ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mua nhà cho người nước ngoài thuê lại, đầu tư ở đâu cho đúng và ‘trúng’? 

VOVGT-Đầu tư chung cư cho người nước ngoài thuê đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, với hiệu suất lợi nhuận cao hơn đến 20-30%...

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Đầu tư chung cư cho người nước ngoài thuê đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, với hiệu suất lợi nhuận cao hơn đến 20-30% so với nhiều kênh đầu tư khác.

Theo báo cáo mới đây của Savills, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ. So với ở Singapore, tỉ suất này cao hơn 2 lần, ở Bangkok là hơn 1,7 lần.

Người nước ngoài vốn rất coi trọng sức khỏe và chất lượng cuộc sống, gần gũi thiên nhiên, chính vì vậy, một không gian sống nhiều cây xanh và thoáng mát là lựa chọn tối ưu khi chọn thuê nhà.

Nên việc đầu tư vào dự án bất động sản nào để có thể lựa chọn được căn hộ ưng ý để cho thuê và đầu tư ra sao cho vừa túi tiền mà vẫn hiệu quả chính là câu hỏi khá đau đầu của nhiều độc giả gửi về cho chương trình Nhà Việt cho Người Việt vừa qua. 

Như trường hợp của bác Nguyễn Văn Chiến, Hà Nội đã chia sẻ với chúng tôi rằng, Con trai cả của bác đang làm việc cho một doanh nghiệp Nhật Bản ở Bắc Ninh. Trong khu công nghiệp nơi con bác làm việc có nhiều công ty nước ngoài khác của Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

Ngoài việc thuê người Việt làm việc, các công ty này còn thuê rất nhiều người nước họ để phụ trách những mảng quan trọng như tài chính, công nghệ. Hầu hết, những đồng nghiệp nước ngoài toàn về Hà Nội thuê nhà để tiện các nhu cầu vui chơi giải trí khác ở trung tâm thành phố.

Trong đó, phải kể đến khu vực phía Tây như khu vực Mỹ Đình, Hồ Tùng Mậu với cộng đồng người Hàn Quốc, Nhật Bản; khu vực Quảng An, Tây Hồ tập trung khách châu Âu…Do quen sống tại các nước phát triển, yêu cầu của họ về “nơi ăn chốn ở” cực kỳ cao, nên họ chấp nhận mất nhiều thời gian di chuyển hằng ngày từ Hà Nội xuống Bắc Ninh.

Nhiều người nước ngoài làm việc ở Bắc Ninh hay Hải Dương rất thích ở khu vực Gia Lâm vì tiện đường vào trung tâm, lại tiện đường đi làm nhưng các khu dân cư văn minh hiện đại ở Gia Lâm lại chưa có nhiều.

Chính vì vậy, ngay sau khi thấy thông tin về một dự án quy mô của Vingroup tên là VinCity Ocean Park tại Gia Lâm, vợ chồng bác Chiến đang cân nhắc mua một căn hộ ở đây rồi cho những người nước ngoài làm việc ở các tỉnh lân cận thuê lại. Bác thắc mắc không biết kế hoạch này có triển vọng không? Và liệu chính sách trả góp của dự án này có giúp bác lấy tiền thuê nhà trả tiền mua nhà được không hay vẫn phải bỏ ra số vốn lớn? Vì lần đầu tiên tập đầu tư nên bác chỉ muốn bỏ ra số vốn khoảng 500-600 triệu để tránh rủi ro.

Để có thể trả lời thắc mắc của bác Chiến cùng nhiều độc giả khác về vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Chuyên gia tài chính đầu tư, Thành Viên Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Nghiên cứu Tin Học và Kinh Tế Ứng Dụng (IIB), cố vấn chương trình Shark Tank Việt Nam.

Theo ông Ngọc Khương, trên thị trường hiện nay, những dự án đạt chuẩn và đáp ứng được yêu cầu của tập khách hàng này vẫn còn thiếu. Những điểm thu hút nhất đối với họ chính là môi trường văn minh, an toàn, giao thông tiện lợi, cùng nhiều tiện ích xung quanh môi trường sống.

VinCity Ocean Park là dự án hiếm hoi đáp ứng được toàn bộ những nhu cầu về một không gian sống đẳng cấp Singapore và hơn thế nữa. Đặc biệt, Gia Lâm có lợi thế với vị trí thuận tiện giữa trung tâm thành phố và các khu công nghiệp ở các tỉnh. Gia Lâm đang được hưởng lợi từ quy hoạch 6 cây cầu nối tới trung tâm Hà Nội.

Giờ đang có cầu Long Biên, cầu Vĩnh Tuy, Chương Dương, Thanh Trì, ít năm tới có thêm 2 cầu mới trong quy hoạch là cầu Trần Hưng Đạo và Vĩnh Tuy giai đoạn 2. Đây cũng là khu vực có Ga Metro (tuyến đường sắt đô thị số 8), là điểm kết nối thuận lợi tới các điểm trọng yếu khác như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Gia Lâm, Hoài Đức, đồng thời là nơi tập trung giao thương của cả khu vực.

Dự án còn xây dựng vòng xuyến tại nút giao Km3+720 nối thẳng từ đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vào đại đô thị VinCity Ocean Park – Gia Lâm đồng thời nâng cấp 2 tuyến đường xuống cấp trong khu vực Gia Lâm.

Cũng theo Ông Đặng Công Hoàn – Giám Đốc Phát triển sản phẩm - Đại diện Techcombank thì với khoảng 500- 600 triệu đồng, gia đình bác Chiến hoàn toàn có thể sử dụng gói giải pháp tài chính đột phá mà Techcombank đang áp dụng tại VinCity Ocean Park.

Cụ thể, bác Chiến không cần bỏ ra 100% số tiền mua nhà lúc ban đầu, thay vào đó nhờ chính sách trả góp linh hoạt hỗ trợ người tiêu dùng mà chỉ cần trả trước 10% giá trị căn hộ trong lần trả đầu tiên, sau đó 3 tháng mới trả tiếp 10%, và 6 tháng mới trả thêm 10% nữa. Phần còn lại, bác sẽ bắt đầu trả vào năm thứ hai kể từ lần thanh toán cuối cùng. Thời hạn trả góp lên đến 35 năm.

Theo bài toán này, nếu bác Chiến đầu tư một căn 1 phòng ngủ + 1 với giá khoảng từ 1.2 tỷ đến 1.4 tỷ, với vốn tự có 600 triệu thì bác chỉ cần Ngân Hàng hỗ trợ từ 600 triệu -800 triệu và lựa chọn phương án gốc và lãi trả sau 24 thì từ năm thứ 3 bác có thể dùng tiền cho thuê nhà mỗi tháng khoảng 8-10 triệu để trả mỗi tháng từ 5 triệu đồng để trả tiền góp. Như vậy còn để ra được 3-5 triệu mỗi tháng và vẫn có thêm 1 tài sản nữa..

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn