ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Kết luận vụ cháy chung cư Carina của lãnh đạo UBND TPHCM 

VOVGT - Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá, vụ cháy chung cư Carina là sự cố hết sức đau lòng và thiệt hại nặng nề nhất ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2018.

>>> TP.HCM: Tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina, 13 người chết

>>> Cháy chung cư Carina Plaza: Hệ thống báo cháy không hoạt động, nhiều người chết do ngạt khói

>>> Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nói gì sau vụ cháy chung cư Carina Plaza làm 13 người thiệt mạng

>>> Vụ cháy chung cư Carina Plaza: Cháy máy phát điện vì dập lửa, dân mệt mỏi chờ được trở về

Sự kiện cháy chung cư Carina xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3/2018 làm chết 13 người , bị thương gần 100 người, thiệt hại rất lớn về tài sản đã làm rúng động dư luận trong những ngày qua. Có thể nói, đây là sự cố cháy chung cư lớn thứ 2 sau sự cố cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC vào ngày 29/10/2002. Hậu quả nặng nề từ vụ cháy Carina đã để lại nỗi ám ảnh khôn nguôi cho người ở lại ; và chắc chắn trách nhiệm phải thuộc về nhiều phía, đặc biệt là các cơ quan hữu quan trực tiếp quản lý.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá, vụ cháy chung cư Carina là sự cố hết sức đau lòng và thiệt hại nặng nề nhất ghi nhận trong 3 tháng đầu năm 2018. Để rộng đường dư luận về vấn đề này, ngày 29/3, Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã chủ trì cuộc họp tại UBND Tp với sự tham dự của Cảnh sát PCCC Tp, Cơ quan Cảnh sát điều tra Tp.HCM , Sở Tài nguyên môi trường Tp, Sở xây dựng Tp để xác định rõ trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị, cá nhân để xử lý minh bạch và đúng trách nhiệm. 

Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh

Như Kênh VOV Giao thông liên tục cập nhật về vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) vào rạng sáng 23/3, khiến 13 người thiệt mạng và gần trăm người bị thương. Cảnh sát PCCC trược tiếp cứu được hơn 150 người, gián tiếp hướng dẫn hơn 1.000 người thoát nạn.

Công tác PCCC được Ông Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBNDTp đánh giá là hiệu quả, kịp thời; tuy nhiên do những vấn đề sai phạm tồn tại lâu dài trước đó không được xử lý kịp thời dẫn đến hậu quả vụ cháy thêm nặng nề.

"Hậu quả đáng tiếc xảy ra do tồn tại trước đó xảy ra trong cùng một thời điểm. Thứ 1,ban đêm. Thứ 2, thiết bị hư hỏng và cầu thang ngăn cháy ngăn khói mở toan. Người dân ngủ say sưa khi phát hiện lửa đã cháy vô nhà, cúp điện, nhiệt độ cao nhất và khói rất là độc."

Đánh giá thêm về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, ông Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, từ lúc chung cư đưa vào nghiệm thu hoạt động cho đến nay, theo báo cáo của PCCC quận 8, cơ sở đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn phòng chống cháy nổ 22 lần; trong đó có 04 lần vi phạm về quy định an tòan PCCC bao gồm 02 lỗi về thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy, 02 lỗi báo cứu nạn cứu hộ, 01 lỗi về chống sét hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Băng cũng nhận định, hậu quả xảy ra nghiêm trọng cũng một phần do sự thiếu trách nhiệm và cảnh giác của đơn vị quản lý chung cư hay thậm chí là ý thức phòng cháy của người dân sinh sống tại khu chung cư chưa cao, còn nhiều chủ quan và chưa chú trọng đến kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

"Nguyên nhân gây ra hậu quả là do báo cháy chậm. Hệ thống báo cháy thời điểm cháy không hoạt động. Người dân sinh sống ở đó làm vô hiệu hệ thống thoát nạn. Thay vì cầu than thoát nạn để chúng ta thoát ra khi cháy nhưng chúng ta dùng đá chặn lại làm luồng khói lan lên các tầng trên."

Ông Nguyễn Văn Băng - Phó giám đốc Cảnh sát PCCC Tp.HCM trả lời báo chí

Theo kết quả điều tra mới nhất của Cơ quan Cảnh sát điều tra TPHCM, nguồn cháy xuất phát từ tia lửa nhỏ ở một chiếc xe Attila tầng hầm, block 6, thuộc nhà để xe khu A. Lửa cháy lan và bùng phát nhanh chóng trong khi hệ thống báo cháy và vòi phun nước không hoạt động. Lực lượng bảo vệ chung cư không có mặt tại khu vực phát cháy nên công tác phát hiện sự cố cháy bị tê liệt hoàn toàn. Các cửa cầu thang thoát hiểm đều bị cư dân mở toang.

Thêm vào đó, dụng cụ báo cháy bằng tay khi phát hiện sự cố cũng bị chủ đầu tư bỏ qua. Đại tá Nguyễn Minh Thông – Chánh văn phòng Cảnh sát điều tra cho biết, hiện cả 3 đơn vị: chủ đầu tư, đơn vị quản lý, đơn vị bảo vệ nhà xe tầng hầm đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Cơ quan điều tra đã có buổi làm việc với Ông Nguyễn Văn Tùng - Giám đốc Công ty Hùng Thanh, Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza tại bệnh viện để xác minh rõ tráh nhiệm của đơn vị quản lý nhưng Chủ đầu tư từ chối tiếp xúc.

"Chủ đầu tư là công ty TNHH Hùng Thanh, ký hợp đồng với công ty địa ốc Sài Gòn lập ban quản lý. Công ty địa ốc ký hợp đồng với công ty bảo vệ Gia Khang. Sau vụ cháy chúng tôi liên lạc với giám đốc công ty Hùng Thanh thì bị từ chối triệu tập."

Đại tá Nguyễn Minh Thông còn cho biết thêm, để hỗ trợ người dân trong việc đền bù thiệt hại, đơn vị sẽ cố gắng thu thập dữ liệu để xác minh số tài sản thiệt hại làm căn cứ cho người dân khiếu nại sau này.

"Công an TP đối với 343 xe máy cháy, cố gắng lấy số sường, số máy để hỗ trợ việc giải quyết sau này về tranh chấp tài sản mà bên đứng ra giải quyết và người thiệt hại đứng ra khiếu nại điều tra."

Ngoài ra đơn vị Cảnh sát điều tra đang cố gắng xác minh, lấy kê khai của người dân về thiệt hại tài sản để có phương án hỗ trợ, cũng như làm cơ sở xử lý về mặt dân sự các bên có liên quan.

Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh văn phòng Cảnh sát điều tra Tp.HCM kết luận điều trả vụ cháy

Về công tác khắc phục hậu quả và xử lý sai phạm, ông Võ Văn Hoan –Chánh văn phòng UBND TPHCM chỉ đạo, cần nhanh chóng kiểm định thiệt hại bên trong kỹ thuật hạ tầng chung cư lẫn những thiệt hại tài sản của người dân để có cơ sở yêu cầu nhà đầu tư sửa chửa và đặc biệt giám sát chặt chẽ quá trình thi công này, sau đó nghiệm thu hoạt động thí nghiệm kỹ thuật hạ tầng, bắt buộc trang bị đầy đủ hệ thống PCCC cũng như xử lý khử khí độc trước khi đưa người dân vào định cư.

Chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân. Đặc biệt với các cháu nhỏ không còn cha mẹ trong vụ hỏa hoạn, chủ đầu tư phải hỗ trợ ổn định tâm lý, lo cho các cháu học hành đến nơi đến chốn khi trưởng thành.

"Đơn vị đồng tình với người dân rằng, Ban đầu tư chịu trách nhiệm xây dựng, lắp thiết bị PCCC, đây là yêu cầu. Và phải bồi thường nhưng bồi thường như thế nào chắc chắn sẽ có phương án, nếu khởi tố hình sự sẽ xem xét kết quả của tòa án."

Với tinh thần khẩn trương, ông Võ Văn Hoan mong rằng sẽ sớm để người dân trở lại sinh sống. Song, trong thời gian này, đơn vị đầu tư chịu mọi trách nhiệm cung cấp nơi ở cho người dân gặp nạn đến khi hoàn thành sửa chữa. Để tránh lặp lại những sự cố đau lòng để lại hậu quả thảm khốc ở các chung cư cao tầng trong thời gian tới, TP sẽ siết chặt hơn công tác PCCC không chỉ ở chung cư mà cả các cao ốc, trung tâm thương mại; nhất là xác định rõ trách nhiệm từng cơ quan và xây dựng cơ chế phối hợp trong việc xây dựng, nghiệm thu, PCCC.

"Chỉ thị không chỉ dừng lại ở chung cư, mà cả nhà cao tầng. Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu nhưng phải có sự liên kết từ khâu xây dựng đến quản lý vận hành cần làm chặt, các ngành không được bỏ lơ."

Ngoài cơ chế phối hợp, TP sẽ ban hành quy chế 4 công khai trong lĩnh vực PCCC như công khai chung cư an toàn, kém an toàn để chủ đầu tư có trách nhiệm trang bị đầy đủ thiết bị PCCC; công khai sổ tay an toàn PCCC để người dân có kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra hỏa hoạn, giảm thiệt hại về người; công khai quy chế phối hợp để hỗ trợ công tác PCCC và công khai xử lý triệt để những sai phạm lâu ngày, chậm xử lý gây nguy cơ cháy nổ cao;nhất là công tác an ninh trật tự ở chung cư cũng cần được đảm bảo.

Ông Vũ Văn Hoan còn nhận định, các đơn vị cơ sở phải có kế hoạch tuyên truyền để tạo ra nhận thức về an toàn PCCC cho người dân mới là quan trọng. Đại tá Nguyễn Minh Thông – Phó Chánh văn phòng Cảnh sát điều tra khẳng định, cần có thời gian làm rõ nhưng chắc chắn sẽ xử lý nghiêm đúng quy định.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn