình dục!

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn