ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kết quả chống ngập tại TP. HCM ra sao? 

VOVGT - Công tác chống ngập tại TP.HCM luôn được chú trọng song hiệu quả lại là dấu chấm hỏi mỗi khi điệp khúc “cứ mưa là ngập” vẫn khiến người dân khổ sở.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Rất nhiều biện pháp chống ngập đã được triển khai trong thời gian qua, tiêu tốn hàng tỉ đồng nguồn kinh phí với sự kỳ vọng lớn lao về bài toán “hết ngập” cho thành phố. Song dù thành phố đã nêu cao quyết tâm chống ngập nhưng thực trạng ngập vẫn diễn ra liên tục. Một sốc người dân bức xúc bày tỏ:

"Chống ngập thì vùng này khác vùng kia khác, thành ra ngập vẫn hoàn ngập. Tôi bức xúc vì ngập như này rất nguy hiểm, không chỉ vấn đề giao thông mà trụ đèn rò rỉ điện hay sự cố gì cũng gây mất an toàn. Tôi mong là UBND TP sẽ có biện pháp gì đó căn cơ hơn cho người dân an tâm sinh hoạt, buôn bán."

"Tôi cảm thấy những biện pháp chống ngập của TP trong thời gian qua không hiệu quả gì hết. Cứ ngập hết chỗ này đến chỗ kia đâm ra đi lại bất tiện. Giờ chỉ mong mau có biện pháp nào khả thi hơn."

"Trong những năm qua, mình thấy việc chống ngập thật sự không hiệu quả. Mình sinh sống ở Bình Thạnh, Bình Quới, mình đi học về ở D2, D1 lúc nào cũng ngập lênh láng, rất hay kẹt xe và đi lại khó khăn. Mình mong TP HCM có biện pháp hữu hiệu hơn chống ngập, mang lại điều kiện sinh sống tốt hơn cho người dân!"

Sự bức xúc trên cũng là điều dễ hiểu khi các yếu tố về biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, mùa mưa bão phức tạp với tần suất và cường độ mưa thay đổi, trong khi kết quả của công tác chống ngập vẫn chưa có nhiều chuyển biến. Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh và chỉ đạo:

“Tất cả các đồng chí trong thường trực Ủy ban nhân dân thành phố phải đi chống ngập. Tân Bình gắn với đường Trường Sơn; Phú Nhuận, Bình Tân gắn với An Dương Vương, Quận 12, Quận 8….không thể kéo dài tình trạng này. Mọi nỗ lực của chúng ta nếu không có giải pháp đồng bộ thì ngập vẫn hoàn ngập”

Ảnh minh họa

Đề cập đến vấn đề đồng bộ trong quy hoạch cơ sở hạ tầng ở những khu vực trong nội ô xảy ra tình trạng ngập sâu khi mưa lớn như trên, Sở Giao thông – vận tải thành phố cho rằng hệ thống cống thoát nước nhỏ, công tác chống ngập vẫn triển khai song việc san lấp kênh rạch, lấn chiếm dòng chảy và hố gas thoát nước từ một bộ phận người dân như hiện nay đã khiến nước ứ đọng, các công trình thoát nước gặp nhiều trở ngại khi triển khai, vận hành, nhất là khu vực cận kề sân bay. Với quan điểm những trường hợp lấn chiếm như trên cần được xử lý nghiêm, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị:

"Quận Tân Bình phải rà soát ngay các hộ lấn chiếm kênh rạch, ách tắc thoát nước. Thủ tục pháp lí là bồi thường, hỗ trợ các trường hợp mà mình cấp đất nhưng bây giờ không phù hợp việc quản lý sân bay. Còn lấn chiếm kênh rạch là câu chuyện khác"

Các công trình thoát nước ở khu vực sân bay, quận Tân Bình đang được ưu tiên triển khai, nhưng rõ ràng, việc này chỉ khả thi và đạt hiệu quả, đúng tiến độ khi có kế hoạch triển khai cụ thể. Ông Tuyến cũng đưa ra yêu cầu quận Tân Bình lập phương án tiến độ chặt chẽ, đúng qui định, rà soát lại đất kênh bị lấn chiếm để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố để nhận sự hỗ trợ kịp thời như khảo sát thực tế để làm trước việc khơi thông các nút thắt để khơi thông dòng chảy trước mắt, song song với đó là thực hiện dự án tổng thể. Nếu thành công trong công tác trên, tình trạng ngập nước chắc chắn sẽ giảm đến 50%.

Trong khi đó, với điều kiện nguồn quỹ đất ở nội ô giới hạn, thì các biện pháp chống ngập lụt cần thực tế hơn nữa để phát huy hiệu quả. Thời gian qua, công tác chống ngập dường như mang tính chất “đuổi nước”, tức là “càng chống càng ngập”, một khu vực giải quyết được tình trạng ngập thì khu vực lận cận nước bắt đầu dâng lên theo mưa về.

Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh từng cho rằng, đó là do quá trình đô thị hóa, bêtông hóa thiếu kiểm soát.Theo thống kê những công trình và nỗ lực chống ngập trong khu vực nội ô thành phố căn bản mang đến những kết quả khả quan. Dù vậy, các chuyên gia lại đánh giá và nhìn nhận bản chất vấn đề ở góc độ hoàn toàn khác, khi thực tế, các khu vực ngoại thành như quận Bình Tân, Thủ Đức, quận 2, quận 7, quận 9... đã và đang có tình trạng ngập lụt. Điều này minh chứng cho các kết quả chống ngập thời gian qua có lẽ chỉ mới là “phần nổi”.

Trước tình trạng trên, chúng ta phải nhìn nhận thực trạng ngập nước phải có liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, đây là vấn đề toàn cầu mà trong đó, Việt Nam đang nằm trong nhóm chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu. Vì thế, tầm nhìn đến năm 2020, tất cả các công trình đều phải tính toán đến yếu tố biến đổi khí hậu. Cũng theoquy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước của TP HCM đã được Chính phủ phê duyệt đến năm 2020, thành phố cần xây dựng 6.000km cống các loại. Đồng thời tập trung nâng cấp, cải tạo hệ thống sông, kênh, rạch ở 4 trục tiêu chính là trục kênh Tham Lương - Bến Cát, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - kênh Đôi – kênh Tẻ, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tân Hóa – Lò Gốm.

Được biết, riêng năm 2017, thành phố đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng cho công tác chống ngập. Trong đó, khoảng 2.000 tỷ đồng được dùng để đầu tư xây dựng 51 dự án chống ngập. Gần 1.000 tỷ đồng còn lại sẽ dùng để phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng, vận hành hệ thống chống ngập hiện hữu. Riêng năm năm 2017, thành phố xóa 12 điểm ngập do mưa. Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng phòng Thoát nước,Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

"Trước hết ,chúng ta phải xây dựng tuyến đê bao khép kín dọc sông Sài Gòn từ Bến Súc đến sông Kênh Lộ với chiều dài khoảng 149km. Theo quy hoạch,chúng ta cũng phải xây dựng 10 cống kiểm soát triều lớn. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có quy hoạch hệ thống hồ điều tiết để hỗ trợ cho hệ thống thoát nước tại những khu đô thị hiện hữu và vùng cao để hạn chế nước dồn về những vùng thấp."

Ảnh minh họa

Để đạt dược kết quả trên, chúng ta phải xem xét lại các biện pháp đã triển khai và kết quả đạt được, từ đó rút ra kinh nghiệm, tiến đến các giải pháp thực sự khả thi, xứng đáng với nguồn kinh phí bỏ ra cũng như kỳ vọng của người dân. Đó là nội dung của cuộc trao đổi nhanh của phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia với Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Văn hóa du lịch, một chuyên gia rất quan tâm về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của những biện pháp chống ngập tại TP được triển khai trong những năm qua?

GS TS Vũ Gia Hiền: Tôi thấy như vậy là chưa đúng với tiêu chí chúng ta đặt ra, hai là cách khắc phục lụt ven sông ở nước ta là chưa cơ bản. Tôi nghĩ TP HCM các điểm ven sông ngập như vậy ta phải nâng cái đê xung quanh lên ngăn thành phố trở nên trũng mà xug quanh nước dâng cao hơn. Nhưng với những cái bể nước chứa lớn chúng ta đặt máy bơm thì sẽ giải quyết căn cơ. Nếu chúng ta không xây những máy bơm lớn, bể nước lớn ven sông chắc chắn là không có cách nào khắc phục. Tôi thấy TP HCM chưa tìm được biện pháp nào đúng đắn thực sự cho mình.

Phóng viên: Như vậy thì khi triển khai chống ngập thì chúng ta phải chú ý vấn đề gì để đảm bảo các biện pháp thực sự khả thi và được người dân đồng thuận?

GS TS Vũ Gia Hiền: Ví dụ biện pháp chống ngập xung quanh, ven sông như trên. Nếu mình lấy đất rộng để nó không sâu quá thì lại lãng phí đất. Ta thường dùng những bể chứa nước rất sâu, thì đòi hỏi thi công rất cẩn thận, ta xây từ dưới lên rất tốn chi phí, tương đương xây một cái nhà cao tầng, có khi đắt hơn xây cái nhà cao tầng nữa. Thì tôi cho rằng cái chi phí từ cái về mặt, thiết kế kỹ thuật mà thi công không tốt sẽ làm mất lòng tin người dân. Tôi cho rằng đây là biện pháp thi công thôi chứ không phải tại về hướng thiết kế và kỹ thuật.

Phóng viên: Thực sự, các biện pháp chống ngập chưa hiệu quả có phải hoàn toàn bị hạn chế do vấn đề về kinh phí? Nếu chúng ta giải quyết một cách tổng thể vấn đề về ngập thì liệu TP HCM có đủ sức?

GS TS Vũ Gia Hiền: Đúng rồi, thật sự vốn chỉ là một mặt thôi. Nếu ta thực sự làm chống ngập trong mức nhất định,ta chỉ cẩn làm bể chứa nước lớn ở cái khu Tân Cảng, đây là cái khu thấp nhất, ở đây cần cái bể lớn hút nước ra tôi cho rằng sẽ chẳng tốn kém nhiều. Phải đưa những bể ngay cái khu ngập để giải quyết tức thời chứ còn nếu chúng ta làm theo kiểu phương Tây giải quyết tổng thể thì TP HCM chưa làm được.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn