ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Không coi thường cúm A H1/N1 

VOVGT- Những ngày qua, thông tin về các ca nhiễm mới cúm A H1N1 tại các tỉnh, thành phố phía Nam và miền Tây nước ta khiến không ít người dân cảm thấy lo lắng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tuy cúm A H1N1 được đánh giá là cúm mùa, cúm thông thường song không thể xem nhẹ, do virus cúm H1N1 có khả năng tồn tại ở môi trường ngoài rất lâu và có sức lây lan nhanh. Cụ thể là lây qua đường hô hấp, nước bọt, dịch tiết mũi họng hoặc qua tiếp xúc với đồ vật chứa virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị những tổn thương viêm phổi suy đa phủ tạng rất nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Về vấn đề này, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Minh Điền, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đơn vị đầu ngành cả nước về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia cảnh báo:

“Ở những cơ địa đặc biệt như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có bệnh mãn tính hoặc người suy giảm miễn dịch thì bệnh có thể có những tổn thương viêm phổi suy đa phủ tạng rất nặng và có thể dẫn đến tử vong. Với những trường hợp này, khi có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp nên đến cơ sở y tế trung tâm, bệnh viện trung ương lớn để được bác sĩ thăm khám, tư vấn và chỉ định xét nghiệm phù hợp nhất, xác định sớm nhất có thể. “

Bác sĩ Vũ Minh Điền cũng cho biết, đối với những trường hợp có biểu hiệu nhẹ như hắt hơi, xổ mũi, người bệnh cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, các loại sinh tố hoa quả để nâng cao sức đề kháng của mình. Đặc biệt là không được tự ý mua thuốc và sử dụng vì có thể gây ra tác dụng phụ khôn lường.

“Người bệnh không nên tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc để sử dụng. Thứ nhất, chúng ta tự dùng thuốc như thế là không đúng, thậm chí gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Hiện nay trên thị trường, các thuốc đặc trị cho virus cúm không lưu hành rộng rãi. Tự mua thuốc thì thường các nhân viên hiệu thuốc sẽ bán cho thuốc kháng sinh. Kháng sinh chỉ để kháng vi khuẩn thôi. Với virus chúng ta phải dùng thuốc kháng virus như Oseltamivir, Zanamivir thì mới có tác dụng trên virus”

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn