ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khai thác không gian dưới gầm cầu – Tại sao không? 

VOVGT - "Bầu trời bê tông’ là tên gọi mà các kiến trúc sư trên thế giới đặt cho khoảng không gian dưới gầm cầu vượt đô thị...


Sân bóng ngay dưới cầu vượt Thomson tại Singapore (Ảnh: Jaslin Goh/TODAY)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại Singapore, Cơ quan quản lý đất đai (SLA) đã và đang kêu gọi người dân đóng góp ý tưởng để cải tạo các gầm cầu vượt và đường tàu trên cao - nơi có thể mang tới tiềm năng về giá trị kinh tế. Diện tích dưới gầm cầu lên tới 6 nghìn mét vuông, rất phù hợp để phát triển một khu thể thao phức hợp hoặc các cửa hàng tiện ích...

Tuy nhiên, đơn vị thuê chỉ sử dụng một phần diện tích để kinh doanh, phần còn lại sẽ phục vụ hoạt động thư giãn, nghỉ ngơi của người dân. Để mang tính khả thi, không gian này chỉ cần được trang bị các tiện nghi cơ bản là ‘điện và nước’.

Giới chức Singapore cho phép thuê toàn bộ không gian dưới gầm cầu với mức giá từ 6.300 đô la Singapore mỗi tháng (tương đương 110 triệu VNĐ) và cam kết phải thuê trong thời gian 04 năm.

Không chỉ Singapore, các quốc gia như Anh, Mỹ hay Canada cũng đã và đang cố tận dụng ‘Bầu trời bê tông’ với rất nhiều ý tưởng.


Công viên thu nhỏ dưới hệ thống cầu vượt tại Thượng Hải, Trung Quốc (Ảnh: Gisela Erlacher)

Theo nghiên cứu của tổ chức Thiết kế Không gian công cộng ở Mỹ, tổng diện tích không gian dưới gầm cầu tại New York tương đương với 4 công viên trung tâm (khoảng 13,64 kilomét vuông). Các không gian này được thay thế bằng các cửa hàng nhu yếu phẩm, siêu thị, thậm chí cả văn phòng làm việc…

Để đảm bảo an toàn giao thông và an toàn kết cấu công trình, các quầy hàng đa phần được xây dựng theo dạng tháo lắp, di động và chiều cao hạn chế. Ngoài ra, một phần đáng kể khoảng không gian này được biến thành ‘không gian xanh’ hay một công viên thu nhỏ phục vụ cộng đồng.

Đặc biệt hơn, để gia tăng sự đồng thuận từ cộng đồng trong quá trình triển khai dự án ‘Công viên Cầu vượt’, giới chức Canada mời các em học sinh đóng góp ý tưởng cải tạo không gian dưới gầm cầu. Jen Malzer - Trưởng nhóm thiết kế không gian dưới gầm cầu tại Canada chia sẻ:

“Thay vì mời đội ngũ tư vấn truyền thống hoặc thuê tư vấn tư nhân, chúng tôi đã nhờ đến sự giúp đỡ từ học sinh từ 2 lớp 6 từ một trường học địa phương. Chúng tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy những điều các em có thể làm được.”


Công viên cầu vượt tại Canada (Ảnh: The Planning Partnership)

Bạn Huy Thắng, cựu du học sinh tại Canada chia sẻ:

“Trong thời gian du học tại Canada, mình thấy có một số công trình được xây dựng ngay dưới gầm cầu vượt. Ý tưởng của họ là tận dụng khoảng không gian này để phục vụ cộng đồng. Ở đấy có hẳn một công viên tên là ‘Công viên Cầu vượt’. Nó bao gồm sân chơi bóng rổ, sân trượt ván và nhiều thứ khác. Người dân cũng thường xuyên lui tới đây, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên.”

Trong khi đó, tại Anh, không gian dưới các đường tàu khó có thể triển khai thành sân chơi hay công viên; nêncông ty đường sắt Network Rail cho thuê mặtbằng kinh doanh (nhà xưởng, cửa hàng, văn phòng, kho…). Chi phí thuê sẽ dựa theo hình thức sử dụng và diện tích sử dụng;thấp nhất là 5.000 bảng(quy ra tiền Việt) mỗi năm cho 9 mét vuông.

Không gian công cộng là hữu hạn, dù là không gian gầm cầu vượt hay tàu trên cao thì cũng nên được xem xét và khai thác phục vụ cộng đồng, thậm chí, hiệu quả kinh tế. Tuynhiên, theo các chuyên gia, việc khai thác không gian dưới gầm cầu phải đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an toàn kết cấu công trình; cũng như đảm bảo được mỹ quan đô thị trong quá trình khai thác.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn