ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mua được ô tô, nhưng ‘nuôi’ liệu có dễ? 

VOVGT – Nhiều khách hàng rất đắn đo khi mua ô tô bởi còn ‘lăn tăn’ về khoản chi phí để ‘nuôi’ chiếc xe…

Nhiều khách hàng rất đắn đo khi mua ô tô bởi còn ‘lăn tăn’ về khoản chi phí để ‘nuôi’ chiếc xe - Ảnh minh họa

Chi phí để ‘nuôi’ một chiếc ô tô luôn là thắc mắc của nhiều người khi đang dự tính đến chuyện mua xe. Thực tế, có không ít người vì tính toán thiếu kĩ lưỡng về thu nhập, điều kiện sinh hoạt và chi phí “nuôi" xe trung bình hàng tháng khiến việc sở hữu một chiếc ô tô trở thành một gánh nặng.

Theo trang Tư vấn mua xe, chi phí vận hành xe, nuôi 1 chiếc ô tô phụ thuộc vào dòng xe cũng như cách thức của người sử dụng. Trước hết, hãy tính đến, chi phí để sở hữu được một chiếc xe.

Để sở hữu một chiếc xe ô tô mới thì bên cạnh giá bán chính hãng xe công bố, người tiêu dùng còn phải cộng thêm một loạt các chi phí thuế, bảo hiểm khiến giá xe tăng lên 10-12% so với số tiền giá xe ban đầu. Ví dụ, để sở hữu một chiếc xe nằm ở tầm giá 500 triệu đồng thì ít nhất trong túi bạn cần phải có khoảng 600 triệu.

Các chi phí sở hữu một chiếc xe bao gồm:

 • Giá xe - 500 triệu đồng
 • Lệ phí trước bạ - 10% tương đường 50 triệu đồng (xe bán tải là 2% phí trước bạ)
 • Lệ phí đăng ký xe ô tô tại Hà Nội - 20 triệu đồng (TP.HCM 11 triệu, các nơi khác 1 triệu)
 • Phí kiểm định xe - 230.000 VNĐ
 • Phí sử dụng đường bộ (1 năm) 1.560.000 VNĐ
 • Phí bảo hiểm TNDS bắt buộc (1 năm) - 480.000 VNĐ
 • Phí bảo hiểm vật chất xe tự nguyện (1 năm - nếu bạn mua thêm) - 7,5 triệu đồng

Tổng chi phí khi mua xe khoảng 580 triệu đồng, khoảng chi phí 20 triệu đồng còn lại bạn có thể sử dụng để dán phim cách nhiệt, trang bị một số tính năng cho xe như camera lùi, làm cách âm xe...

Các khoản chi phí vận hành, nuôi xe ô tô hàng tháng

 • Chi phí cho nhiên liệu - Tuỳ thuộc vào số Km di chuyển tháng tháng của bạn để tính con số trung bình về chi phí nhiên liệu
 • Chi phí cầu đường - Nếu đoạn đường bạn thường xuyên di chuyển phải qua nhiều trạm thu phí, hãy tính thêm khoản này vào
 • Gởi xe hàng tháng - Các khoản chi phí gởi xe tại bãi (nếu nhà không có chỗ để xe) và chi phí khi gởi xe ở các điểm thu phí (nếu thường xuyên)
 • Chi phí rửa xe - Tuỳ số lần bạn mang xe đi rửa
 • Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa - Với các xe mới mua thì trong khoảng những năm đầu sử dụng, chi phí bảo dưỡng ''đến ngày, đến Km'' là kiểm tra, thay thế nên bạn hoàn toàn có thể chủ động chi phí này
 • Chi phí mềm - các khoản phạt giao thông do chẳng may sai phạm, va quẹt xe không đáng có (hoàn toàn phụ thuộc vào cách lái xe của bạn.

Khoảng chi phí sử dụng xe (tính tương đối ở mức cao nhất) hàng tháng mà bạn có thể sử dụng xe thoải mái

 • Xe từ 300 - 500 triệu đồng: 2 - 4 triệu đồng
 • Xe từ 700 - 800 triệu: 3 - 5 triệu đồng
 • Xe từ 900 triệu - 1,4 tỷ đồng: 6 - 8 triệu đồng

Tờ Tin tức mới đây dẫn chứng trường hợp của anh Nguyễn Hoài Nam (37 tuổi), ngụ tại quận Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh). Theo đó, cuối năm 2014, anh Nam mua một chiếc xe Toyota Corolla Altis phiên bản 1.8G số tự động với giá sau khi tính thuế gần 900 triệu đồng. Theo lời anh, chi phí “nuôi xe” tối thiểu hàng tháng vào khoảng 5 triệu đồng/tháng nếu tính tất cả những chi phí nói trên.

Anh Nam chia sẻ: “Nơi tôi công tác ở quận 6, còn nhà tôi ở khu vực ngã tư Thủ Đức. Do vậy trung bình mỗi ngày tôi phải đi khoảng 24km và qua một trạm thu phí để tới chỗ làm việc. Hiện tại giá xăng loại A95 khoảng 19.000 đồng/lít, một lần qua trạm thu phí là 15.000 đồng và xe tôi “ăn xăng” trung bình 12km/lít. Như vậy, tối thiểu mỗi ngày tôi phải bỏ ra 106.000 đồng chi phí đi lại cho cả hai chiều, tương đương khoảng 3,2 triệu đồng/tháng”.

Ngoài ra, anh Nam cho biết thêm mỗi tháng anh phải trả 1,2 triệu đồng tiền bãi đỗ xe; phí bảo hiểm bắt buộc và phí bảo trì đường bộ phải đóng hàng năm khoảng 2 triệu đồng (trung bình mỗi tháng khoảng 167.000 đồng); bảo hiểm thân xe với giá trị còn lại hiện tại của xe ô tô khoảng 10 triệu đồng (tức khoảng 833.000 đồng/tháng).

“Còn phải tính thêm chi phí vào hãng bảo dưỡng, rửa xe và những chi phí linh tinh khác như các loại hoá chất chăm sóc nội, ngoại thất xe… Những chi phí này thì bình quân mỗi tháng khoảng 1 triệu đồng. Với những chi phí mà tôi liệt kê ở trên thì chi phí "nuôi" xe ít nhất là 6,5 triệu đồng/tháng rồi”, anh Nam nói.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn