ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Khạc nhổ bừa bãi - Hành vi cần loại bỏ trong xã hội văn minh 

VOVGT - Hình vi khạc nhổ bừa bãi, mất vệ sinh không chỉ gây phiền toái cho người khác mà còn có thể lây bệnh hoặc xảy ra cãi vả, ẩu đả đáng tiếc....

Nghe nội dung chương trình tại đây:

Ở bất cứ nơi nào, người đi ô tô, xe máy hay xe đạp, đi bộ đều có thể phun, khạc nước bọt, đờm, dị vật ra khỏi miệng mà không quan tâm đến xung quanh. Họ coi đó là một nhu cầu tất yếu như ăn, mặc, ở và thản nhiên diễn ra ở mọi lức mọi nơi, không cần để ý đến thái độ, ánh nhìn khó chịu của những người chứng kiến và sự bực tức của người hứng chịu nước bọt từ miệng họ.

Một người đàn ông trung niên đang chạy xe máy vù vù, bịt khẩu trang kín mít... bỗng dưng kéo khẩu trang và khạc nhổ nước bọt. Với tốc độ xe chạy đó, người chạy bên cạnh hoặc phía sau phải “bất lực” hứng trọn. Thậm chí, một người phụ nữ ngồi trong chiếc ô tô sang trọng, cũng vội vàng kéo cửa, nhổ đống nước bọt ra bên ngoài, mặc cho làn gió ngược chiều thổi vào mặt những người chạy phía sau, bên cạnh.

Hành vi này không những thể hiện sự bất lịch sự, văn hóa kém mà còn có thể lây vi khuẩn, vi rút cho người khác nếu bản thân kẻ khạc nhổ có mầm bệnh trong người. Bác sĩ Huỳnh Văn Khuê, hiện ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM cảnh báo:

Lý giải hành vi khạc nhổ vô ý thức này, Tiến sĩ Khoa tâm lý học Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, hiện đang công tác tại trường Đại học sư phạm TPHCM, cho biết:

Khạc nhổ bừa bãi khi lưu thông ngoài đường gây mất vệ sinh cộng cộng, ảnh hưởng người khác khi trúng phải nước bọt và có thể dẫn đến xô xát hay thậm chí là tai nạn, ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, chính sách nước ta chưa có quy định chế tài cụ thể cho hành vi này. Cử nhân luật Trần Hữu Nam của trường Đại học Luật Tp.HCM cho biết rõ hơn về hành vi này cũng như quy định hiện tại:

Khạc nhổ bừa bãi còn là nguyên nhân dẫn đến những cuộc cãi vã, xô xát (Ảnh minh họa)

Khạc nhổ bừa bãi là một trong những thói xấu khó bỏ của một số người Việt. Hành động này không những thể hiện sự kém văn hóa, gây phiền toái, dơ bẩn cho những người xung quanh mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến những cuộc cãi vã, xô xát nếu người hứng chịu không kiềm chế được cảm xúc. Thiết nghĩ, chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh nên những hành vi mất vệ sinh, thiếu văn hóa cần phải dẹp bỏ triệt để.

Ở nhiều nước khác, chính quyền sở tại đã phải đề ra và áp dụng luật cho hành vi khạc nhổ bừa bãi này. Điển hình là để có một “Singapore xanh” như hôm nay, lãnh đạo đất nước này đã thực hiện một cuộc vận động chống khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng từ những năm 1960. 20 năm sau vẫn có một số người khạc nhổ trong chợ, nhà hàng ăn uống. Singapore tiếp tục phổ biến đến các trường học, trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng khạc nhổ sẽ làm lây lan dịch bệnh. Nhờ đó, ngày nay, khạc nhổ là chuyện khó thấy ở đất nước này.

Để thành phố ngày một văn minh hơn, mỗi chúng ta cần phải ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tôn trọng quy ước xã hội; tránh những hành vi xấu tổn hại đến bộ mặt thành phố cũng như các vấn đề liên quan sức khỏe, môi trường. Không khạc nhổ bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung nơi công cộng là thể hiện một con người văn minh, lịch sự. Mỗi người góp phần tạo nên vẻ đẹp cho địa phương mình bằng chính những hành động nhỏ nhưng thiết thực là cách để thành phố văn minh và nếp sống đô thị được cải thiện.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn