ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nắng nóng trên 38 độ C, đề phòng lóa mắt khi lưu thông lâu ngoài trời 

Từ ngày 7/5, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng...

Nắng nóng diện rộng, có nơi trên 38 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 – 27 độ vĩ Bắc nối với vùng thấp nóng phía Tây bị nén bởi khối áp cao lục địa ở phía Bắc. Từ ngày 7/5, khu vực Tây Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ xảy ra nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 – 37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 – 16 giờ.

Với miền Bắc, vùng nắng nóng sẽ tập trung ở các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và một vài nơi ở Thủ đô Hà Nội, Cao Bằng, Hà Giang, mức nhiệt có thể đạt 35 – 36 độ; các nơi khác khoảng 33 – 34 độ, trời nóng rõ rệt.

Nắng nóng đầu mùa không khỏi khiến chúng ta mệt mỏi, nhất là với những ai phải di chuyển lâu ngoài trời. Nắng gắt khiến người đi đường bị lóa mắt, chóng mặt, khó quan sát, khi đó người điều khiển phương tiện rất dễ bị loạng choạng, lạc tay lái dẫn đến va chạm, vì thế đừng quên mang theo một chiếc kính râm, kính mát khi điều khiển phương tiện. Nếu cảm thấy mệt mỏi hãy dừng lại và nghỉ ngơi khoảng 15 phút, bổ sung nước rồi đi tiếp.

Lái xe trên đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, cao tốc Nội Bài – Lào Cai cần lưu ý hôm nay trời nắng sớm đến tận chiều; buổi trưa trời nắng với mức nhiệt 34 – 36 độ.

Trên tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, trời nắng gián đoạn từ sáng đến đầu giờ chiều, nhiệt độ 33 – 34 độ. Từ 14 – 19h, trời có mưa giông, đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Không còn mưa mát, thời tiết khắp khu vực miền Bắc, miền Trung lập tức nóng lên nhanh chóng khi vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển. Nắng nóng đã xuất hiện từ ngày hôm qua ở khắp vùng núi phía Tây, khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế với mức nhiệt 34 – 37 độ; riêng huyện Con Cuông (Nghệ An) đạt 37,4 độ. Nắng nóng sẽ còn gia tăng trong ngày hôm nay (07/5), nhất là ở miền Trung – nơi có thêm hiệu ứng gió foehn (thường được dân gian gọi là gió Lào hoặc gió phơn Tây Nam) hoạt động thì nắng nóng sẽ xuất hiện diện rộng.

Diện nắng bao trùm toàn bộ địa phận các tỉnh/thành từ Thanh Hóa đến Phú Yên, từ vùng núi đến ven biển, nhiệt độ phổ biến trong ngày 35 – 36 độ. Vùng núi phía Tây như Tương Dương (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Nam Đông hay Đông Hà (Quảng Trị) có thể cao tới 37 – 38 độ; thời gian có nhiệt độ cao trên 35 độ sẽ là 12 – 16 tiếng. Đây cũng là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong mùa hè 2018 ở miền Trung.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay có nơi có nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 34-36 độ.

Khu vực Đà Nẵng: Có mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất là 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất là 34 độ C.

Tại TP HCM: Có lúc có mưa. Nhiệt độ thấp nhất là 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất là 31 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên trong 2-3 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá: cấp 1.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh