ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mặt bằng không đủ sẽ thu hồi: Giải pháp để không còn nhà siêu mỏng, siêu méo? 

VOVGT-Tại một số tuyến đường mới mở vẫn tiếp tục xuất hiện những công trình “siêu mỏng, siêu méo” với những ngôi nhà diện tích chỉ trên dưới 10m2


Tuyến đường Trần Phú kéo dài với những ngôi nhà siêu mỏng mới mọc lên - Trần Phú (Ảnh: Zing)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết từ năm 2012 đến tháng 10/2017, Hà Nội đã giải quyết được 262/394 trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng (gọi là công trình “siêu mỏng, siêu méo”) phát sinh khi thực hiện các dự án mở đường.

Kết quả xử lý chủ yếu vận động nhân dân hợp thửa, hợp khối; một số trường hợp đưa vào dự án khác để thu hồi giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn 132 trường hợp tồn đọng cũ giai đoạn trước 2005.

Đáng chú ý, ngoài những trường hợp còn tồn đọng kéo dài trên, gần đây, tại một số tuyến đường mới mở vẫn tiếp tục xuất hiện những công trình “siêu mỏng, siêu méo” với các hình thù kỳ quặc, có những ngôi nhà diện tích chỉ trên dưới 10m2.

Nhiều người dân Thủ đô đã chia sẻ cùng phóng viên về cảm giác thiếu an toàn, mất mỹ quan đô thị của những công trình này:

“Không biết thế nào nhưng những nhà siêu mỏng, hình chéo, hình tam giác đây người ta vẫn làm bình thường. Rõ ràng bộ mặt đô thị nhìn xấu đi, trong khi nếu làm thẳng hoặc khống chế khi đường mới mở là chỉ xây 3 tầng hay 5 tầng thì đường sẽ rất đẹp”

"Những công trình siêu mỏng, siêu méo, hình thù không hợp lý ở các tuyến đường tồn tại bao năm vừa qua đã được quyết liệt xử lý nhưng không hiểu sao bây giờ lại để xuất hiện mới? Tất cả đều là do quản lý, trong thực hiện các tuyến phố văn minh đô thị".

Từ thực tế này, UBND TP Hà Nội mới đây ký ban hành văn bản về việc xử lý các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng phát sinh khi thực hiện dự án mở đường theo quy hoạch tồn đọng cũ trước năm 2005.

Theo đó, thành phố chấp thuận về nguyên tắc đề xuất của sở xây dựng, lập hồ sơ thu hồi phục vụ mục đích công cộng đối với các trường hợp nhà đất không đủ điều kiện tồn tại, như diện tích dưới 15m2, không hợp khối được với các công trình lân cận hoặc các trường hợp sau 30 ngày có quyết định nhưng không thực hiện việc hợp thửa, hợp khối…

Riêng các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình xung quanh, những công trình mà người dân tự cải tạo, chỉnh trang trên cơ sở nguyên trạng cũ và những công trình nơi người dân sống, mưu sinh ổn định từ nhiều năm nay... sẽ giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và xung quanh hoặc cấp phép có điều kiện bảo đảm an toàn, không gây phản cảm với các công trình xung quanh...

Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Ông Lê Chí Hồng, Phó trưởng phòng Kế hoạch Thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết cụ thể:

"Theo quy định, các trường hợp không đủ tiêu chuẩn cấp phép xây dựng buộc phải hợp thửa với hộ liền kề đủ tiêu chuẩn. Nếu giữa các hộ dân không thỏa thuận được phương án hợp thửa, chính quyền địa phương phải lên phương án thu hồi phục vụ cho mục đích công cộng"


Một dải những căn hộ siêu mỏng chỉ còn 1,5m tại ngã tư Lê Trực - Trần Phú (Ảnh: Zing)

Về nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, yếu tố then chốt chính là do công tác quản lý quy hoạch kiến trúc, chỉnh trang đô thị.

Theo đó, việc lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường, thiết kế đô thị chưa tính toán kỹ dẫn đến sau giải phóng mặt bằng, diện tích đất còn lại của nhiều mảnh đất không đủ điều kiện xây dựng. Để chấm dứt tình trạng này, Theo tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Hà Nội cần tính đến vấn đề này ngay từ khâu quy hoạch.

Thay vì chạy theo giải quyết từng trường hợp khi dự án đã hoàn thiện, ngay từ khi bắt đầu lập dự án, các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” có thể sẽ hình thành, từ đó trao đổi với người dân để người dân có phương án thỏa thuận với nhau.

"Các cơ quan chức năng phải phát hiện ra các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo có thể sẽ hình thành, từ đó trao đổi với người dân để người dân có phương án thỏa thuận với nhau. Trong trường hợp người dân không thỏa thuận được thì Nhà nước phải đứng ra can thiệp bởi sau khi giải phóng mặt bằng, giá trị đất mặt phố tăng lên chóng mặt, nên việc hợp thửa, hợp khối cũng phức tạp, chưa kể dễ sinh ra khiếu kiện kéo dài".

Theo ý kiến một số chuyên gia về quy hoạch đô thị, để giải quyết tận gốc vấn đề trên, Hà Nội phải thay đổi cách tổ chức phát triển đô thị, phải có một dự án tái phát triển cả một khu vực đô thị, không chỉ làm riêng một con đường, mà cần quan tâm tới diện tích đất hai bên đường.

Cùng với đó, Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đặc biệt nhấn mạnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các cấp phải chịu trách nhiệm trước thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp “siêu mỏng, siêu méo.” Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép và quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng…


Một dãy nhà siêu mỏng trên đường Võ Chí Công, Hà Nội (Ảnh: Giao thông vận tải)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên. Dư luận cũng như nhiều chuyên gia quản lý đô thị đều lên tiếng trước sự mọc lên trớ trêu của nhà "siêu mỏng, siêu méo" sau khi thực hiện mở đường.

Xung quanh chủ đề này, phóng viên Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi cùng TS. KTS Ngô Doãn Đức - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhằm chia sẻ những đóng góp để sớm xỏa bỏ được dạng nhà này, để diện mạo Thủ đô trở nên khang trang hơn.

PV: Thưa ông, việc Thành phố Hà Nội yêu cầu mặt bằng không đủ điều kiện xây dựng sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng có ý nghĩa như thế nào trong việc giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo hiện này?

KTS Ngô Doãn Đức: Nhiều năm qua, Hà Nội đề ra nhiều biện pháp để xử lý, song đến nay vẫn chưa triệt để. Trong đó, chủ trương hợp khối nhận được sự ủng hộ lớn, dẫu vậy, tiến trình triển khai gặp không ít khó khăn.

Trước vấn đề này, Hà Nội mới đây cho biết sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này trong năm 2018 này. Thông điệp này nhận được kỳ vọng lớn của người dân Thủ đô bởi nó góp phần xóa các dạng nhà siêu mỏng, siêu méo, gây mất an toàn và mỹ quan đô thị.

PV: Vậy ông có đóng góp nào giải pháp và cách triển khai để chúng ta sớm xóa bỏ được những ngôi nhà không đẹp này trên địa bàn Thủ đô?

KTS Ngô Doãn Đức: Để xóa nhà "siêu mỏng, siêu méo", rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Nhưng trước tiên, phải xử lý từ gốc, cần có hướng giải quyết dứt điểm, không thể giải quyết theo kiểu cắt phần “ngọn”.

Trước khi mở đường, cơ quan chuyên môn cần tính toán kỹ khi lập quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị hai bên. Để làm được điều này, cần thành lập quỹ giải phóng mặt bằng và quỹ tái định cư từ sớm. Phải quy trách nhiệm rõ người, rõ việc khi để nhà "siêu mỏng, siêu méo" mọc lên trên mỗi tuyến đường.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn