Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Nạn xâm hại tình dục trẻ em: Pháp luật vẫn còn lỗ hổng

Phóng viên - 14/03/2017 | 10:00 (GTM + 7)

VOVGT-Gần đây, dư luận bức xúc vì những nghi án xâm phạm tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, tuy nhiên đến nay hiện vẫn chưa có vụ nào được đưa ra ánh sáng

Khi dư luận còn chưa hết bức xúc về vụ việc ông già 76 tuổi bị tố cáo xâm hại trẻ em ở Vũng Tàu, thì mới đây lại xuất hiện một vụ việc có dấu hiệu tương tự tại quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội. Một gia đình đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi khi kẻ được cho là đã xâm hại con gái 8 tuổi của họ đến nay vẫn chưa chịu sự xử lý của pháp luật. Đến nay, tròn 2 tháng kể từ khi lá đơn tố giác được gia đình gửi đi, mẹ cháu bé đã nhận được Thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra – CA Quận Hoàng Mai với nội dung: Chưa đủ căn cứ để ra quyết định khởi tố hoặc không khởi tố đối tượng nghi là xâm hại cháu bé. Điều này cũng có nghĩa gia đình nạn nhân lại phải tiếp tục chờ đợi các cơ quan chức năng xác minh thêm 2 tháng nữa mà chưa biết kết luận cuối cùng sẽ ra sao.

Hiện vẫn còn tồn tại nhiều rào cản về thể chế khiến cho bạo lực tình dục không những không giảm mà còn gia tăng

Trao đổi với chương trình về vụ việc, luật sư Lê Văn Luân (Văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cháu bé 8 tuổi cho rằng, cơ quan điều tra cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra. Theo thông tin luật sư Luân cung cấp, cơ quan điều tra gia hạn để tiếp tục xác minh, xác định mẫu tóc, móng tay của nghi can. Với những chứng cứ đã có, lẽ ra cơ quan công an nên khởi tố vụ án để điều tra. Vụ việc này có dấu hiệu tội phạm, có người tố cáo, có bị hại, có nhân chứng, giám định đã xác định cháu bé bị tổn thương... Như vậy đã đủ căn cứ để khởi tố một vụ án hình sự. Cũng theo luật sư Lê Văn Luân, tới đây, với tư cách người bảo vệ quyền lợi của cháu bé, LS Luân sẽ kiến nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự. Trường hợp cơ quan điều tra không khởi tố, luật sư này sẽ đề nghị Viện KSND cùng cấp ra quyết định khởi tố vụ án.

Thực tế, không chỉ vụ việc ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) gây bức xúc dư luận, trong những năm gần đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Điển hình là vụ 9 cháu bé ở Vũng Tàu bị một người đàn ông cao tuổi xâm hại. Hay vụ cháu bé 7 tuổi ở Thủ Đức, bị kẻ xấu ở trường xâm hại dẫn đến tổn thương nghiêm trọng. Thế nhưng kẻ xấu vẫn chưa bị vạch mặt… Theo các chuyên gia pháp luật, hiện vẫn còn tồn tại nhiều rào cản về thể chế khiến cho bạo lực tình dục không những không giảm mà còn gia tăng với diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian qua. Cụ thể, BLHS chưa có quy định bảo vệ cặn kẽ đối với trẻ em, như không cần đợi đến hành vi xâm hại trực tiếp, một đối tượng dụ dỗ đứa trẻ rồi thực hiện hành vi xâm hại và đe dọa để đứa trẻ không dám nói, hoặc có hành vi rủ rê, kể chuyện, gợi ý về tình dục, khi có bằng chứng (ghi âm, nhân chứng…) cũng có thể xử lý ngay.

Trẻ em bị xâm hại luôn luôn bị tổn thương tinh thần nhưng khó thuật lại cho cha mẹ biết và chính sự cam chịu đó lại làm trẻ tổn thương thêm, có thể dẫn đến những sang chấn tâm lý khi trưởng thành. Vì vậy, Hơn ai hết, cha mẹ trong gia đình và thầy cô trong các nhà trường tiểu học, phổ thông cơ sở, phổ thông trung học, trung cấp dạy nghề là những người gần gũi nhất đối với trẻ em, có thể dạy cho trẻ em kỹ năng tự bảo vệ mình trước những kẻ xâm hại tình dục. Và hi vọng rằng, trong thời gian tới, pháp luật sẽ có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ bị xâm hại.

Tags:
Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 2): Nỗi lo với người sống và người chết

Dự án công viên giải trí Kim Quy vướng đất nghĩa trang là câu chuyện nhạy cảm và khó xử lý để hài hòa được ý nguyện của người dân với mục tiêu phát triển của địa phương, một câu chuyện cần sự thấu đáo, thuyết phục để giải quyết những nỗi lo của cả người sống và người chết.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Đề xuất miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký cũng như miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Xăng dầu tăng 5 lần liên tiếp: Chuyên gia lo lạm phát, người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu

Hôm qua (23/5), giá xăng tăng mạnh lên mức kỷ lục, hơn 30 nghìn đồng/lít, cùng với các đợt tăng trước đó khiến người dân không khỏi lo lắng, bởi giá hàng hóa trong những ngày tới có thể sẽ tăng theo giá xăng dầu, kéo theo nguy cơ lạm phát cao nếu không được kiểm soát tốt.