ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Miễn nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Công thương của bà Hồ Thị Kim Thoa 

VOVGT – Không chỉ bị miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, bà Hồ Thị Kim Thoa tiếp tục bị miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Bà Hồ Thị Kim Thoa

Hôm nay (16/8), Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định 1203/QĐ-TTg về việc miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Cũng theo quyết định này, nhiệm vụ cụ thể của bà Hồ Thị Kim Thoa sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.

Trước đó, vào ngày 8/8/2017, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp và quyết định miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với đồng chí Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, theo kết luận kỳ họp thứ 16 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ nói trên đối với bà Thoa.

Theo cơ quan kiểm tra, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010), bà Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa đã không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng, vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.

Bà Thoa cũng không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản (TP HCM). Không những vậy, bà Thoa còn mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty…

Ngoài ra, bà Thoa cũng nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Được biết, theo thống kê vào năm 2016, bà Thoa và một số thành viên trong gia đình nắm giữ 34,57% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (gần 500 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại).

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn