ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nâng cao ý thức đảm bảo điều kiện an toàn của phương tiện trước mỗi hành trình 

VOVGT - Kết quả điều tra nhiều vụ TNGT gần đây cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn đáng tiếc là chất lượng phương tiện không đảm bảo.

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Kết quả điều tra nguyên nhân của nhiều vụ TNGT gần đây cho thấy, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn đáng tiếc là chất lượng phương tiện không đảm bảo khi tham gia lưu thông. Nhiều phương tiện mặc dù đã hết hạn đăng kiểm, cũ nát vẫn ngang nhiên hoạt động; các loại mô tô, xe gắn máy đời mới thiết kế phân khối lớn nhưng hệ thống phanh, cân bằng chưa phù hợp gây nguy hiểm cho chính người điều khiển.

Tuy vậy, một số chủ xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải còn chưa thực sự quan tâm đến việc tập huấn nghiệp vụ và tuyên truyền giáo dục và nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm trật tự ATGT, đảm bảo các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi khởi hành.

Trong khi đó, theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các lái xe tham gia chương trình "Tôi người lái xe" của VOV Giao thông, để đảm bảo an toàn, trước khi hoạt động, xe ô tô cần được kiểm tra các thiết bị chiếu sáng, còi, bộ gạt nước, gương chiếu hậu, kiểm tra sự hoạt động của hệ thống lái, hệ thống phanh, lắng nghe tiếng động cơ làm việc ở các chế độ… Nếu có hư hỏng cần kiểm tra, điều chỉnh, sửa chữa kịp thời.

Cần kiểm tra đảm bảo an toàn phương tiện trước mỗi hành trình

Đối với các tài xế xe khách, cần chuẩn bị vật tư và các nhu cầu thiết yếu phục vụ cho xe và hành khách. Tùy theo công việc sắp thực hiện, trước khi xe chạy, lái xe phải mang theo các thiết bị và dụng cụ cần thiết, bộ đồ nghề sửa chữa, nhiên liệu dự trữ. Trên các xe khách phải có tủ thuốc cấp cứu phục vụ hành khách.

Anh Nguyễn Quốc Anh, Lái xe của hãng Taxi Vạn Xuân chia sẻ:

Cũng từ những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra thời gian gần đây cho thấy, chỉ cần một sai sót nhỏ, cũng đủ để gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Chính vì thế, sự cẩn trọng của những tài xế và công tác kiểm tra đảm bảo phương tiện an toàn là điều không bao giờ thừa. Một trong những tình huống bất ngờ mà các lái xe dễ gặp phải và gây ra tai nạn là tình huống mất phanh và không làm chủ được tay lái.

Chia sẻ về các biện pháp tránh giảm nguy cơ mất phanh, ông Nguyễn Trung Anh, giáo viên hướng dẫn lái xe Trường Trung cấp nghề số 17, Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh vai trò của việc kiểm tra, đảm bảo các yếu tố an toàn cho phương tiện:

Để nâng cao ý thức người lái xe, đồng thời siết chặt kiểm soát các điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện, đặc biệt là ô tô khách, các lực lượng chức năng cho biết sẽ tăng cường quản lý việc mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và các quy định bảo đảm trật tự ATGT, an toàn cháy nổ khi tham gia vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng phương tiện xe khách cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Lực lượng chức năng cũng sẽ tiếp tục bố trí nhân lực, thiết bị; tổ chức phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện nhiều đợt kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật của phương tiện đang lưu hành.

Về giải pháp để nâng cao ý thức người lái xe với việc đảm bảo điều kiện an toàn của phương tiện, giảm tránh những tình huống tai nạn bất ngờ, TS Khương Kim Tạo, Nguyên Phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia đề xuất:

Như vậy, trước mỗi chuyến đi dài thì việc kiểm tra xe ô tô và chuẩn bị những dụng cụ hỗ trợ cho chuyến đi là việc làm cần thiết, quan trọng để chắc chắn rằng bạn có thể đến đích cũng như trở về an toàn. Chắc chắn rằng, việc kiểm tra xe ô tô đầy đủ và cẩn thận ở tất cả các chi tiết và chuẩn bị những giấy tờ, dụng cụ cần thiết trước khi phát sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn hơn cho hành trình của mình.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn