ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Indonesia: Đổi vỏ chai nhựa lấy vé xe buýt 

Surabaya-Thành phố lớn thứ hai của Indonesia khuyến khích người dân tái chế chất thải thông qua việc đổi chai nhựa để lấy vé xe buýt miễn phí...

Cư dân mang chai nhựa để đổi lấy vé xe buýt Suroboyo tại ga Purbaya ở Surabaya, Indonesia. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch đưa ra bởi chính quyền thành phố Surabaya, hành khách có thể đi xe buýt công cộng bằng cách thả chai nhựa tại các thiết bị thu gom hoặc trực tiếp "trả tiền" bằng vỏ chai. Cụ thể, một vé xe buýt loại hai giờ tốn 10 ly nhựa hoặc lên đến 05 chai nhựa, tùy thuộc vào kích thước của chúng. 

Chính quyền thành phố hy vọng chiến dịch thu đổi chai nhựa lấy vé xe buýt này sẽ thúc đẩy mục tiêu trở thành thành phố không chất thải nhựa vào năm 2020. Hưởng ứng với kế hoạch làm xanh sạch thành phố, Linda Rahmawati - cư dân Surabaya chia sẻ: "Rác, giống như chai nhựa, chồng chất trong khu phố của tôi, vì vậy tôi mang nó đến đây để môi trường không chỉ sạch hơn mà còn giúp giảm bớt khối lượng công việc của những người thu gom rác"

Theo thống kê cừ cơ quan chức năng thành phố Surabaya, các loại chất thải làm là nhựa hằng ngày chiếm 15% tổng lượng rác thải của thành phố (tương đương khoảng 400 tấn). Thông qua hoạt động đổi vỏ chai nhựa để lấy vé xe buýt, mỗi chiếc xe buýt có thể thu thập tới 250kg chai nhựa mỗi ngày, hoặc khoảng 7,5 tấn trong một tháng.

Sau khi thu thập, nhãn và nắp chai được lấy ra khỏi chất thải và nó được bán đấu giá cho các công ty tái chế. Một phần tiền thu được từ cuộc đấu giá sẽ dùng để hỗ trợ công tác điều hành xe buýt, phần tiền còn lại sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động xây dựng, nâng cấp không gian xanh trong thành phố.

Sulastri - cư dân Surabaya cho biết : “Chúng tôi có thể giảm lượng rác thải để không bị chồng chất ở nhà hay bày bừa trên các con phố vì chúng tôi có thể mang chúng đi tái chế và tận dụng lại. Đó là một điều tốt."

Theo công bố trên tạp chí Science năm 2015, Indonesia là nước 'đóng góp' lớn hai trên thế giới về chất thải nhựa gây ô nhiễm biển chỉ sau Trung Quốc. Irvan Wahyu Drajad - Người đứng đầu bộ phận giao thông thành phố Surabaya cho biết: “Indonesia là một trong những nước thải ra chất thải nhựa nhiều nhất thế giới và thông qua sáng kiến này, chúng tôi hy vọng nâng cao nhận thức của công chúng về môi trường, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến rác thải."

Ngoài mục tiêu trở thành thành phố không chất thải nhựa vào năm 2020, chính quyền thành phố tin rằng, kế hoạch thu gom chai nhựa này sẽ là nâng cao ý thức của người dân về việc sử dụng phương tiện giao thông cộng, giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông. 

 

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn