ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khi nhà mặt phố coi hè đường là “của riêng”: Đỗ xe trước cửa bị chửi như…tát nước! 

VOVGT - Hiện nay, pháp luật không có chế tài xử phạt đối với việc đỗ xe chắn ngang nhà dân song nhiều chủ hộ lại cho rằng vỉa hè trước nhà là của mình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Ảnh minh họa

Có lẽ ở Hà Nội không hiếm trường hợp chủ nhà ở mặt phố phải nóng mắt khi mở cửa ra đã thấy một chiếc xe đỗ chình ình chặn lối ra vào, chặn cả ngõ. Thậm chí, có nơi xế hộp còn thản nhiên leo lên vỉa hè, đỗ chặn luôn trước mặt tiền nhà dân. Tại phố Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội, nơi mới đây một chiếc xe ô tô dừng đỗ trước cửa nhà dân đã bị vạch đầy sơn trắng, một người dân sinh sống tại đây cho biết, tuyến đường này thường xuyên bị hàng loạt ô tô dừng đỗ khiến người dân bức xúc.

"Không cứ xảy ra vào thời điểm nào trong ngày. Có thể là vào trong giờ hành chính hoặc có thể là ngoài giờ nhưng luôn có các xe đến làm việc với các bộ phận, các cơ quan. Việc dừng đỗ này ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông của xe máy ô tô trên đường. Ngoài ra một số xe đỗ trước cửa gia đình đã làm ảnh hưởng đến việc ra vào đi lại sinh hoạt của gia đình".

Tuy nhiên, điều đáng nói là nhiều người sống ở khu vực mặt phố thì cho rằng: khu vực vỉa hè lòng đường ở trước cửa nhà mình thì họ có quyền tiếp cận và quản lý - dù chẳng có giấy tờ, văn bản nào quy định điều đó. Nhiều người còn lấn chiếm luôn vỉa hè dành cho người đi bộ làm nơi kinh doanh, và vì thế khi thấy phương tiện đỗ trước cửa nhà thì họ liền xua đuổi, thậm chí có gia đình còn làm hẳn tấm biển “cấm các phương tiện dừng trước cửa nhà” mà không cần sự cho phép của cơ quan chức năng.

Trước thái độ và cách hành xử của một số chủ nhà ở mặt phố như vừa nêu, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô bày tỏ ý kiến

“Chủ nhà có những hành động như đập phá, đổ sơn hay quét vôi lên ô tô thì tôi nghĩ là không nên, mà chúng ta nên hành xử với nhau cho có văn hóa, nhiều trường hợp là bất khả kháng mà đôi khi chúng ta cũng gặp phải tình huống như vậy”.

“Người dân phản ứng với những trường hợp xe đỗ trước cửa nhà họ mặc dù đây là điểm được phép đỗ. Cái nguyên nhân của những hành động không hay này là bởi chủ nhà cảm thấy chướng mắt và bị ảnh hưởng tới cuộc sống, đi lại, sinh hoạt”.

“Đã xảy ra rất nhiều trường hợp người dân kinh doanh buôn bán ở mặt phố có phản ứng hết sức tiêu cực trước việc có tài xế đỗ xe ở cửa nhà mình. Đây là hiện tượng xuất phát từ việc bị ảnh hưởng bởi các phương tiện ô tô khi dừng đỗ, nhất là đối với những người dân kinh doanh, buôn bán phụ thuộc vào vỉa hè hoặc lối đi lại trên vỉa hè”.

Về phía các tài xế ô tô thì cho rằng, nơi nào không có biển cấm đỗ xe của cơ quan chức năng thì họ sẽ dừng đỗ phương tiện. Trong khi đó người dân không chấp nhận việc kinh doanh và sinh hoạt đi lại của bị cản trở bởi việc dừng đỗ ô tô nên xung đột giữa lái xe và chủ nhà sống ở cạnh mặt đường ngày càng trở nên nghiêm trọng. Đã có nhiều vụ việc, vì không vào được nhà, hay không di chuyển được xe qua ngõ vì bị chiếc ô tô đỗ chặn, người dân đã phải phun sơn hoặc viết giấy cảnh cáo gắn vào xe. Chưa kể, có người vì quá nóng giận, lại dùng cả gạch hay cào xe để "cảnh cáo" chủ xe ô tô.

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội phân tích mức độ nguy hại của hành vi này:

“Những hành vi như vậy hết sức nguy hiểm và gây ra những xung đột giữa các bên, đây là hành vi phải khẳng định là vi phạm pháp luật. Nếu như chủ đập phá, gây gổ, cãi lộn thì có thể trở thành dấu hiệu của tội gây rối trật tự. Còn các hành vi làm hư hại phương tiện có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật không nên xảy ra, và không thể hành xử với nhau một cách lỗ mãng như thời gian qua”.

Ảnh minh họa

Các chuyên gia luật cũng khẳng định, việc đỗ xe ở lòng, lề đường không bị xử phạt nếu việc dừng, đỗ này không vi phạm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, và hiện nay, pháp luật không có chế tài xử phạt đối với việc đỗ xe chắn ngang nhà dân. Mặt khác, chủ nhà chỉ có quyền sở hữu bất động sản theo ranh giới nhà của mình. Hành lang đường, vỉa hè, lòng đường là tài sản công cộng do nhà nước quản lý. Người dân không được tự ý thực hiện quyền quản lý đối với các khu vực này, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Vì thế các hành vi như sơn, vẽ, cạo sơn xe hoặc đập kính, phá gương, chọc lốp hay các hành vi phá hoại lên xe ô tô của người khác nếu làm hư hỏng xe thì phải bồi thường thiệt hại, ngoài ra, còn bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng do thực hiện hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác” theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nếu gây thiệt hại nặng, người thực hiện hành vi còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến chung thân khi gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự.

Việc phản ứng hành xử thái quá của nhiều người đối với các trường hợp đỗ xe trước cửa nhà diễn ra khá phổ biến ở Hà Nội và các thành phố lớn bởi người dân lâu nay có một tâm lý là vỉa hè trước cửa nhà mình thì mình có quyền sở hữu. Vì thế để hạn chế tình trạng này thì trước hết, người dân cần hiểu rõ quy định, dừng xe và đỗ xe ở những nơi không có biển cấm thì không vi phạm pháp luật và không ai có quyền bắt bẻ. Hơn nữa, mọi hoạt động trên đường thuộc quản lý nhà nước, người dân nếu tùy tiện có hành vi ngăn cản, phá hoại tài sản sẽ bị xử phạt nghiêm khắc. Luật sư Trương Anh Tú nêu khuyến cáo về vấn đề này:

“Chúng ta phải ý thức được rằng, nếu một tài xế nào đó dừng đỗ xe không đúng nơi quy định thì người ta vi phạm và sai với cơ quan quản lý Nhà nước chứ họ không sai với những người sống xung quanh vị trí vỉa hè dừng đỗ xe. Các bên gặp phải tình huống này phải bình tĩnh, góp ý với nhau, cần tránh đẩy cao các mâu thuẫn và hành động vi phạm pháp luật”.

Một gợi ý về cách ứng xử đối với chủ nhà bị ô tô đỗ chắn ngang cửa là nếu thật sự quá bất tiện khi kinh doanh hoặc đi lại thì nên có biện pháp nhắc khéo người lái xe di chuyển phương tiện để tránh việc chắn toàn bộ tầm nhìn hoặc chắn lối ra vào nhà, nếu biết được quanh khu vực gần đó có vị trí dừng đỗ thuận tiện thì có thể thông báo cho tài xế biết. Chủ nhà không nên to tiếng hoặc có lời lẽ không phù hợp khi người lái xe thực hiện quyền hợp pháp là dừng đỗ phương tiện. Chủ nhà tuyệt đối không nên có các hành vi khóa xe, sơn, vẽ, cạo sơn xe hoặc đập kính, phá gương, chọc lốp hay các hành vi phá hoại xe khác. Bởi hành vi này là trái pháp luật, ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe, người thực hiện hành vi còn phải chịu các chế tài của pháp luật như vừa nêu.

Mặt khác, theo Thượng tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng phòng Cảnh sát Trật tự, Công an TP Hà Nội, các chủ nhà ở mặt phố cần làm gương trong việc tuân thủ các quy định về dừng đỗ phương tiện ở vỉa hè, lòng đường, tránh làm ảnh hưởng tới giao thông và trật tự đô thị.

"Người dân Thủ đô, đặc biệt người dân sinh sống ở mặt đường hè phố là những người đã được hưởng tiện ích do vị trí này mang lại thì nên tuân thủ việc không để phương tiện của gia đình tràn lan trên vỉa hè, đặc biệt cần hướng dẫn, giúp đỡ những người khác để xe đúng nơi quy định. Làm được như vậy thì bộ mặt đô thị Hà Nội sẽ phong quang, sạch đẹp hơn".

Tình trạng xe ô tô dừng đỗ trước cửa nhà bị người dân phản ứng bằng những lời lẽ, thái độ khiếm nhã, hành xử một cách thái quá, thậm chí có hành động phá hoại diễn ra ngày càng phổ biến. Điều này không chỉ gây ra những mâu thuẫn và cách hành xử không đẹp giữa những người dân với nhau mà còn khiến cho chủ nhà trở thành người vi phạm pháp luật. Rõ ràng, dừng đỗ một xe chỉ là chuyện nhỏ, nhưng sau đó có thể trở thành một chuyện lớn nếu chúng ta thiếu đi cách ứng xử phù hợp. Vì thế, chủ nhà ở mặt phố cùng với việc từ bỏ ý thức "làm chủ" không gian lòng đường, vỉa hè trước cửa nhà mình thì cần cần có thái độ bình tĩnh và tuân thủ quy định pháp luật khi phản ứng với việc dừng đỗ phương tiện gây cản trở giao thông.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn