ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khí thải ô tô và những điều nên biết 

VOVGT - Bạn đã bao giờ thử hỏi trong khí thải có những thành phần nào và chúng có tác hại ra sao chưa?

Các dòng xe càng hiện đại thì càng “sạch” hơn các dòng xe đời cũ. Tuy nhiên, với việc sử dụng động cơ xăng hoặc động cơ diesel thì sau khi khởi động, hệ thống xả của xe cũng sẽ thải ra một loạt các loại khí độc hại ra môi trường.

Tạp chất dạng hạt (Particulate Matter - PM)

Những tạp chất dạng hạt nhỏ li ti chủ yếu được sinh ra bởi động cơ diesel. Động cơ xăng cũng sinh ra những tạp chất thể rắn nhưng với hàm lượng rất ít.

Các loại tạp chất này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp vì chúng có khả năng di chuyển hàng trăm km và tồn tại hàng tuần liền.

Đặc biệt là các tạp chất dạng hạt PM 2.5 (đường kính hạt bụi nhỏ hơn 2.5 micron) có thể xâm nhập vào tận phổi hoặc mạch máu gây ra rất nhiều các bệnh nguy hiểm như: thuyên giảm chức năng phổi, viêm phế quản mãn tính, triệu chứng về đường hô hấp, rối loạn nhịp tim.

Khí CO

CO là khí độc không màu, không mùi được tạo nên trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Loại khí này làm giảm khả năng lưu thông oxy đến não, tim và các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Hít phải khí CO sẽ gây chóng mặt, buồn nôn. Khi tiếp xúc với lượng lớn CO trong một thời gian dài, người tiếp xúc có thể sẽ mắc các bệnh về tim.

Ngoài ra, CO còn kết hợp với một số các chất khác sẽ tạo ra khí ozone gây thuyên giảm chức năng phổi và dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà sản xuất xe đã trang bị thêm bộ lọc khí xả giúp chuyển hóa phần lớn khí CO thành hởi nước và CO2 trước khi chúng được thải ra ngoài.

Khí CO2

CO2 là một loại khí rất quan trọng và cần thiết trong cuộc sống. CO2 giúp cây cối phát triển, là nguyên liệu trong quá trình quang hợp của cây xanh nhằm tạo ra Oxy. CO2 còn có khả năng giữ ấm cho trái đất, giảm độ nóng của ánh năng mặt trời.

Thế nhưng, hiện con người đang tạo ra quá nhiều CO2. Lượng khí CO2 khi không được hấp thu hết sẽ tan vào bầu khí quyển, và với khả năng giữ ấm trái đất, sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên. Hậu quả là thời tiết thay đổi bất thường theo chiều hướng tiêu cực, mực nước biển dâng do băng ở 2 cực tan dần.

Mặc dù các nhà sản xuất xe đã và đang áp dụng những công nghệ tân tiến nhất nhằm giảm tối đa lượng CO2 thải ra nhưng những chiếc xe được coi là “sạch” nhất cũng thải ra gần 100g/ km.

Khí NOx

Khí NOx là hỗn hợp khí gồm NO (nitrogen oxide) và NO2 (nitrogen dioxide). Hỗn hợp khí NOx có tác hại xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh hô hấp.

Ngoài ra, hỗn hợp khí NOx cũng kết hợp với một số chất khác trong không khí tạo ra khí ozone và các loại tạp chất dạng hạt.

Khí NOx cũng được biết đến với nguyên nhân gây ra mưa acid gây hại cho cây cối và đất đai.

Hydrocarbons và các loại chất thải khác

Ngoài NOx, CO, CO2 và các loại tạp chất dạng hạt, động cơ ô tô còn sinh ra một lượng lớn hỗn hợp khí hydrocarbon bao gồm benzene và issoctane. Các loại động cơ xăng dầu sẽ sản sinh ra lượng khí hydrocarbons lớn hơn so với các loại động cơ diesel tương đương.

Theo các nghiên cứu y khoa, benzene được phát hiện gây cản trở quá trình sản xuất máu và gây ra bệnh thiếu máu. Ngoài ra, benzene còn được coi là một trong những nguyên nhân gây ung thư và còn có thể gây ra bệnh bạch cầu.

Một số loại khí trong hỗn hợp hydrocarbons còn có thể kết hợp với khí NOx để tạo ra khí ozone, gây ra các bệnh về đường hô hấp, phổi…

 

Tóm lại, dù có rất nhiều các tác nhân gây ô nhiễm môi trường, chúng ta không thể phủ nhận rằng khí thải ô tô là một trong những tác nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống.

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô vẫn tiếp tục nghiên cứu để sản xuất được các dòng xe thân thiện với môi trường hơn để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt cũng như việc bảo vệ tốt hơn môi trường sống của chúng ta.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn