ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Mắc bệnh dại từ chó, mèo: Người dân quá chủ quan 

VOVGT - Đa số các ca tử vong do bệnh dại đều xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, không tin mình bị chó dại cắn nên không tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bệnh viện Thú y thuộc Viện Thú y Quốc gia

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Phạm Thị Lan Hương, Bệnh viện Thú y thuộc Viện Thú y Quốc gia cho biết, trong 2 năm trở lại đây, những trường hợp chó nhà bị dại được đơn vị phát hiện có dấu hiệu tăng đột biến.

Thậm chí, có những ca bị dại nhưng triệu chứng không rõ ràng, khiến người dân tưởng là bệnh khác nên không tiêm phòng sớm cho vật nuôi.

“Ở đây mùa hè năm nay là có 2 ca. Biểu hiện chỉ là cảm giác mắt nó đỏ lên. Mồm nó chỉ hơi cưng cứng chứ không cứng hẳn. Chủ gọi, chó không nhận biết được mà hơi ngơ ngơ. Nó sốt cao, chảy dãi, kèm theo gỉ mũi xanh ra gỉ mắt nên nhiều người sẽ nhầm sang viêm phổi. Tôi thấy có dấu hiệu khác thường thì bảo với chủ là tốt nhất nên mang đi kiểm tra thì đúng là như thế. Chủ nhà vẫn không tin, bảo là chó nhà tôi không đi đâu cả.”

Qua tìm hiểu được biết, việc tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho vật nuôi không hề đắt, dao động chỉ khoảng 50-70 ngàn đồng 1 liều. Tuy nhiên, theo thống kê Cục Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số chó được tiêm phòng vắc xin dại hiện nay tại Việt Nam chỉ đạt khoảng 41%. Trong khi đó, để khống chế và loại trừ bệnh dại, con số này phải đạt trên 70%. Bác sĩ Phạm Thị Lan Hương chia sẻ:

“Thực ra một số người rất chủ quan. Mình tư vấn là bạn nên tiêm vắc xin thì bảo là chó nhà em không ra khỏi nhà, không đi đâu nên không tiêm. Họ sợ ảnh hưởng đến sinh sản nên họ không tiêm. Đấy là nguy cơ làm cho bệnh dại truyền lan ra khắp nơi. Đã ra đường không rọ mõm lại còn thả rông. Đến lúc gặp những con chó hoang, hay chó mang mầm bệnh thì cứ con nọ lây truyền cho con kia, vì chủ yếu lây qua vết cắn nhau, liếm láp.”

Bên cạnh sự chủ quan của người dân trong việc chăm sóc vật nuôi, sự thiếu hiểu biết về mức độ nguy hiểm, cũng như cách phòng bệnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các ca tử vong do bệnh dại thời gian gần đây.Theo Bác sĩ Vũ Minh Điền, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương , người dân cần nắm được những kiến thức phòng bệnh tối thiểu để tránh nguy cơ nhiễm bệnh dại.

“Phác đồ phòng dại của Bộ Y tế đã nêu rất rõ. Khi không may bị động vật nghi dại cắn, hoặc là bị liếm vào vùng da bị tổn thương thì chúng ta nhanh chóng xử lý vết thương tại chỗ bằng rửa nước sạch hoặc nước có chất xà phòng. Thứ nhất là để làm sạch vết thương, thứ hai là làm giảm nồng độ virus dại qua vết thương.Sau đó người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn có tiêm phòng dại hay không.”

Nhằm phòng bệnh dại cho vật nuôi như chó, mèo... người dân cần chủ động đưa vật nuôi đến các trung tâm thú y để tiêm phòng định kỳ 1 năm 1 lần, nếu sống tại khu vực có nguy cơ cao thì tiêm 6 tháng 1 lần. Ngoài ra, những người có sở thích nuôi thú cưng cần hạn chế dẫn chó tới những nơi đông người, đồng thời phải rọ mõm chó trước khi ra đường nhằm tránh nguy cơ chúng có thể tấn công người khác, thậm chí là tấn công ngay cả chủ nhân nuôi chúng.

Theo bác sĩ Phạm Thị Lan Hương (Bệnh viện Thú y thuộc Viện Thú y Quốc gia), mèo bị dại thì khó nhận biết hơn chó. Đa số trường hợp mèo nhiễm dại thì rơi vào thể im lặng, trầm tính, sợ hãi hay trốn ở một góc chứ không có hiện tượng điên cuồng, co giật như ở chó. Ngoài ra, do mèo hay liếm lên tay chân nên khi cào gây thương tích có thể truyền virus dại sang cơ thể người.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn