ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mở mới tuyến buýt kết nối các xã khó khăn với trung tâm Hà Nội 

VOVGT - Tuyến buýt mới số 96 góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội của khu vực các huyện ngoại thành Hà Nội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Mới đây, Tổng Công ty vận tải Hà Nội đã tiến hành khai trương 2 tuyến buýt mới kết nối khu vực các xã khó khăn của huyện Đông Anh và huyện Sóc Sơn. Trong đó, tuyến buýt số 96 (Công viên Nghĩa Đô– Đông Anh) được đánh giá sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia. Tuyến buýt góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội của khu vực các huyện ngoại thành Hà Nội và các vùng giáp ranh với thành phố.

Đông Anh là một huyện phía Bắc của thủ đô Hà Nội, với gần 400 nghìn dân, gồm 23 xã, 1 thị trấn. Dân cư phân bố đều tại hai bên đường tuyến QL3 và đường Võ Nguyễn Giáp, đường Võ Chí Công. Do đó, nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn về trung tâm thành phố là rất lớn.

Tuyến buýt số 96 đi vào hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khu vực huyện Đông Anh đi vào trung tâm thành phố

Hiện trên địa bàn có 16 tuyến xe buýt hoạt động, trong đó có 5 tuyến buýt có điểm đầu – cuối tại huyện Đông Anh và 11 tuyến buýt có lộ trình qua huyện Đông Anh. Tuy nhiên, những tuyến buýt này lại hoạt động chủ yếu tại trục QL3, đường Võ Nguyên Giáp, đường Võ Chí Công nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu đi lại của người dân.

Đặc biệt, các xã như Kim Lỗ, Kim Chung, Nam Hồng, Bắc Hồng, Nguyên Khê… người dân thuộc các xã này muốn đi xe buýt phải sử dụng các phương tiện cá nhân, hoặc đi bộ từ 1 – 3km để ra các trục quốc lộ lớn mới bắt được xe buýt. Điều này khiến người dân gặp nhiều bất tiện.

Do đó, huyện Đông Anh đã phối hợp với Sở GTVT và Tổng Công ty vận tải Hà Nội nghiên cứu, khảo sát và đưa vào vận hành tuyến buýt số 96 (lộ trình từ bến xe Nam Thăng Long – Đông Anh) để phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết: “Tuyến buýt số 96 từ công viên Nghĩa Đô đi trung tâm thị trấn Đông Anh, rất thuận tiện cho người dân tham gia đi lại. Điều này có ý nghĩa quan trọng góp phần giảm thiểu áp lực giao thông cho khu vực nội đô Hà Nội bằng việc kiềm chế phương tiện cá nhân từ cửa ngõ phía Bắc đi về trung tâm thành phố. Điều quan trọng là nhân dân các xã hiện chưa có xe buýt đi qua thuộc địa bàn huyện Đông Anh sẽ được hưởng chính sách an sinh xã hội lớn của thành phố khi tham gia đi lại bằng xe buýt có trợ giá”.

Tuyến buýt số 96 được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu đông đảo của người dân các xã còn khó khăn thuộc huyện Đông Anh. Đặc biệt, điểm cuối đặt tại trường cao đẳng Việt – Hàn, đây sẽ là nguồn cung ứng hành khách thường xuyên cho tuyến buýt 96. Anh Bùi Ngọc Thế - Lái xe tuyến buýt số 96 nhận định: “Tương lai tuyến buýt 96 khả năng sẽ đông, vì lộ trình của buýt 96 là đi vòng gom vào trong làng, khi cua ra gặp và giao nhau với xe 46, 53, điểm cuối cùng trung chuyển tại công viên Nghĩa Đô có xe 39, 07. Điểm cuối cùng ở Đông Anh là trường Việt - Hàn sau này học sinh sẽ rất đông, nhiều người đi lại sẽ rất tiện”.

Lộ trình tuyến 96 xuất phát từ Công viên Nghĩa Đô đi qua các tuyến đường Nguyễn Văn Huyên- Hoàng Quốc Việt-Bưởi-Võ Chí Công-cầu Nhật Tân-Võ Nguyên Giáp-Hoàng Sa-Vân Trì- QL23-Nam Hồng-Nguyên Khê- Lê Hữu Tựu- QL3- Uy Nỗ và kết thúc tại Trường Cao đẳng nghề Việt Nam- Hàn Quốc.

Tuyến buýt số 96 có cự ly 30km, với 89 lượt xe/ngày, tần suất 20-25-30 phút/lượt. Giá vé là 9.000 đồng/lượt. Theo kế hoạch mở mới các tuyến buýt trong năm 2017, từ nay đến cuối năm, Tổng Công ty vận tải Hà Nội sẽ tiếp tục mở mới thêm 10 tuyến buýt kết nối quan trọng.

Ông Nguyễn Công Nhật – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty vận tải Hà Nội cho biết: “Trong năm 2016, Tổng Công ty vận tải Hà Nội đã mở 6 tuyến xe buýt và kế hoạch 2017 chúng tôi tiếp tục mở 14 tuyến xe buýt, chủ yếu là các tuyến kết nối khu vực nội đô với các tuyến đường sắt đô thị trên cao. Đặc biệt là các tuyến ra khu vực nội thành. Với kế hoạch mở mới năm 2016, 2017 thì các quận nội thành và huyện ngoại thành đều được phủ xe buýt”.

Tuyến buýt số 96 đi vào hoạt động sẽ giải quyết được nhu cầu lớn trong việc đi lại của người dân các xã còn khó khăn thuộc huyện Đông Anh. Đồng thời, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội, thông thương giữa các khu vực huyện ngoại thành với trung tâm thành phố; Góp phần thúc đẩy mạng lưới giao thông công cộng mở rộng, đáp ứng nhu cầu tốt nhất cho người dân.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn