ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Linh hoạt để giảm bớt tình trạng chậm hủy chuyển của hàng không trong dịp Tết Nguyên Đán 

VOVGT - Chiều 30-1, ông Khuất Việt Hùng - phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia đã có buổi họp tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Toàn cảnh buổi họp

Báo cáo về công tác đảm bảo phục vụ Tết Nguyên đán theo chỉ thị của chính phủ và Bộ giao thông tại cảng hàng không quốc tế TSN, ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc cảng hàng không quốc tế TSN cho biết: tính từ 15 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng ( tức là từ ngày 20/1 đến 19/2 ) với tổng lượng tăng về sản lượng khai thác so với Tết năm 2018 là khoảng 8%-10% , trung bình trong nguyên đợt cao điểm Tết này này đạt ngưỡng 805 - 820 lần/ chuyến.

Ngày cao điểm nhất trước tết (dự kiến là vào ngày 28 Tết) sẽ có khoảng 900 lượt máy bay cất, hạ cánh - mức cao nhất từ trước tới nay. Riêng ngày cao điểm sau Tết (Mùng 6 Tết) cũng ước tính khoảng 890 lượt/chuyến, các hãng tăng tập trung chủ yếu 2 hãng lớn là : Vietnam Airlines và Vietjet air. Về sơ bộ, các lượt máy bay cất – hạ cánh từ những ngày trước tết năm nay đều vượt số lượt trung bình của tết năm trước.

Tính đến ngày hôm nay (25 Tết) theo lịch các hãng đăng ký, theo thống kê đã vượt ngày cao điểm nhất của Tết năm trước. Cảng TSN sẽ tập trung cao độ cho cao điểm trước Tết, hành khách từ đây đi về các tỉnh ăn Tết. Để phục vụ Tết Nguyên Đán, cảng cũng đã triển khai về hạ tầng, có cải cách đáng kể, đặc biệt là sân đỗ, nhà ga…ngoài ra là việc phối hợp liên ngành giữa các đơn vị rất chặt chẽ để không xảy ra ùn tắc trong và ngoài khu vực sân bay,thành lập ban chỉ đạo, tổ phản ứng nhanh để giải quyết, xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, đảm bảo 100% quân số, để không làm gián đoạn, ảnh hướng đến quá trình khai thác.

Bên cạnh các mặt tích cực thì vẫn còn một số vấn đề cần lưu ý, đặc biệt là vấn đề “ chậm hủy chuyến”. Qua vài ngày vừa rồi, tình trạng “ chậm hủy chuyến” vẫn còn xảy ra nhiều. Ghi nhận của PV – VOV GT vào thời điểm chiều 30-1 (25 Tết), lượng khách tới sân bay TSN – ga nội địa cũng rất đông, qua trao đổi với một số hành khách, đa phần các hành khách đến từ rất sớm và ngồi chờ vì lý do sợ đường đông ùn tắc sẽ bị trễ chuyến.

Có những hành khách ở tỉnh lân cận có chuyến bay lúc 8h sáng đã phải đi từ nửa đêm, nhưng đã bị chậm hủy chuyển đến tận 23 h tối, người lớn chờ không sao, nhưng có con nhỏ đi cùng việc chờ đợi trở nên rất vất vả và mỏi mệt đối với hành khách.

Ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc cảng hàng không quốc tế TSN cũng lưu ý các hãng hàng không, các đơn vị phục mặt đất cần điều chỉnh để giảm tình trạng chậm chuyến xuống , tránh để hành khách phải chờ đợi rất mệt mỏi tại sân bay:

Thông thường khung rơi vào là khung giờ chiều tối, các hãng phải chủ động hơn xem năng lực và khả năng đấy để điều chỉnh cho vấn đề là làm sao chúng ta giảm cái chậm chuyến, hủy chuyến cái đấy là đáp ứng cho chất lượng dịch vụ, cũng như là không để cho hành khách bức xúc.

Ông Khuất Việt Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi họp

Về vấn đề này, ông Khuất Việt Hùng phó chủ tịch chuyên trách Ủy Ban An toàn giao thông Quốc gia cũng chỉ đạo :

Liên quan đến các phương án xử lý việc chậm hủy chuyến thì tôi cũng khẳng định các hãng hàng không đã có sự quan tâm, ở đây tôi cũng đề nghị tổng công ty cảng bên cạnh chúng ta phối hợp kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hãng vận tải thực hiện đúng lịch bay, vì chuyến bay đầu ngày rất quan trọng, để không tạo ra hiệu ứng domino cho các chuyến bay trong ngày, thế nhưng việc phối hợp giữa các cảng hàng không để đảm bảo thống nhất quan điểm về mặt chỉ đạo cũng như là thông tin và giải pháp điều phối để tránh tình trạng dịch vụ cảng này gây chậm ảnh hưởng đến hoạt động của cảng khác và toàn hệ thống đặc biệt là trong 1, 2 ngày cao điểm.

Như vậy, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 để đảm bảo lưu thông ổn định khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và đặc biệt là giảm thiểu tình trạng chậm hủy chuyến bay; trước hết, cần sự chung tay phối hợp giữa các ban ngành trong và ngoài sân bay; các hãng hàng không cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện đúng lịch trình giờ bay.

Đặc biệt, mỗi hành khách cần chủ động thời gian, các thủ tục giấy tờ để đảm bảo lịch trình về quê trong kỳ nghỉ tết nguyên đán này.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh