ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hút thuốc lá nơi công cộng: Chỉ ‘nói miệng’ là không đủ 

VOVGT - Hiện nay, tại nhiều địa điểm công cộng, tình trạng người dân hút thuốc lá vẫn xảy ra mà không được xử lý.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tình trạng hút thuốc nơi công cộng xảy ra khá phổ biến ở nhiều nơi

Hơn 5 năm kể từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá chính thức có hiệu lực, việc tuyên truyền, cảnh báo về tác hại khói thuốc được thực hiện khá nghiêm túc tại các địa điểm công cộng trên địa bàn thủ đô, với những hình thức như có biển báo cấm hút thuốc, đưa quy định cấm hút thuốc vào nội quy cơ quan… Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế tại một số địa điểm công cộng như bến xe Giáp Bát, Bệnh viện Bạch Mai v.v.. tình trạng người dân hút thuốc vẫn xảy ra mà không bị xử lý. Thậm chí có trường hợp nhắc nhở còn bị chính người hút thuốc phản ứng lại. Một số người dân bức xúc chia sẻ:

“Nói thật là ý thức người dân của mình còn kém, không có sự tôn trọng lẫn nhau. Chỉ biết là mình thích thì mình hút, còn ai ở bên cạnh khó chịu hay không thì đấy là việc của người ta. Nhắc rồi mà coi như người ta điếc. Thế thì tốt nhất mình tự đứng dậy mà đi”.

“Chuyện đấy trước giờ là cố hữu rồi, nên rất ít người lại nhắc nhở chuyện đấy. Cái chính muốn thay đổi là phải ở bản thân từng người thôi. Mỗi người mà ý thức được thì chẳng cần có luật nào cấm thì tự nó sẽ tốt”.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, việc xử phạt trực tiếp những người hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng tuy đã được thực hiện nhưng gặp phải không ít khó khăn, như việc người hút thuốc có thể bỏ đi hoặc phi tang bằng chứng trước khi cơ quan chức năng đến xử phạt

Trong khi đó, theo Tiến sỹ Tom Carroll, chuyên gia của Tổ chức chăm sóc sức khỏe toàn cầu Vital Strategies, người đã có nhiều năm tìm hiểu, hỗ trợ công tác phòng chống tác hại thuốc lá Việt Nam, thì bên cạnh việc xử phạt trực tiếp những người vi phạm thì cần chú trọng công tác xử lý cả những đơn vị quản lý để xảy ra tình trạng hút thuốc lá tại nơi đã có thông báo cấm hút thuốc.

"Cần có những cam kết triệt để từ cơ quan quản lý của các tổ chức, địa điểm đó; và nên có các biển thông báo rõ ràng để mọi người biết rằng địa điểm đó cầm hút thuốc lá. Cũng cần có các hành động như nhắc nhở người có ý định hút thuốc lá tại các nơi cấm hút thuốc rằng họ không được phép hút tại địa điểm đó. Tóm lại, định hướng chính sách nhất quán trong quản lý, các biển hiệu cấm hút thuốc dễ nhận biết ở các địa điểm công cộng, và việc lên tiếng nhắc nhở những người có ý định hút thuốc dừng hút thuốc tại các nơi công cộng là ba yếu tố tiên quyết để các mô hình trên có hiệu quả".

Việc lắp đặt biển cấm hút thuốc được thực hiện khá nghiêm chỉnh tại nhiều địa điểm công cộng (Ảnh chụp tại Ga Hà Nội)

Cũng theo Tiến sỹ Tom Carroll, trong thời gian tới, các chiến dịch phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam cần tập trung hơn về tác hại của hút thuốc lá thụ động. Bởi lẽ, khi mọi người ngày càng nhận thức rõ hơn về tác hại của hút thuốc lá thụ động thì họ sẽ không còn thờ ơ khi mình đang bị phơi nhiễm với khói thuốc.

"Những người không hút thuốc lá đóng một vai trò quan trọng trong việc không chấp nhận hành vi hút thuốc lá tại nơi công cộng và yêu cầu người hút thuốc dừng ngay việc hút thuốc. Đôi lúc, họ không cần là người trực tiếp lên tiếng nhắc nhở những người hút thuốc lá, họ có thể nói với người quản lý của quán café đó hoặc với người bán vé trên xe buýt."

Và đối với người hút thuốc, một khi họ nhận thức được tác hại của việc phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động, và việc hút thuốc lá nơi công cộng không được xã hội chấp nhận, thì hành vi của họ sẽ thực sự thay đổi. Tuy nhiên, vẫn rất cần có một bộ Luật về phòng chống tác hại của thuốc lá và tăng cường cơ chế thực thi để đảm bảo rằng mọi người không hút thuốc lá ở những nơi công cộng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người hít khói thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc như bệnh ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch v.vv.. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, những người hút thuốc lá nên từ bỏ thuốc lá, không hút thuốc trong nhà hoặc tại những nơi công cộng.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn